Dịch vụ công trực tuyến kho bạc Quảng Trị, từ góc nhìn của đơn vị dự toán


Ngày cập nhật: 21/10/2019 06:24:50

(QT) - Qua hơn 1 năm vận hành và cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến Kho bạc Nhà nước (KBNN) trên phạm vi rộng theo công văn số 388/KBNN- CNTT ngày 29/1/2018 của KBNN đã nâng cao một bước hiện đại hóa công tác kiểm soát chi, tạo sự tiện ích và sức lan tỏa mạnh trong các đơn vị dự toán sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN).

 

Hoạt động giao dịch tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Ảnh: PV

 

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Thông tư số 133/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 của Bộ Tài chính quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN, từ ngày 1/2/2018 KBNN đã triển khai cung cấp các DVC trực tuyến qua trang thông tin dịch vụ công của KBNN nhằm phục vụ cho các đơn vị sử dụng ngân sách (đơn vị dự toán), chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch tại KBNN tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, KBNN quận, thị xã.

 

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, mặc dù bước đầu có nhiều vướng mắc khó khăn về cơ sở hạ tầng công nghệ cũng như sự mới lạ về sử dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát, kí và hạch toán, phương thức truyền nhận chứng từ điện tử giữa đơn vị dự toán và kho bạc đã đem lại hiệu quả bước đầu trong công tác quản lí NSNN. Có thể nói đây là bước đột phá về cải cách thủ tục trong phương thức thanh toán qua kho bạc.

 

Vậy thanh toán qua DVC trực tuyến kho bạc là gì ? Trước đây, khi giao dịch với kho bạc bằng chứng từ giấy, phải mất nhiều thời gian để lập và trình kí, theo dõi xem chứng từ đã được kí duyệt chưa, khi sai sót đến giao dịch kho bạc nhiều lần, số liệu kết xuất giữa đơn vị sử dụng ngân sách (ĐVSDNS), cơ quan Tài chính và Kho bạc có lúc lệch nhau, việc tìm kiếm để đảm bảo khớp đúng số liệu trong đối chiếu gặp nhiều khó khăn. Nhưng khi thực hiện DVC trực tuyến kho bạc, tất cả mọi công việc đều được thực hiện trên máy tại đơn vị, chứng từ điện tử được đưa lên hệ thống và chuyển theo đường truyền; nếu có sai sót tức thì hệ thống sẽ báo lỗi và phản hồi thông tin để xử lí kịp thời, các chứng từ được giải quyết nhanh bằng sự tương thích của các phần mềm, chứng từ lưu thông an toàn, đặc biệt thủ trưởng và kế toán trưởng có thể kiểm soát và kí chứng từ bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào nếu cần, giúp tiết kiệm ngân sách và tăng tính trách nhiệm của ĐVSDNS trong việc hoàn tất hồ sơ chuyển đến KBNN theo hệ thống trực tuyến.

 

KBNN Quảng Trị bắt đầu triển khai tháng 2/2018, để thực hiện được DVC trực tuyến kho bạc đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều nhiệm vụ, trong đó KBNN Quảng Trị đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn về quy trình và kĩ thuật sử dụng DVC trực tuyến cho đối tượng là các ĐVSDNS trên địa bàn toàn tỉnh. Có thể nói bước đầu gặp nhiều khó khăn, song được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực các sở, ban, ngành, đặc biệt tinh thần hợp tác của các đơn vị dự toán, từng bước tháo gỡ khó khăn, đến nay đã có hơn 781 đơn vị trên tổng số 971 đơn vị (tính số đơn vị có hưởng kinh phí chi thường xuyên), đạt tỉ lệ hơn 80% đã đăng kí và sử dụng DVC trực tuyến kho bạc, thực hiện 98.255 hồ sơ giao dịch.

 

Đáng chú ý là những huyện có một số xã thuộc địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa cách xa đơn vị kho bạc có tỉ lệ đăng kí và sử dụng DVC khá cao như huyện Hướng Hóa số đơn vị sử dụng DVC đạt 84,7% trên tổng số đơn vị giao dịch; huyện Cam Lộ đạt 98,5%; huyện Gio Linh đạt 80%... Vậy, điều gì làm cho các đơn vị dự toán sử dụng NSNN tích cực tham gia DVC trực tuyến mặc dù có nhiều khó khăn về cơ sở thiết bị, đường truyền?.

 

Anh Trần Mạnh Hà, Kế toán trưởng Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Khi tham gia DVC trực tuyến kho bạc có nhiều sự thuận lợi và tiện ích so với trước đây. Cụ thể là giảm thiểu thời gian đến kho bạc giao dịch, chỉ ngồi tại đơn vị lập chứng từ, trình kí và chuyển theo đường truyền đến kho bạc, tất cả đều làm trên máy, theo dõi được đường di chuyển của chứng từ, công khai minh bạch số liệu chi tiêu, đặc biệt thủ trưởng cơ quan có thể ngồi bất cứ nơi đâu cũng có thể xem xét để kí chứng từ, nhờ vậy đã giải quyết những khoản chi rất nhanh, kịp thời”.

 

Anh Trương Như Hưng, Kế toán trưởng UBND xã Thanh, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “ Trụ sở xã tôi cách kho bạc huyện đến 30 km, đường đi khó khăn, nhất là mùa mưa bão, vì vậy có muốn chi gì dù cần gấp thì chúng tôi cũng phải tập hợp một số công việc để đi một lần cho tiện. Nay sử dụng DVC trực tuyến kho bạc đã đem lại nhiều tiện ích, không cần đến kho bạc giao dịch mà công việc vẫn trôi chảy, nhờ vậy tiết kiệm được văn phòng phẩm (không còn lập chứng từ giấy), giảm chi phí công tác phí...”. Bên cạnh một số ý kiến đã nêu còn rất nhiều ý kiến phát biểu của các đơn vị dự toán đều cho rằng tham gia DVC trực tuyến là tạo sự công khai, minh bạch hóa thủ tục hành chính, hướng tới tăng độ hài lòng, thuận lợi và giảm thời gian, chi phí đi lại, giảm chi phí hoạt động của các đơn vị sử dụng ngân sách.

 

Theo lộ trình cải cách thủ tục KBNN năm 2019, kế hoạch 100% các thủ tục hành chính được thực hiện trên DVC trực tuyến mức độ 4; 100% đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch với KBNN tỉnh, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tham gia DVC mức 4. Hiện nay, mặc dù có một số vướng mắc về đường truyền, quy định Nghị định 165/2018/NĐ-CP về điều kiện chữ kí số, tốc độ xử lí của chương trình có khi còn chậm... Tuy nhiên, với sự tiện ích thiết thực của DVC trực tuyến góp phần hiện đại hóa công tác kiểm soát chi, mở và sử dụng tài khoản KBNN; đảm bảo hồ sơ được xử lí nhanh, rút ngắn thủ tục hành chính, quy trình, nội dung kiểm soát mang tính minh bạch; thông tin nhanh, chứng từ lưu thông an toàn.

 

Có thể nói đây là một quy trình khoa học và chính xác. Một khi đã vận hành, khai thác có hiệu quả sử dụng DVC trực tuyến đạt đến giá trị hoàn hảo cho tất cả các khoản chi của mọi nguồn chi (chi thường xuyên, chi đầu tư XDCB...) thì công tác kiểm soát chi NSNN sẽ đáp ứng được mục tiêu cải cách hành chính, hiện đại hóa hoạt động KBNN và tạo tiền để xây dựng Kho bạc Nhà nước điện tử, hướng đến chuyển đổi số trong quản lí NSNN, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

 

Võ Xuân Tịnh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ