Góp sức cho cuộc sống thêm ý nghĩa


Ngày cập nhật: 20/10/2021 05:25:23

(QTO) - Những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên, cán bộ tiêu biểu làm kinh tế giỏi, tâm huyết với công tác hội. Các chị đã góp phần khẳng định vai trò nổi bật của phụ nữ trong xã hội.

 

Đóng góp tích cực cho công tác hội

 

10 năm đảm đương cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, chị Nguyễn Thị Hương Lan có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hội và phong trào phụ nữ địa phương. Nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung chỉ đạo của hội cấp trên để truyền đạt đến từng hội viên, chị Lan đã lãnh đạo Hội LHPN xã Vĩnh Lâm thực hiện được nhiều việc làm ý nghĩa. Hằng năm, hội đã huy động được hàng chục triệu đồng hỗ trợ các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như cho vay không lấy lãi, trao thẻ BHYT, hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh, sửa chữa mái ấm tình thương; trao sổ tiết kiệm và nhận đỡ đầu trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi. Thực hiện tốt hoạt động ủy thác vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho phụ nữ vay với dư nợ trên 8,2 tỉ đồng. Các hoạt động trên góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Lâm từ 5,46% năm 2016 đến cuối năm 2020 còn 1,39%.

 

Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm Nguyễn Thị Hương Lan (thứ 2 bên phải qua) trao hỗ trợ sửa chữa nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: T.L

 

Bên cạnh đó, chị Lan còn tham gia tích cực công tác phòng, chống COVID-19. Chị đã tổ chức, phát động các cá nhân, cán bộ hội viên ở các chi hội may, phát khẩu trang miễn phí tại các chợ, điểm trường và cho hội viên trong địa bàn xã; quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 trên 84 triệu đồng. Với thành tích xuất sắc, nhiều năm qua chị Lan luôn được các cấp khen thưởng; Hội LHPN xã Vĩnh Lâm được đánh giá là đơn vị xuất sắc 5 năm liền, được Trung ương Hội LHPN tặng bằng khen vào các năm 2017, 2018, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen năm 2016, 2019, 2020. Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị Lan, hội viên phụ nữ xã Vĩnh Lâm ngày càng gắn bó với tổ chức hội, coi tổ chức hội là mái nhà chung ấm áp.

 

Hội viên gương mẫu phát triển kinh tế trang trại

 

Chị Hồ Thị Bích Thảo ở thôn Đồng Tâm 2, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong là một trong những điển hình trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của xã. Vốn quen với việc đồng áng, chăn nuôi, chị luôn trăn trở, tìm hướng đi mới nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Triệu Tài tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Triệu Phong cùng với vốn tích góp của gia đình, chị đã xây dựng trang trại chăn nuôi, đầu tư kinh doanh phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, máy xay xát.

 

Chị Hồ Thị Bích Thảo, hội viên phụ nữ tiêu biểu về chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế - Ảnh: T.L

 

Chị Thảo cho biết, chị luôn tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN xã tổ chức như dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là chăn nuôi lợn thịt nên tay nghề sớm vững vàng. Thêm vào đó, chị tự học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên gia súc, gia cầm ít bị dịch bệnh, mang lại thu nhập cao. Mỗi năm trang trại của chị cung cấp ra thị trường khoảng 100 con lợn thịt, 1.000 con vịt. Ngoài ra, chị còn trồng thêm gần 200 gốc ổi, cam, bưởi. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về khoảng 200 triệu đồng/năm. Trang trại của chị tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 6 phụ nữ với thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

 

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, chị Thảo còn là hội viên tích cực của chi hội phụ nữ thôn, năng nổ hoạt động để xây dựng chi hội trong sạch vững mạnh, tham gia tích cực các phong trào tại chi hội. Chị còn là vận động viên bóng chuyền của xã Triệu Tài trong những năm qua. Nhiều năm chị được các cấp ghi nhận, khen thưởng vì thành tích làm kinh tế giỏi.

 

Chi hội trưởng năng động

 

Chị Trần Thị Diện, Chi hội trưởng phụ nữ thôn An Lộng, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong những ngày này luôn bận bịu với công tác hỗ trợ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Hưởng ứng lời kêu gọi các cấp, thời gian qua, chị động viên chị em phụ nữ ủng hộ gần 7 triệu đồng góp vào quỹ phòng, chống COVID-19 của địa phương. Năm 2005, khi đảm nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn An Lộng, chị xác định muốn tập hợp được chị em phụ nữ trong chi hội vững mạnh thì trước hết mỗi hội viên và chi hội trưởng phải luôn hướng đến những việc làm ý nghĩa, thiết thực để chị em đoàn kết, tin tưởng, hưởng ứng.

 

Muốn vậy, chị phải luôn gương mẫu, tận tâm trong mọi công việc, thiết thực trong mọi hành động. Chị tích cực động viên hội viên, phụ nữ hưởng ứng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hiến hơn 2.000 m2 đất và hơn 150 ngày công mở rộng đường nội đồng; cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi; thường xuyên phát động làm vệ sinh môi trường, xây dựng đoạn đường tự quản, trồng các tuyến đường hoa, thu hút gần 500 lượt chị em tham gia. Chú trọng hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong thôn xuống còn 4,5% cuối năm 2020.

 

Chị Trần Thị Diện (thứ 2 bên phải qua) hỗ trợ suất ăn cho chốt phòng, chống COVID-19 - Ảnh: T.L

 

Chị Diện còn tích cực vận động hội viên tiết kiệm chi tiêu góp quỹ tặng quà cho gia đình hội viên khó khăn, phụ nữ, trẻ em gặp hoạn nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra chị còn vận động tặng thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng quỹ khuyến học phát thưởng cho học sinh giỏi các cấp…với số tiền hàng chục triệu đồng. Với những hoạt động và đóng góp tích cực trong các phong trào của chi hội phụ nữ, của địa phương, chị luôn được chị em, hội viên và Nhân dân trong thôn quý mến; được các cấp chính quyền, hội phụ nữ các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

156987829
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ