Đẩy mạnh các hoạt động hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS


Ngày cập nhật: 07/12/2019 05:44:50

(QT) - Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lũy tích 328 người nhiễm HIV, 165 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và 96 người nhiễm HIV đã tử vong; đã có 82 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng đầu năm 2019 có 1 phụ nữ mang thai (PNMT) nhiễm HIV và tình trạng nhiễm HIV được phát hiện trước khi mang thai, không có trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Điều đáng mừng là tỉ lệ nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Trị hiện là 0.039%, thấp hơn 7 lần so với chỉ tiêu khống chế tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0.3%. Đây là kết quả của sự nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS của ngành Y tế nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) nói riêng.

 

Thuốc kháng vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người​

 

Khắc phục những khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, thời gian qua Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã triển khai các hoạt động nhằm góp phần giảm nguy cơ và tỉ lệ lây nhiễm HIV. Để nâng cao năng lực chuyên môn của mạng lưới phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm đã tổ chức 3 lớp tập huấn kiến thức và kĩ năng truyền thông phòng chống HIV/AIDS với 120 nhân viên y tế thôn, bản; tập huấn và cấp chứng chỉ tư vấn xét nghiệm HIV với 47 cán bộ làm nhiệm vụ tư vấn phòng chống HIV tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện. Đội ngũ này đã tổ chức 12 điểm truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng và trường học; triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong toàn tỉnh; tổ chức 60 điểm tư vấn xét nghiệm HIV tập trung tại cộng đồng với 1.313 người, trong đó có 1.041 người đồng ý xét nghiệm HIV; tổ chức 10 đợt tư vấn xét nghiệm HIV với 434 người thuộc các nhóm đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại 9 huyện, thị xã, thành phố...Trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, trung tâm đã tổ chức 14 điểm tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng với 378 PNMT và đạt kết quả có 302 PNMT được xét nghiệm; cấp 2.500 test xét nghiệm HIV để sàng lọc HIV với PNMT tại 9 trung tâm y tế tuyến huyện, 400 test xét nghiệm với đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Về điều trị, Khoa Phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm tiến hành điều trị HIV với 127 người bằng thuốc kháng vi rút gây bệnh AIDS (ARV), trong đó có 18 người bệnh HIV/AIDS đã được trung tâm mua và cấp thẻ BHYT.

 

Tại sự kiện Những người bệnh đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), bác sĩ Nguyễn Đức Nghiêm, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Đến nay, việc sử dụng thuốc ARV đạt hiệu quả rất lớn trong khống chế sự phát triển và lây lan HIV. Quá trình điều trị HIV cần phải liên tục và lâu dài nên khi nguồn viện trợ của các tổ chức, chương trình và dự án quốc tế bị cắt giảm thì việc tham gia BHYT là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV liên tục suốt đời”. Đồng thời, sự kiện đặc biệt này đã nhấn mạnh: Để đảm bảo sự cung cấp thuốc ARV đầy đủ với người bệnh HIV, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2188/ QĐ-TTg ngày 16/1/2016 quy định việc thanh toán thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc ARV; Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 28/2017/TT-BYT ngày 28/6/2017 quy định về quản lí thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc ARV với người nhiễm HIV tham gia BHYT. Một người nhiễm HIV tham gia sự kiện bày tỏ: Bị nhiễm HIV vào năm 2009 và đã tham gia điều trị từ năm 2012, đến nay tôi luôn được các cán bộ và nhân viên y tế động viên, chăm sóc tận tình nên sức khỏe ngày một tốt hơn. Năm 2019, tôi và một số người nhiễm HIV khác trong tỉnh được hỗ trợ tham gia BHYT để được Quỹ BHYT thanh toán chi phí sử dụng thuốc ARV, giúp chúng tôi không bị gián đoạn việc điều trị HIV và giảm gánh nặng bệnh tật. BHYT giúp chúng tôi tuân thủ điều trị tốt để nâng cao sức khỏe của cá nhân, góp phần làm giảm sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng và hi vọng tất cả người nhiễm HIV đều được tham gia BHYT để có điều kiện điều trị HIV/AIDS suốt đời, vượt qua những khó khăn và vất vả trong cuộc sống.

 

Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV/ AIDS ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm KSBT đã cùng toàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị giúp 81% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm, 100% PNMT nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ bằng ARV. 100% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV có thẻ BHYT và cơ sở điều trị HIV kí hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị bằng thuốc ARV từ Quỹ BHYT, 50% người nghiện ma túy tiếp cận chương trình bơm kim tiêm, 62% gái mại dâm tiếp cận với chương trình bao cao su, phát hiện 8 trường hợp người nhiễm HIV mới. Đặc biệt, cơ sở khám và điều trị HIV/AIDS của Trung tâm đảm bảo mọi điều kiện kĩ thuật triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT với người sử dụng thuốc ARV và có đủ năng lực giúp người nhiễm HIV duy trì điều trị bệnh liên tục, đẩy mạnh quảng bá BHYT đảm bảo tài chính bền vững cho người sống chung với HIV, hướng tới mục tiêu đảm bảo 100% người nhiễm HIV tham gia BHYT, tiếp tục cùng cộng đồng hành động vì mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

 

Nguyễn Bội Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ