Âm vang từ một tác phẩm truyền hình: Ca khúc “Cô giao liên” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh


Ngày cập nhật: 15/09/2021 10:41:37

(QTO) - Ngày 13/9/2021, Truyền hình Nhân Dân đã phát sóng chương trình giới thiệu “Tác giả - Tác phẩm” mới với ca khúc “Cô giao liên” do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc bài thơ “Cô giao liên ở Ba Lòng” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Bài thơ này đã được đăng trên báo Quảng Trị.

 

Sông Ba Lòng

PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh trong buổi phỏng vấn của Báo Nhân Dân

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bên piano sáng tác ca khúc "Cô giao liên"

 

Sau khi lên sóng, chương trình đã thu hút sự quan tâm, yêu mến của đông đảo khán, thính giả cả nước, với những phản hồi, ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng tư tưởng, nghệ thuật và sức lan tỏa của tác phẩm; đồng thời bày tỏ ấn tượng, sự mến mộ và cảm phục đối với ekip sản xuất chương trình trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, đặc biệt ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước đang phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch tuyên truyền chào mừng 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 nhằm tiếp tục giáo dục lòng yêu nước, ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam trong thời điểm cả nước dồn nhân lực, vật lực đẩy lui đại dịch COVID-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Với mục tiêu ấy, việc giới thiệu hình ảnh chiến đấu, hy sinh dũng cảm của cô giao liên ở mặt trận Quảng Trị năm 1972 có tính thời sự - chính trị cao, góp phần thiết thực giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, nối tiếp ý chí bất khuất của cha anh ta trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc để có thêm sức mạnh đẩy lui kẻ thù giấu mặt hôm nay. Chính vì vậy, chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng, chỉ sau một giờ phát sóng, đã có gần 500 ý kiến về ý nghĩa và tác dụng thiết thực của một tác phẩm truyền hình. Phần lớn ý kiến đều đánh giá cao sự hòa quyện giữa thơ và nhạc, tạo thành sinh thể nghệ thuật trọn vẹn, có tính tư tưởng, nghệ thuật cao, mang lại niềm xúc động dâng trào trong lòng người nghe.

 

Một nhà báo cao niên cho rằng, thơ và nhạc có sự đồng thanh tương ứng như là sự chưng cất cái tinh túy trong xúc cảm thăng hoa. Chiến tranh ở đây đã được tái hiện trong một luồng sáng giản dị và cũng rất mới lạ với những tương quan sâu sắc: hôm qua/hôm nay, sự mất mát/niềm tự hào; sự hy sinh của em/sự hồi sinh của vùng đất đã qua bom lửa, hoài cảm neo đậu/sự thanh thoát bay lên…

 

Cùng chung cảm xúc ấy, một cán bộ lãnh đạo ngành ngoại giao nhận định, “Cô giao liên” có sự hài hòa, được phối khí và dàn dựng công phu, qua tiếng hát giàu nội lực của ca sĩ Viết Danh vừa hào hùng, vừa da diết, bi mà không lụy, khơi dậy niềm xúc động, tự hào, trào dâng lòng kính phục, trân trọng và biết ơn sự hy sinh của thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Đó cũng là nhận định chung của nhiều cán bộ tuyên giáo, lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan báo chí, văn nghệ sĩ…Những ý kiến này đều khẳng định nhà thơ và nhạc sĩ đã đồng hành cùng nhau sáng tạo một tác phẩm có giá trị, thổi bùng lên lòng tri ân, khát vọng cống hiến cho đất nước mình. Máu của người giao liên ấy và của bao người con ưu tú khác đã hòa vào đất Mẹ, để hôm nay quê hương được sống trong hòa bình, hạnh phúc. Em mãi mãi có mặt trong ngày vui toàn thắng, trong ngày quê hương, đất nước từng ngày phát triển, đang thay da đổi thịt nhanh chóng theo tháng năm.


Bên cạnh việc đánh giá cao giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm, có nhiều ý kiến ghi nhận, khẳng định nhạc phẩm “Cô giao liên” ra đời trong thời điểm này có ý nghĩa hết sức tích cực. Một số văn nghệ sĩ, sĩ quan quân đội, công an, cán bộ hưu trí, giáo viên cho rằng, tác phẩm được giới thiệu đến bạn đọc giữa lúc cả nước kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, là nguồn cổ vũ, động viên kịp thời để chúng ta sớm chiến thắng đại dịch.


Một giáo sư đại học nhận xét, tác phẩm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhất là với thế hệ trẻ, gợi nhớ lại hình ảnh của các cô thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn trong đạn lửa, vượt mọi gian khổ, hy sinh, sẵn sàng cống hiến cả tuổi xuân thì cho sự nghiệp lớn bảo vệ Tổ quốc. Một nhạc sĩ nhận định, tác phẩm ngập tràn cảm hứng bi tráng về chiến tranh, về sự mất mát, đau thương đến chút hình hài cuối cùng cũng không tìm được. Tuy vậy, cảm xúc dồn nén đã bật thành niềm lạc quan cách mạng, nhắc nhớ ta khắc ghi công ơn, sự hy sinh xương máu của thế hệ đi trước, để sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh ấy.

 

Một lãnh đạo hội văn học, nghệ thuật cho rằng, hình ảnh cô giao liên, với sự hy sinh quên mình để góp phần cho ngày hôm nay tươi đẹp, chúng ta không thể nào quên điều thiêng liêng ấy. Các ý kiến phản hồi nhấn mạnh, trong lúc cả dân tộc kỷ niệm ngày lập nước, chúng ta thêm một lần nữa được sống trong xúc động tri ân, để đoàn kết một lòng đi đến tương lai tươi đẹp, để tăng thêm sức mạnh vượt qua dịch bệnh hôm nay. Nhạc phẩm gửi đi thông điệp sâu sắc: Lớp người sinh ra cùng thời hoa lửa với cô giao liên ở Ba Lòng hay những người trẻ hôm nay, sẽ chẳng ai lãng quên và chẳng ai được quyền lãng quên em, lãng quên những người đã bất khuất hy sinh để mang đến màu xanh cho đất quê mình!

 

Đặc biệt, có hàng chục ý kiến phản hồi, đánh giá rất cao ý tưởng sáng tạo, sự công phu, tinh tế và sâu sắc của ekip thực hiện chương trình của Truyền hình Nhân Dân. Có những ý kiến bất ngờ, thán phục vì sự chuyên nghiệp, sự nỗ lực cố gắng trong từng chi tiết, khuôn hình, từng phối cảnh để hình thành tác phẩm “Cô giao liên” hoàn hảo đến thế! Một cán bộ tuyên giáo ở Quảng Bình nhận xét, chương trình được dàn dựng rất công phu, các nhân vật xuất hiện đều là những người có chuyên môn và những lời bình sâu sắc. Một văn nghệ sĩ ghi nhận: “Từ lời bình, lời thơ đến nhạc đều chạm đến trái tim người nghe”. Một sĩ quan quân đội cho rằng: “Lời bình của Truyền hình Nhân Dân về bài thơ và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ rất cô đúc, giàu cảm xúc, lắng đọng nơi người nghe, làm nên những điều thật đáng trân quý. Một lãnh đạo cơ quan báo chí thì cho rằng, ekip của Truyền hình Nhân Dân rất chuyên nghiệp với kịch bản xuất sắc, kỹ thuật chuyên nghiệp với những góc máy quay tinh tế, lời bình sắc sảo.

 

Còn hàng chục ý kiến ngắn phản hồi rất tốt đẹp về niềm xúc động, trân trọng, biết ơn mà khán, thính giả nhận được sau khi thưởng thức tác phẩm “Cô giao liên”. Đó thực sự là bằng chứng cho thấy rõ sức mạnh của văn học, nghệ thuật đối với thế giới tình cảm của mỗi người. Sự giao hòa của mối lương duyên thơ - nhạc trong ca khúc này qua giọng hát trầm hùng, sâu lắng của ca sĩ Viết Danh đã làm nhiều người nghe rơi lệ, tự nhủ lòng: Hãy sống xứng đáng với các anh hùng, liệt sĩ, cùng chung sức, chung lòng xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, hùng cường!

Hạo Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

128498094
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ