Phòng, chống sốt rét tại Hướng Hóa vẫn còn nhiều khó khăn


Ngày cập nhật: 22/08/2019 08:32:29

(QT) - Những năm qua, công tác phòng, chống sốt rét (PCSR) ở Hướng Hóa được triển khai với nhiều biện pháp tích cực, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình PCSR quốc gia đề ra như: Giảm mắc, giảm chết và không để dịch sốt rét xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm hiện nay là số ca mắc chủ yếu tập trung ở các xã vùng Lìa, đối tượng mắc chủ yếu là dân giao lưu vào rừng, ngủ rẫy bên kia biên giới. Điều này đang là một thách thức và trở ngại không nhỏ trong công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn trong thời gian tới.

 

Tẩm màn bằng hóa chất để phòng, chống sốt rét​

 

Là vùng trọng điểm sốt rét của tỉnh, 100% xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa đều xếp vào vùng rốt rét lưu hành vừa và nặng. Công tác PCSR ở huyện gặp nhiều khó khăn do đặc điểm địa hình hiểm trở, nhiều thôn, bản dễ bị chia cắt trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, hoạt động của mạng lưới y tế không đồng đều; đời sống người dân một số xã, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn; trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán, nhận thức, hành vi PCSR của người dân còn hạn chế… Nguyên nhân gia tăng sốt rét phần lớn do biến động thời tiết, điều kiện địa lí, khí hậu, rừng trồng, rừng tái sinh ngay cạnh nhà thuận lợi cho muỗi truyền bệnh cư trú, sinh sản; số người ở địa phương đi làm ăn, buôn bán tại Lào, vùng thiếu can thiệp PCSR - nhiễm bệnh sốt rét về Việt Nam tạo nguồn lây cho cộng đồng tại huyện. Sự giao lưu qua lại do bà con thân thuộc tại các xã dọc biên giới chủ yếu ở vùng Lìa; người ở vùng khác đến địa bàn làm ăn, sinh sống; tỉ lệ người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ngủ màn còn thấp, chỉ 70 - 80%...

 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn ghi nhận được 51 ca, tăng 28 ca (51/23) so với cùng kì năm 2018, trong đó tập trung tại các xã vùng Lìa như: Ba Tầng, A Dơi, Xy, Thanh, Hướng Lộc, … Để kịp thời khống chế sự gia tăng số ca mắc sốt rét và tử vong cho các xã có nguy cơ cao, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn giám sát dịch tễ, điều tra côn trùng; kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho y tế từ huyện đến cơ sở để có sự hỗ trợ kịp thời về nhân lực, kinh phí, kiến thức, phương pháp PCSR. Tập trung phun bổ sung tại các thôn có đông bệnh nhân, cung cấp đầy đủ các loại thuốc sốt rét đến các cơ sở y tế; cấp bổ sung 100 hộp kem xua muỗi, cùng với y tế các xã trên địa bàn thực hiện công tác giám sát, điều tra ca bệnh và xử lí ổ bệnh tại cộng đồng các xã, thôn có số ca gia tăng như Ba Tầng, A Dơi, Thanh, Hướng Lộc, Xy.

 

Bên cạnh đó, tại các xã Xy, Thanh, Ba Tầng, nhân viên y tế xã phối hợp với y tế thôn bản bố trí cán bộ y tế cho bệnh nhân sốt rét uống thuốc vào tận dạ dày và theo dõi kí sinh trùng sốt rét trên lam máu đến ngày thứ 42 thông qua dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinine giai đoạn 2018-2020” cho cả kí sinh trùng P.falciparum và P.vivax. Ngoài ra, tại các xã có đông người qua lại biên giới, nhân viên y tế tại các điểm sốt rét thực hiện các biện pháp truyền thông giúp người dân nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình, tránh mắc sốt rét và đến cơ sở y tế khi bị sốt. Trong các đợt PCSR, trung tâm y tế chỉ chỉ đạo các trạm y tế xã tích cực phối hợp với quân y Biên phòng phun tẩm hóa chất, điều trị, lấy lam giám sát khi tình hình sốt rét biến động… Không chỉ quan tâm PCSR cho người dân trên địa bàn, trung tâm y tế huyện còn chỉ đạo các trạm y tế tăng cường tuyên truyền các kiến thức PCSR và điều trị sốt rét cho người dân nước bạn Lào sinh sống ở vùng giáp ranh có nhu cầu.

 

Để giảm số ca nhiễm sốt rét tại Hướng Hóa là một bài toán còn nhiều khó khăn trong điều kiện nguồn lực hạn chế. Vì vây, cần phải triển khai các biện pháp PCSR có trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ đối tượng đích cần bảo vệ. Cần tăng cường chỉ đạo tuyến và giám sát dịch tể sốt rét tại các vùng trọng điểm theo phân vùng dịch tể, chủ động phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, vùng biên giới để kịp thời ngăn chặn sốt rét gia tăng và lây lan ra cộng đồng. Chú trọng đẩy mạnh và đa dạng hóa các loại hình truyền thông thông qua tranh treo tường, áp phích, tờ rơi, tranh lật… từ nguồn dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinine 2018-2020”gọi tắt là RAI2E; tập trung vào đối tượng đích như người đi rừng, ngủ rẫy, phụ nữ, người giao lưu qua biên giới, tại các thôn bản, xã có nhiều người mắc nhằm thực hiện các biện pháp tự PCSR cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách ngủ màn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh nhà cửa và bản làng sạch sẽ; đến ngay các cơ sở y tế khi bị sốt để được xét nghiệm và điều trị kịp thời để hạn chế tối đa số ca sốt rét ác tính và tử vong. Nâng cao chất lượng hoạt động của các điểm kính hiển vi, triển khai các biện pháp phát hiện ca bệnh hiệu quả; chú trọng kết hợp quân- dân y trong phát hiện ca bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

 

Bên cạnh nỗ lực của ngành y tế trong việc triển khai các giải pháp PCSR theo quy định của Bộ Y tế thì chính quyền các cấp cần hỗ trợ kinh phí và huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế hưởng ứng, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn.

 

Phan Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hóa trong mùa mưa bão (20/9/2019)
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (19/9/2019)
Đổi thay ở làng cổ Phước Thị (19/9/2019)
Xã Đakrông làm tốt công tác dân số (19/9/2019)
Thầy Lê Hồng Sương, một giáo viên dạy nghề hàn xuất sắc (19/9/2019)
Về Triệu Phong đi chợ Ái Tử (18/9/2019)
Hải Tân đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học (18/9/2019)
Huda sử dụng nắp lon mới giúp tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường và ngành công nghiệp (17/9/2019)
Cam Lộ làm tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (17/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ