Hương đất Vĩnh Thủy

Hương đất Vĩnh Thủy
(QT Xuân) - Mười thế kỉ trước, trong hành trình Nam tiến của dân tộc, những người di cư từ các tỉnh phía Bắc vào đã chọn vùng đất bồi phía Nam sông Sa Lung lập làng sinh sống. Qua nhiều thế hệ các họ tộc cùng nhau vun đắp tạo dựng nên xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh với những làng quê hiền hòa, đáng sống như hôm nay.

Vẹn tròn một tình yêu với Việt Nam

Vẹn tròn một tình yêu với Việt Nam
(QT Xuân) - Ad Spijkers - một người sinh ra và lớn lên ở Hà Lan- luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình, bằng việc tham gia ủng hộ phong trào phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam và các hoạt động nhân đạo đối với người dân nước này. Mới đây, ông là một trong những người tích cực kết nối để đoàn cán bộ lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan thành công tốt đẹp. Ad Spijkers luôn tâm niệm rằng, làm được gì có ý nghĩa cho Quảng Trị, cho Việt Nam, dù khó khăn bao nhiêu chăng nữa ông vẫn không chùn lòng…

Về ngôi làng cổ bên dòng Ô Lâu

Về ngôi làng cổ bên dòng Ô Lâu
(QT Xuân) - An Thơ là ngôi làng cổ, cách thị trấn Hải Lăng khoảng 15 km về phía Đông-Nam. Một số người cao tuổi trong làng cho biết, làng được hình thành vào giữa thế kỉ thứ XIV, cho đến nay cũng đã hơn 600 năm xây dựng và phát triển. Lúc đầu làng chỉ có 7 dòng họ đến đây khai canh, sinh cơ lập nghiệp, gọi là “thất tộc”, nay đã có tới 32 dòng họ, với 424 hộ và 2.015 nhân khẩu.

Hiếm muộn và hạnh phúc đong đầy

Hiếm muộn và hạnh phúc đong đầy
(QT Xuân) - Cặp song sinh đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị được chào đón trong niềm hạnh phúc đong đầy của nhiều người. Ngày 10/11/2019 trở thành ngày có ý nghĩa đặc biệt không chỉ của một gia đình, mà còn đối với ngành Y tế tỉnh bởi đây được xem là sự kiện bước ngoặt mở trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở Quảng Trị.

Hoạt động xã hội nổi bật của Báo Quảng Trị

Hoạt động xã hội nổi bật của Báo Quảng Trị
(QT Xuân) - Với quan điểm làm những gì có thể để phục vụ, giúp đỡ nhân dân là mục tiêu mà lãnh đạo cũng như cán bộ, phóng viên Báo Quảng Trị luôn hướng đến. Trong những năm qua, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Báo Quảng Trị còn tích cực trong hoạt động xã hội. Đối tượng chúng tôi quan tâm hỗ trợ là các gia đình có công với cách mạng, những hoàn cảnh ngặt nghèo, học sinh, sinh viên gặp khó khăn… Đến nay số tiền đã vận động được khoảng 7 tỉ đồng, xây tặng 94 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương; tặng công trình điện chiếu sáng, thiết bị lọc nước, bò giống, sổ tiết kiệm cùng hàng trăm chiếc xe đạp và hàng nghìn suất quà cho người nghèo.

“Không có gì mà chúng ta không thể vươn tới”

“Không có gì mà chúng ta không thể vươn tới”
(QT Xuân) - Tháng 9/2019, nhà văn XUÂN ĐỨC vinh dự được lựa chọn tham gia Diễn đàn Các nhà văn châu Á lần thứ nhất diễn ra tại Kazakhstan. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với cá nhân ông. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Xuân Đức về chuyến đi đặc biệt này.

“Có phải quê hương gọi ta về đấy nhỉ?” *

“Có phải quê hương gọi ta về đấy nhỉ?” *
(QT Xuân) - Suốt gần một thế kỉ qua, “tháp chàm thơ” sừng sững và bí ẩn Chế Lan Viên đã tạc vào nền văn học nước nhà một khối lượng tác phẩm đồ sộ có giá trị. Năm 2020, tròn 100 năm ngày sinh của nhà thơ, người con của làng An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ. Cũng trong dịp này tỉnh Quảng Trị dự kiến khánh thành Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên tại làng An Xuân quê hương ông.

Khi người lính ấy trở về

Khi người lính ấy trở về
(QT Xuân) - Tôi đọc tác phẩm báo chí của nhà báo Tạ Việt Anh cũng nhiều, nhưng có một bài báo với tiêu đề “Về Quảng Trị” của anh làm tôi nhớ mãi. Cảm xúc để anh viết bài báo này là một buổi chiều trên hòn đảo tiền tiêu Cồn Cỏ, trong nắng gió ào ạt, phóng khoáng của biển khơi, một đồng nghiệp trẻ báo Quảng Trị nêu cho anh một câu hỏi: “Điều gì đã khiến ông cùng đồng nghiệp khởi xướng và thực hiện Chương trình Nghĩa tình tháng Bảy?”. Anh bảo: “Câu hỏi mang tính nghề nghiệp nhưng đã khơi dậy trong tôi cả một nguồn cơn…”.

Những đứa con của mạ

Những đứa con của mạ
(QT Xuân) - Tôi chợt hiểu ra rằng, đâu chỉ là tình quân dân, mà còn là tình mẹ con lai láng, sâu đậm. Xa quê, các bác, các chú vẫn gắn bó với nhau, vẫn là con của mạ, mong ngày được về với mạ.
Tin đã đưa
“Lời thì thầm của núi” (22/1/2020)
Xa quê, nhớ tết (22/1/2020)
Nghiên cứu khoa học là đam mê và đích đến (22/1/2020)
Lê Na, cô gái đa năng (22/1/2020)
Thái Xuân Đăng, những điều chưa biết... (22/1/2020)
Những bông hoa nhỏ tài năng (22/1/2020)
Thú chơi hoa ngày tết (22/1/2020)
Tỏa sáng “Sao tháng Giêng” (21/1/2020)
“Chuyến xe 0 đồng” đưa người nghèo về quê (21/1/2020)
Đảm bảo tổ chức thành công các lễ hội truyền thống trong Tết Nguyên đán (21/1/2020)
Vì một trái tim khỏe (20/1/2020)
Đưa 109 phòng học vào sử dụng (20/1/2020)
Triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (20/1/2020)
Mang tết đến với người nghèo (20/1/2020)
Bay cao cùng màu áo xanh tình nguyện (19/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ