Đông Hà tăng cường quản lý trật tự đô thị


Ngày cập nhật: 21/10/2021 06:17:02

(QTO) - Xác định đảm bảo trật tự đô thị là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng đô thị văn minh, từng bước hiện đại, thành phố Đông Hà triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để tăng cường quản lý lĩnh vực này.

 

Một khu dân cư mới ở Phường 1, thành phố Đông Hà - Ảnh: H.Q

 

Năm 2020, các cơ quan chức năng của thành phố và các phường đã tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, đợt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên toàn địa bàn, đặc biệt là các khu vực trung tâm như Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, công viên Lê Duẩn, công viên Fidel, chợ Đông Hà; các tuyến phố chính như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Quốc lộ 9, Lê Duẩn, Lê Lợi, Đào Duy Từ, Hàm Nghi, Lý Thường Kiệt… và các khu đô thị, khu dân cư. Qua đó, đã kiểm tra, xử lý 288 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, thu giữ nhiều vật dụng và xử phạt hàng chục triệu đồng; kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với 175 trường hợp. 6 tháng đầu năm 2021 đã nhắc nhở, xử lý trên 160 trường hợp vi phạm trật tự đô thị; phát hiện, xử lý 108 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Vi phạm phổ biến trong lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự xây dựng là lấy lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, đặt biển quảng cáo, để xe, tập kết vật liệu không đúng quy định; xây dựng nhà ở, công trình không có giấy phép, sai giấy phép, xây dựng vi phạm quy hoạch.

 

Ông Lê Văn Hoàng, một người dân sinh sống ở đường Hùng Vương cho biết: “Trước đây tình trạng các cơ sở kinh doanh lấy vỉa hè làm nơi để xe của khách hàng, đặt biển quảng cáo diễn ra thường xuyên khiến người dân đi lại khó khăn và làm mất mỹ quan đô thị. Tình trạng này thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt. Người dân mong muốn các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý để đảm bảo trật tự đô thị”.

 

Để có được kết quả này, theo Đội trưởng Đội Trật tự đô thị thành phố Đông Hà Phan Thanh Hiệp, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp. Đó là tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật, quy định về xây dựng trong Nhân dân. Thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ để kịp thời xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý xây dựng; thường xuyên đôn đốc việc chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đã ban hành; phối hợp tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế theo quy định pháp luật. Trong triển khai thực hiện sẽ chú trọng địa bàn các khu đô thị, khu dân cư mới, các khu vực chuẩn bị quy hoạch khu dân cư; kiểm tra các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn.

 

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, quản lý trật tự đô thị ở Đông Hà vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Ở không ít tuyến phố, người dân vi phạm các quy định về sử dụng vỉa hè làm nơi buôn bán, quảng cáo; tình trạng xây dựng không phép, trái phép, vi phạm quy hoạch có chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Đó là ý thức của một bộ phận người dân trong chấp hành các quy định về quản lý trật tự đô thị còn rất hạn chế, có trường hợp cố tình vi phạm, thậm chí thách thức, cản trở người thi hành công vụ. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

 

Chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức và chỉ đạo thường xuyên đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, vi phạm xây dựng chưa được xử lý kịp thời, triệt để. Trong xử lý vi phạm có trường hợp còn nể nang tình cảm, ngại va chạm; việc đôn đốc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa được tiến hành thường xuyên. Việc áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng còn khó khăn liên quan đến lực lượng, phương án phá dỡ, chi phí…

 

Để tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đưa lĩnh vực này đi vào nền nếp, sớm đưa Đông Hà trở thành đô thị loại II, với sự chỉ đạo sâu sát của UBND thành phố Đông Hà, các ngành chức năng, chính quyền các phường và mặt trận, các đoàn thể đang tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trong Nhân dân các quy định về lĩnh vực này. Tổ chức ký và thực hiện tốt cam kết không vi phạm các quy định về sử dụng vỉa hè, lề đường cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình. Các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị cần thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời cũng như không có ngoại lệ đối với các vi phạm.

 

Nêu cao việc phát huy dân chủ, vai trò tự quản, ý thức vì cộng đồng của từng người dân tại các khu dân cư để tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động thông qua những việc làm cụ thể, có ý nghĩa để hướng tới môi trường sống văn minh, an toàn và thân thiện… Cùng với đó, Đông Hà cũng đang nghiên cứu các phương án để từng bước tăng cường nhân lực, phương tiện, kinh phí cho các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị.

 

Huy Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

133753075
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ