Hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp


Ngày cập nhật: 19/10/2019 06:45:06

(QT) - Mặc dù mới đi vào hoạt động một thời gian ngắn nhưng Trung tâm phục vụ hành chính công (TTPVHCC) tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, phục vụ tận tình người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Ảnh: KKS

 

Từ khi TTPVHCC tỉnh Quảng Trị đi vào hoạt động đến nay chỉ mới hơn 2 tháng nhưng ông Trần Thanh Bảy, Phó Giám đốc Công ty TNHH DVTM và DL Khang Nguyên Đakrông đã có hơn 3 lần đến đây giao dịch. Lần nào cũng vậy, quá trình từ tiếp nhận đến trả hồ sơ của ông tại trung tâm diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Ông Bảy cho biết: “Trước đây khi chưa có TTPVHCC tỉnh Quảng Trị thì tôi phải đến nhiều cơ quan, qua nhiều khâu làm thủ tục hồ sơ, thủ tục khá rườm rà, rắc rối. Sau khi trung tâm thành lập, mọi giao dịch ở đây rất nhanh gọn. Đặc biệt, trung tâm được trang bị máy móc, thiết bị rất hiện đại; đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm thực hiện việc tiếp nhận, trả hồ sơ rất chuyên nghiệp, đúng hẹn. Chúng tôi rất hài lòng với cách làm việc ở trung tâm”. Không chỉ riêng trường hợp của ông Bảy, nhiều người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng rất yên tâm khi đến làm thủ tục hồ sơ ở đày. Ông Trần Vũ Quốc ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến làm thủ tục hành chính tại TTPVHCC tỉnh Quảng Trị. Tôi cảm thấy rất vui vì cán bộ của trung tâm đón tiếp và hướng dẫn các thủ tục hồ sơ cho người dân rất tận tình…”.

 

TTPVHCC tỉnh Quảng Trị chính thức đi vào hoạt động ngày 1/8/2019. Theo đó, 1.622 thủ tục hành chính (TTHC) cấp tỉnh với quy trình đến từng cán bộ, nhân viên của các đơn vị đã được rà soát, số hóa và cập nhật vào hệ thống phần mềm điện tử đảm bảo hoạt động thông suốt. 21 cán bộ bộ phận “một cửa” từ 20 sở, ban ngành, đơn vị trong tỉnh và 8 cán bộ nhân viên TTPVHCC tỉnh Quảng Trị làm việc tại trung tâm nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp thuận lợi nhất. Đặc biệt, trung tâm đã tập trung số hóa 251 thủ tục hành chính cấp huyện và 84 thủ tục hành chính cấp xã để có thể triển khai thống nhất hệ thống “một cửa điện tử” từ cấp xã lên huyện và tỉnh; áp dụng các ứng dụng công nghệ như zalo, triển khai dân chấm điểm Mscore, lấy thước đo sự hài lòng của người dân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh để làm cơ sở tham mưu lãnh đạo tỉnh trong công tác cải cách hành chính công.

 

Ông Lê Hữu Phước, Giám đốc TTPVHCC tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thời gian qua, công tác giải quyết TTHC thực hiện thao tác trên phần mềm một cửa điện tử tỉnh của các đơn vị nói chung có nhiều chuyển biến tích cực. Công chức, viên chức trung tâm và cán bộ biệt phái của các đơn vị cử đến làm việc tại trung tâm luôn chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ quan. Đến nay, trung tâm đã tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó hơn 4.000 hồ sơ mới được tiếp nhận, hơn 150 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến. Qua đó, hơn 99,4% hồ sơ được trả lời đúng hạn giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, kinh phí, tạo hiệu quả, hiệu lực trong giải quyết TTHC công. Số hồ sơ trễ hạn chỉ chiếm 0,6%, tập trung vào TTHC giải quyết liên ngành. Nguyên nhân trễ hạn chủ yếu do bận công việc cấp bách phòng chống lụt và khắc phục thiệt hại do mưa bão; liên quan phối hợp xác minh ngoài địa bàn cho TTHC xác nhận lí lịch tư pháp…”.

 

Từ khi được thành lập đến nay, TTPVHCC tỉnh Quảng Trị luôn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong tiếp nhận, xử lí các thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức tại trung tâm luôn nỗ lực làm việc hết mình, niềm nở, lắng nghe, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp để cùng tháo gỡ những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hầu hết các văn bản của trung tâm đều được phát hành bằng hình thức văn bản điện tử, tạo môi trường làm việc minh bạch, tiện lợi, đem lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác. Trung tâm còn thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của đơn vị lên trang Fanpage của Facebook và Zalo để quảng bá, giới thiệu những hình ảnh hoạt động của Trung tâm.

 

Ông Lê Hữu Phước cho biết thêm: “Thời gian tới, TTPVHCC tỉnh Quảng Trị triển khai các công tác liên quan phục vụ việc thu phí, lệ phí tập trung tại trung tâm. Phối hợp các đơn vị liên quan để xây dựng quy trình thu phí và hoàn thành phần mềm thu phí tập trung. Triển khai các hoạt động nâng cao tỉ lệ giải quyết TTHC qua Bưu chính công ích tại tuyến huyện và xã. Tập huấn nghiệp vụ ứng dụng phần mềm Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến đối với cấp huyện và cấp xã. Tiếp tục phối hợp với VNPT Quảng Trị nâng cấp, xử lí những bất cập, bổ sung thêm các chức năng trên phần mềm Một cửa điện tử, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của cá nhân, tổ chức cũng như yêu cầu tiếp nhận, trả kết quả và thống kê, báo cáo tình hình giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh và hoạt động của Trung tâm trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phần mềm Zalo, Facebook và các trang mạng xã hội khác”.

 

Sau khi TTPVHCC tỉnh Quảng Trị đi vào hoạt động được hơn 2 tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã có buổi đến thăm trung tâm. Tại đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc của cán bộ, nhận viên của trung tâm. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, trung tâm cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tính tận tụy, đặt mục tiêu của mình là phục vụ nhân dân trong việc tiếp nhận và xử lí các hồ sơ nhanh, gọn. Tăng cường áp dụng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3 và 4, từng bước cải thiện Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Kăn Sương - Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ