Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19


Ngày cập nhật: 17/09/2021 06:28:32

(QTO) - Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc từ ngày 10/7/2021. Kể từ thời điểm này, cũng như trong cả nước, bất cứ người dân nào từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đều có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trực tuyến thông qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh. Căn cứ số lượng người đăng ký tiêm chủng, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 tỉnh sẽ có kế hoạch sàng lọc cụ thể từng đối tượng để phân về các địa điểm tiêm chủng một cách phù hợp khi đảm bảo được nguồn vắc xin do Bộ Y tế phân bổ.

 

Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn huyện - Ảnh: Đ.V

 

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử y học Việt Nam với mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm tính đến hết quý I/2022 với khoảng 150 triệu mũi tiêm. Tại Quảng Trị, mục tiêu cụ thể được đặt ra: Tối thiểu 92% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin trong năm 2021, trong đó 100% đối tượng là nhóm ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP được tiêm vắc xin phòng COVID-19; bao phủ 95% dân số được tiêm vắc xin đến hết quý I/2022. Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị năm 2021 - 2022, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ chiến dịch.

 

Mục tiêu nhằm nâng cao năng lực quản lý toàn bộ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 từ khâu tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân bổ đến tiêm chủng. Đẩy mạnh ứng dụng nền tảng quản lý tiêm phòng COVID-19 dùng chung toàn quốc (gọi là nền tảng) vào toàn bộ quy trình tiêm chủng đảm bảo theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông. Thống nhất việc ứng dụng CNTT quản lý toàn bộ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thông suốt, đồng bộ, không chồng chéo từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã và đến các điểm, cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phục vụ hiệu quả nhu cầu của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Huyền cho biết, ngoài mục tiêu quản lý hiệu quả toàn bộ chiến dịch thì ứng dụng CNTT sẽ giúp công khai, minh bạch toàn bộ quy trình tiêm chủng từ khâu đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực hiện tiêm, trả kết quả tiêm trên môi trường internet, thiết bị di động. Cập nhật kịp thời thông tin về nhu cầu, số lượng, tiến độ, kết quả tiêm chủng, đảm bảo công tác thông tin tổng hợp, báo cáo về Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh… Ở chiều ngược lại, người dân cũng giám sát được toàn bộ quy trình tiêm chủng, theo dõi được thông tin tiêm chủng cá nhân, cập nhật các phản ứng sau tiêm nhanh chóng. “Đến nay chúng tôi đã cập nhật được khoảng 90% thông tin tổng số lượng mũi tiêm đã thực hiện trên địa bàn tỉnh lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Tuy nhiên, việc cài đặt “Sổ sức khỏe điện tử” trên địa bàn hiện còn khá thấp nên cần được các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân”, bà Huyền cho biết.

 

Là đầu mối phối hợp với các ngành, đơn vị, văn phòng điều phối vắc xin triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 tỉnh, thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân để phục vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19; tổ chức tập huấn chuyên môn về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên tham gia tiêm; chỉ đạo rà soát các điểm tiêm đảm bảo an toàn và tiến hành tiêm đạt kế hoạch; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các điểm, cơ sở tiêm chủng thực hiện việc ứng dụng CNTT phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn sử dụng các phần mềm liên quan đến nền tảng cho cán bộ, nhân viên y tế; chuẩn hóa, cập nhật danh sách các cơ sở tiêm chủng, danh sách cán bộ tiêm, danh sách cán bộ cấp cứu, chống sốc vào nền tảng; truyền thông cho người dân để thực hiện đăng ký, nhận thông báo, nhận kết quả tiêm chủng trên nền tảng; tổng hợp, thực hiện các chế độ báo cáo điện tử…

 

  Theo tổng điều tra dân số và nhà ở vào ngày 1/3/2021 của tỉnh Quảng Trị, dân số chung toàn tỉnh có 672.309 người, trong đó có 463.442 người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 141 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, trong đó có 125 cơ sở tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tính đến ngày 13/9/2021, toàn tỉnh Quảng Trị đã tiêm tổng số là 76.944 mũi (trong đó, số mũi tiêm 1 là 58.507; mũi tiêm 2 là 18.437).

Tại huyện Triệu Phong, vào ngày 6/9/2021, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành tiêm 2 loại vắc xin Pfizer và Moderna cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 3355 của Bộ Y tế về kế hoạch tiêm vắc xin lần thứ 5 và chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị. Để đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng, đồng thời thực hiện giãn cách phòng, chống dịch, trung tâm đã bố trí 2 điểm tiêm chủng rộng rãi, thoáng mát. Người đến tiêm được mời theo từng khung giờ một cách khoa học theo số thứ tự đã cài đặt trên phần mềm máy tính và được bố trí đầy đủ quạt mát, ghế ngồi chờ cách nhau 2 m. Đa phần người đi tiêm chủng đều có ý thức trách nhiệm cao, đã hợp tác tốt với đơn vị tiêm để thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch.

 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, bác sĩ Võ Thanh Tâm cho biết: "Việc triển khai các nền tảng đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 trực tuyến thông qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” đã giúp người dân chủ động thực hiện đăng ký tiêm vắc xin thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến cơ sở tiêm chủng, tránh việc đi lại, tiếp xúc đông người.

 

Các thông tin khai báo đăng ký tiêm chủng của từng người sẽ được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Qua các nền tảng này cũng giúp cho ngành y tế chủ động nắm bắt số lượng người đăng ký tiêm, số lượng người đã tiêm, từ đó lập kế hoạch phân bổ số lượng vắc xin cho từng đối tượng, điểm tiêm, thời gian tiêm cụ thể. Đồng thời quản lý chặt chẽ các điểm tiêm, tiến độ tiêm, giúp việc triển khai nhanh chóng, khoa học, an toàn".

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bao giờ hoàn thành đường nối cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn? (30/11/2021)
Nâng cao hiệu quả thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá (30/11/2021)
Đồng tâm hiệp lực để xây dựng quê hương (29/11/2021)
Thuốc lá và những tác hại đối với người cao tuổi (29/11/2021)
Khi lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị, khách hàng luôn được tư vấn để giữ lại nét đẹp riêng của bản thân (27/11/2021)
Lần theo dấu động vật hoang dã bằng “bẫy ảnh” (27/11/2021)
Phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (27/11/2021)
Triển khai chứng thư số trong Công an tỉnh (27/11/2021)
Vợ chồng trẻ bị tai nạn lao động (27/11/2021)


Trực tuyến

127621682
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ