Mỗi ngày đến trường là một ngày vui


Ngày cập nhật: 03/11/2018 06:40:05

(QT) - Ở miền núi rẻo cao, việc vận động con em người đồng bào đến trường lớp đã khó, duy trì được sĩ số còn gian nan, vất vả gấp bội phần. Tuy nhiên, từ năm học 2017-2018 đến nay, đó không còn là vấn đề đối với Trường Tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) nữa. Bởi, nhờ mô hình “Bán trú dân nuôi” mà giờ đây, các em học sinh lớp 1 ở 3 điểm trường Cheng, Chênh Vênh và điểm trường trung tâm chăm chỉ đến trường mỗi ngày…

 

Nhờ mô hình “Bán trú dân nuôi”, tỉ lệ học sinh đọc thông viết thạo Tiếng việt ngày càng tăng

 

Lợi đơn lợi kép

 

Khi con gà rừng cất tiếng gáy đón chào một ngày mới nơi miền sơn cước, mặc dù ngoài trời, sương mù hãy còn giăng mắc khắp ngõ ngách của bản làng, thì bên trong ngôi nhà sàn nhỏ, bếp lửa của chị Hồ Thị Đam (45 tuổi), ở thôn Chênh Vênh đã cháy phừng phực. Chị Đam sáng nào cũng thức dậy từ canh năm để nấu cơm cho cả gia đình và chuẩn bị đồ ăn trưa con gái Hồ Thị Cúc mang đến trường. Cúc năm nay học lớp 1D tại điểm trường Chênh Vênh, Trường Tiểu học Hướng Phùng.

 

Nhà chị Đam có tất cả 4 đứa con. Lúc trước, các con chỉ học 1 buổi, buổi còn lại lủi bụi lủi bờ hoặc theo chân bố mẹ lên rẫy. Vì thế, mỗi khi đi làm, anh chị cứ lo ngay ngáy, đem theo con lên rẫy xuống nương thì vất vả, mà để con ở nhà thì không yên cái bụng. Năm nay, cô giáo của Cúc đến tận nhà động viên vợ chồng chị cho Cúc ăn trưa và nghỉ ngơi tại trường để buổi chiều các cô dạy thêm Tiếng việt (mô hình “Bán trú dân nuôi). Cơm nước buổi trưa bố mẹ chuẩn bị. Ban đầu, chị Đam cùng chồng nghe cũng mừng vì đỡ lo phần con cái để yên tâm làm việc. Nhưng lại có một mối lo khác, đó là bình thường trong nhà có gì ăn nấy, nay phải chuẩn bị suất cơm trưa riêng cho Cúc, liệu có đủ đầy? Sau nhiều lần vận động và được sự hỗ trợ từ các cô, thầy giáo, vợ chồng chị Đam đồng ý cho Cúc ở lại trường học Tiếng việt buổi chiều. Từ đó, anh chị có thêm thời gian để làm rẫy, trồng ngô, kiếm tiền nuôi các con.

 

Bên bếp lửa nồng đượm trong căn nhà sàn, chị Hồ Thị Đam không giấu nổi niềm vui khi thấy Cúc được cô giáo đưa về tận nhà sau giờ học. Chị nói rằng, năm học này, Cúc không còn như các anh chị nữa. Suốt tuần, từ sáng sớm, Cúc được mẹ chuẩn bị cơm trắng và thức ăn đủ cho buổi trưa đựng trong cà mèn để đưa đến lớp. Xong buổi học sáng, Cúc ngủ lại tại lớp cùng các bạn và cô thầy rồi chiều được cô thầy dạy Tiếng việt miễn phí. Nhờ đó, Cúc rất thích được đến lớp mỗi ngày. Em chăm chỉ đến lớp và giờ đã nói được Tiếng việt sành sỏi.

 

Vấn đề khó khăn nhất khi dạy học nơi miền cao là duy trì sĩ số học sinh. Từ khi thực hiện mô hình đến nay, việc duy trì sĩ số không còn là nỗi lo đối với các giáo viên Trường Tiểu học Hướng Phùng nữa, các em tự giác đến trường đúng giờ và ham thích học Tiếng việt hơn. Các giáo viên cũng yên tâm giảng dạy, truyền kiến thức cho học sinh.

 

Xuất phát từ tình yêu thương học trò

 

Một sáng cuối thu, ánh nắng gay gắt ruộm vàng khoảng sân nơi điểm trường lẻ thôn Chênh Vênh tọa lạc. Nơi đây có 3 phòng học dành cho học sinh mẫu giáo, lớp 1 và lớp 2. Mới bước chân vào cổng trường đã nghe văng vẳng tiếng ê a đọc chữ của các em nhỏ người Vân Kiều. Trong phòng học lớp 1D, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thúy Phụng vẫn đang ân cần dạy chữ cho học sinh.

 

Cô Phụng là giáo viên đầu tiên trong trường vận động phụ huynh đưa cơm đến trường cho các em ở lại phụ đạo, tăng cường Tiếng việt trái buổi, mở ra mô hình “Bán trú dân nuôi”. Nhận thấy hiệu quả của mô hình nên nhà trường đã áp dụng cho các lớp 1 học chương trình Tiếng việt. “Năm học 2017-2018 là năm học đầu tiên tôi vận động phụ huynh cùng nhà trường thực hiện mô hình “Bán trú dân nuôi”. Ban đầu, các bậc cha mẹ người Vân Kiều không đồng ý vì từ xưa tới nay, việc vận động phụ huynh cho con đến trường đã khó, nói gì đến việc chuẩn bị cơm cho con đem đến trường mỗi ngày. Hầu hết, các gia đình ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, nên việc nấu cơm, thức ăn đầy đủ cho các cháu cũng gặp khó khăn. Thế rồi, sau nhiều lần vận động, có 7 phụ huynh lớp 1 ở điểm trường Cheng đã đồng ý thực hiện mô hình này vì nhận thấy việc làm này có lợi cho con em mình. Các cháu được ăn ngủ đúng giờ, được học thêm Tiếng việt và các bố các mẹ có thời gian rảnh để làm việc nhiều hơn”, cô Phụng nhớ lại.

 

Khi đã thực hiện thành công trong năm học đầu tiên, được sự ủng hỗ từ phụ huynh và hỗ trợ từ phía nhà trường, cô Phụng tự tin hơn trong việc thực hiện mô hình này vào năm học tiếp theo. Đầu năm học 2018-2019, thông qua các buổi họp phụ huynh, cô Phụng cùng các giáo viên khác tuyên truyền, thuyết phục các phụ huynh về những lợi ích thiết thực của mô hình “Bán trú dân nuôi”.

 

Gặp chúng tôi tại điểm trường Cheng, thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hướng Phùng cho hay, thực hiện đề án tăng cường Tiếng việt cho học sinh tiểu học, trong 2 năm học qua, nhà trường đã triển khai mô hình “Bán trú dân nuôi” đối với các khối lớp, đặc biệt là lớp 1. Thông qua mô hình này, các em học sinh có điều kiện để tăng cường Tiếng việt. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tổ chức tuyên truyền, vận động và hỗ trợ cho các em được ăn trưa và nghỉ ngơi tại lớp. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường kêu gọi hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ các nhà hảo tâm. Qua hai năm triển khai, tỉ lệ học sinh đọc thông, viết thạo Tiếng việt được tăng lên rõ rệt. Đến nay, có hơn 70 học sinh tham gia mô hình “Bán trú dân nuôi”. “Để thực hiện mô hình, các cô giáo, thầy giáo tại các điểm trường đã tự nguyện bỏ quỹ thời gian nghỉ trưa và buổi chiều để ở lại với học sinh, dạy Tiếng việt cho các em người Vân Kiều. Nhờ tình yêu thương vô điều kiện với học sinh mà đông đảo các giáo viên đã tự nguyện ở lại giảng dạy, chăm sóc các em như con em của mình”, thầy Trọng nói.

 

Đánh giá về mô hình “Bán trú dân nuôi”, Thầy Hoàng Văn Sơ, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa cho biết, đây là mô hình mới, được phòng khuyến khích thực hiện từ năm học 2017-2018, đặc biệt tại Trường Tiểu học Hướng Phùng, bắt đầu từ điểm trường Cheng. Đến nay đã có đông đảo các em tham gia. “Hiệu quả của mô hình là tỉ lệ các em người thiểu số đọc, viết Tiếng việt tốt ngày càng nâng cao, việc duy trì sĩ số được ổn định hơn. Sắp tới, phòng sẽ khuyến khích và hỗ trợ các trường nhân rộng mô hình này để tăng hiệu quả giảng dạy” thầy Sơ phấn khởi nói.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ