Xây dựng văn hóa giao thông cho người dân


Ngày cập nhật: 15/11/2019 06:35:01

(QT) - Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT) ở thành phố Đông Hà vẫn chưa được kéo giảm đáng kể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng nổi lên vẫn là sự thiếu ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân. Nâng cao văn hóa giao thông là việc làm thiết thực, là yêu cầu cấp thiết để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của mỗi người dân cũng như xây dựng văn hóa văn minh đô thị.

 

Chấp hành các quy định khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn tính mạng, góp phần xây dựng văn hóa văn minh đô thị​

 

Có mặt tại một số nút giao thông trọng điểm của thành phố Đông Hà như ngã tư Quốc lộ 9 - Hùng Vương; ngã tư Hùng Vương - Nguyễn Trãi; ngã tư Hàm Nghi - Quốc lộ 9; ngã ba Lý Thường Kiệt - Lê Duẩn; ngã ba Lê Quý Đôn - Lê Duẩn; ngã tư Hùng Vương - Điện Biên Phủ… không khó để chứng kiến tình trạng vi phạm pháp luật ATGT diễn ra khá phổ biến. Đó là việc có nhiều người không bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng, học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng hai, hàng ba và thản nhiên vượt đèn đỏ, cùng với đó tình trạng một số người không đội mũ bảo hiểm hay chở hàng hóa cồng kềnh khi tham gia giao thông. Tại khu vực các cổng trường nằm trên tuyến giao thông chính, đặc biệt là các Trường Tiểu học Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Hàm Nghi; Trường THCS Trần Hưng Đạo, Trường Trưng Vương; các Trường Mần non Hoa Sen, Sơn Ca vào lúc tan trường đã trở thành điểm nóng về mất ATGT khi mà nhiều phụ huynh dừng đỗ xe ô tô, xe máy chiếm gần hết lòng đường khiến việc lưu thông gặp rất nhiều khó khăn do ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn và làm mất mĩ quan đô thị. Lí giải về việc dừng đỗ xe sai quy định, nhiều chủ phương tiện cho rằng, không làm như thế thì không kịp đón con và bản thân nếu chấp hành tốt trong khi nhiều người khác cố tình vi phạm thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Những vi phạm khác là tình trạng nhiều trẻ em khi ngồi trên xe gắn máy đến trường nhưng không được phụ huynh đội mũ bảo hiểm theo quy định. Không ít người điều khiển mô tô, xe máy với tốc độ cao... Thực trạng này đang diễn ra khá phổ biến, nhất là khi không có lực lượng chức năng ứng trực và xử lí.

 

Trao đổi về vấn đề này, một chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thành phố Đông Hà cho biết: “Để chấn chỉnh, xử lí những vi phạm về ATGT, hạn chế tối đa ùn tắc và tai nạn giao thông, đơn vị đã tổ chức rất nhiều đợt ra quân để thông tin tuyên truyền về pháp luật trong cộng đồng, nhắc nhở cũng như tuần tra, xử lí các vi phạm theo quy định. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về ATGT vẫn còn diễn ra. Để giải quyết tốt vấn đề này, ngoài nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng thì ý thức tự giác chấp hành pháp luật, văn hóa khi tham gia giao thông của từng người dân là rất quan trọng”.

 

Ý thức văn hóa khi tham gia giao thông là một biểu hiện cụ thể của văn hóa nói chung, đó là văn hóa nơi công cộng, là tập hợp cách thức ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, là tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. Văn hoá giao thông của mỗi người không phải tự nhiên có được mà hình thành qua quá trình giáo dục lâu dài trong gia đình, nhà trường và tiếp nhận có chọn lọc hành vi trong xã hội.

 

Những vấn đề trên cho thấy, rất khó để có văn hóa giao thông, một yếu tố quan trọng trong đảm bảo trật tự ATGT cũng như xây dựng văn hóa văn minh đô thị khi mà nhận thức, ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Trong đó, một thực tế đáng lo ngại là có không ít trẻ em đang hằng ngày phải chứng kiến người lớn không tuân thủ những quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Sự thiếu gương mẫu, chưa làm gương của người lớn là một trong những nguyên nhân chính khiến giới trẻ thiếu ý thức, văn hóa trong tham gia giao thông dẫn đến những vi phạm và càng lo ngại hơn là số vụ tai nạn giao thông phần lớn đều do thanh, thiếu niên gây ra, số người thương vong trong độ tuổi này cũng chiếm tỉ lệ cao.

 

Đông Hà đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II và một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng văn hóa giao thông. Để xây dựng văn hoá giao thông, giải pháp cơ bản, lâu dài cần tập trung thực hiện là các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thành phố Đông Hà cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật ATGT bằng những nội dung và hình thức phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng trong xã hội. Chú trọng gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở với công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lí vi phạm để từng bước thay đổi nhận thức của cộng đồng. Cùng với nhà trường, gia đình giữ vai trò hết sức quan trọng trong giáo dục con em chấp hành pháp luật về ATGT, đây là trường học đầu tiên và đặc biệt quan trọng của trẻ em về ý thức, văn hóa giao thông. Vì vậy, hơn ai hết những bậc phụ huynh hãy là những người luôn tự giác chấp hành luật lệ giao thông trong mọi trường hợp, bình tĩnh, chủ động nhường nhịn lẫn nhau khi gặp sự cố và luôn quan tâm giúp đỡ người khác khi tham gia giao thông...

 

Cùng với giải pháp trên, các lực lượng chức năng thành phố Đông Hà cần tổ chức thường xuyên hơn các hoạt động tuần tra, kiểm soát và kiểm tra, phát hiện và xử lí nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm phát luật ATGT, nhất là không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ; điểu khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia quá mức cho phép.

 

Huy Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ