Hân hoan "Khơi nguồn nước sạch" tại An Khê, Quảng Trị


Ngày cập nhật: 04/12/2019 15:45:33

(QT) - Mỗi khi mùa khô hạn về trên thôn An Khê, tỉnh Quảng Trị lại kéo theo vô vàn bất cập vì thiếu nước. Nhưng với sự đoàn kết sẻ chia của bà con nơi đây cùng sự chung tay của chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, khó khăn đang dần được đẩy lùi, niềm vui dần trở lại nơi thôn xóm nhỏ.

 

Hành trình “khơi nguồn nước sạch” của Huda và những chia sẻ đầy cảm động của người dân thôn An Khê khi đón nước về đã được ghi nhận lại trong video dưới đây.

 

 

Khi khó khăn cũng là lúc tỏa sáng vẻ đẹp lạc quan và tình làng nghĩa xóm

 

Nằm ở vùng đất chịu ảnh hưởng bởi mùa khô hạn hàng năm, thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị năm nay tiếp tục đối mặt với hạn hán kéo dài. Người dân phải xoay sở bằng nhiều biện pháp tạm thời như đi xin nước hàng xóm, gánh nước từ giếng cổ gần thôn cách đến 1-2km. Không chỉ sinh hoạt bất tiện vì thiếu nước, đời sống sản xuất cũng lâm vào cảnh ngặt nghèo khi hàng loạt cây trồng chủ đạo như bơ, tiêu, cao su.... trở nên khô héo vì không có nước tưới.

 

Bà con thôn An Khê phải vất vả tìm mọi cách xoay sở bằng nhiều biện pháp cấp nước tạm thời

 

Đối phó với tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, dẫu gặp vô vàn thiếu thốn, nhưng ở đây không hề xảy ra tình trạng giành giật, chen lấn, hay nảy sinh tư tưởng kiếm lời. Các hộ có giếng khoan đều sẵn sàng chia sẻ với các hộ khác, người này nhường người kia, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Anh Đỗ Viết Minh (cư dân thôn An Khê) cho biết, thôn xóm anh tuy nhỏ nhưng rất đoàn kết, vì các hộ đều là dân gốc Quảng Trị sinh ra và cùng nhau lớn lên, cùng nhau lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Người dân miền Trung là vậy, thật thà và chất phác, dẫu khó khăn vẫn luôn sống lạc quan và hết mực tình cảm với nhau.

 

Và những nụ cười thêm phần rạng rỡ…

 

Để góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nước sạch, thương hiệu bia Huda đã thực hiện nghiên cứu, trao đổi với chính quyền địa phương tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho thôn An Khê. Công trình nước sạch được đưa ra và tiến hành xây dựng khẩn trương gồm: một giếng khoan bổ sung với độ sâu 50m, một hệ thống bơm nước mới và đường ống dẫn nước đến các hộ gia đình chưa được tiếp cận với nguồn nước. Ngay khi công trình nước sạch hoàn tất và đi vào hoạt động, các hộ gia đình đã có đủ nước để dùng trong sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ... Thay vì vất vả đi gánh nước, họ tiết kiệm được thời gian đó, tập trung trở lại sản xuất, dành thời gian chăm sóc gia đình. Dòng nước sạch về thôn không chỉ giúp giảm bớt những lo toan mệt nhọc của người dân lao động, mà còn tạo tâm lý an tâm về sức khỏe, khác với việc dùng nước không đảm bảo chất lượng như trước đây.

 

Có đủ nước sinh hoạt, gánh nặng trên vai bà con phần nào nhẹ bớt.

 

Chương trình cũng góp phần cải thiện đời sống sản xuất trong thôn. Những vườn cây tiêu, cao su và bơ sau khi được chăm bón đầy đủ đã trở nên xanh tốt hơn, hứa hẹn một mùa thu hoạch đủ đầy, đảm bảo được nguồn thu nhập cho bà con. Ổn định được cả về sinh hoạt gia đình lẫn kinh tế, thôn An Khê lại rạng rỡ những nụ cười.

 

Nước về cũng giúp phát triển đời sống kinh tế trong thôn

 

"Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" được thực hiện với mong muốn giúp người dân các tỉnh miền Trung tiếp cận được nguồn nước sạch, góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho những thế hệ kế tiếp. Đây không phải lần đầu Huda cho thấy cam kết đồng hành cùng sự phát triển bền vững của miền Trung. Bởi lẽ trong suốt ba thập kỷ gắn bó, thương hiệu bia này luôn có những hoạt động cộng đồng kịp thời, như cứu trợ đồng bào sau thiên tai, chiến dịch làm sạch biển, tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt… Đó đều là những nỗ lực đáng ghi nhận từ thương hiệu “đậm tình”.

 

 

”Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng trong cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong năm 2019, chương trình khởi động với 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, dự kiến đem nước sạch tới cho hơn 1.000 hộ gia đình.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập Fanpage Huda Beer.

 

X.L

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ