Cần tăng cường vận động nhân dân bảo vệ rừng


Ngày cập nhật: 23/08/2019 05:59:54

(QT) - Mặc dù nhiều năm qua, chính quyền và ban, ngành các cấp đã chú trọng tuyên truyền, vận động cùng nhiều biện pháp khác để người đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ tập tục đốt rừng làm rẫy nhưng thời gian gần đây, trên các triền núi thuộc huyện Đakrông vẫn xảy ra tình trạng nhiều hộ dân đốt rừng tự nhiên để lấy đất canh tác…

 

Chuẩn bị cho mùa trồng rừng mới. Ảnh: PV

 

Mới đây, theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn 2 xã Tà Long và Hướng Hiệp, huyện Đakrông xảy ra tình trạng nhiều diện tích rừng tự nhiên bị người dân chặt phá để làm nương rẫy. Qua kiểm tra, xác minh hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện tại xã Tà Long có 25 điểm biến động giảm rừng so với bản đồ hiện trạng rừng năm 2018 với tổng diện tích 34,31 ha. Trong số 25 điểm biến động, có 4 điểm với diện tích 5,8 ha là nương rẫy cũ của người dân phát lại vào khoảng từ tháng 5- 6/2019; 15 điểm với diện tích 25,62 ha là khu vực rừng tự nhiên bị phá mới vào khoảng từ tháng 4- 6/2019; 6 điểm với diện tích 2,89 ha bị người dân phá mới trên đất rừng chỉ có cây bụi, lau lách, thời gian vào khoảng từ tháng 4- 6/2019. Còn tại xã Hướng Hiệp, lực lượng chức năng phát hiện 4 điểm có biến động giảm rừng so với bản đồ hiện trạng rừng năm 2018 với tổng diện tích 3,24 ha là rừng tự nhiên bị phá mới, thời điểm xảy ra vào khoảng cuối tháng 5- 6/2019. Tổng cộng, trên địa bàn huyện Đakrông có 29 điểm biến động giảm diện tích rừng. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được số lượng cụ thể đối tượng phá rừng làm rẫy. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan, các chủ rừng, chính quyền các địa phương tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ đối tượng phá rừng để xử lí theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

 

Qua tìm hiểu, những người phá rừng chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo của các địa phương. Mục đích người dân phá rừng là để lấy đất trồng lúa rẫy theo tập tục của người Vân Kiều, Pa Kô có từ lâu đời. Khi lực lượng chức năng phát hiện diện tích rừng bị giảm thì trên các triền núi những thân cây rừng đã bị đốt cháy đen, nằm chỏng chơ bên cạnh những cây lúa rẫy lên cao bằng gang tay người lớn. Một vài nơi khác, lực lượng kiểm lâm phát hiện một số người dân đang chặt phá rừng, chuẩn bị lập biên bản thì những người này nhanh chóng bỏ trốn…

 

Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các chủ rừng đều thừa nhận việc thiếu trách nhiệm trong việc để “mất rừng” tự nhiên. Cơ quan chức năng cũng khẳng định, hằng năm, công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ tập tục đốt rừng làm rẫy, chung tay bảo vệ rừng, trồng rừng đã được tăng cường, chú trọng. Tuy nhiên, trong thực tế thì kết quả mang lại còn thấp. Hậu quả là nhiều diện tích rừng tự nhiên vẫn bị chặt phá, đốt cháy để lấy đất làm rẫy trồng lúa. Có nhiều trường hợp người dân phá rừng bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính. Thậm chí trong tháng 4 và tháng 5/2019, có 2 cặp vợ chồng người đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Ly Tôn, xã Tà Long bị khởi tố vì phá rừng. Song mức hình phạt chưa đủ sức răn đe nên tình trạng chặt phá, đốt rừng làm rẫy vẫn còn diễn ra.

 

Để những cánh rừng mãi xanh, không còn cảnh rừng bị “chảy máu” bởi tập tục đốt rừng làm rẫy, chính quyền và ban, ngành các cấp cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Tổ chức cho nhân dân kí cam kết với chính quyền không xâm lấn rừng tự nhiên để làm nương rẫy. Điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép để xử lí theo quy định của pháp luật. Có chế tài xử phạt đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

 

Đối với các chủ rừng, cần tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng; tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, tố giác các đối tượng phá rừng. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lí nghiêm, đúng pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Kịp thời báo với cơ quan chức năng khi rừng bị chặt phá và đề xuất biện pháp xử lí phù hợp. Cần sớm có giải pháp khôi phục hiện trạng rừng ở những điểm bị phá như trồng rừng thay thế, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh… Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lí theo quy định đối với các cá nhân, đơn vị trực thuộc có liên quan trong việc không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức năng quản lí rừng sau khi có kết quả điều tra, xác minh.

 

Trung Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hóa trong mùa mưa bão (20/9/2019)
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (19/9/2019)
Đổi thay ở làng cổ Phước Thị (19/9/2019)
Xã Đakrông làm tốt công tác dân số (19/9/2019)
Thầy Lê Hồng Sương, một giáo viên dạy nghề hàn xuất sắc (19/9/2019)
Về Triệu Phong đi chợ Ái Tử (18/9/2019)
Hải Tân đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học (18/9/2019)
Huda sử dụng nắp lon mới giúp tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường và ngành công nghiệp (17/9/2019)
Cam Lộ làm tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (17/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ