Cần phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn


Ngày cập nhật: 22/07/2022 05:33:11

(QTO) - Ngày 7/7/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, từ ngày 25/8/2022, hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định, không sử dụng bao bì chứa chất thải sinh hoạt sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nhiều người kỳ vọng chế tài này sẽ giúp thay đổi thói quen không phân loại rác thải sinh hoạt của đại bộ phận người dân.

 

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, rác thải sinh hoạt được phân loại thành 3 nhóm là: rác thải thực phẩm; rác thải tái chế, tái sử dụng; rác thải khác. Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm tài nguyên, mang lại nhiều lợi ích từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác.

 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại tỉnh Quảng Trị, tỉ lệ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị đạt 95,5%; khu vực nông thôn đạt 62%. Tuy nhiên, theo báo cáo thuyết minh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thì thành phần chất hữu cơ có thể phân hủy sinh học trong rác thải trên địa bàn tỉnh chiếm 70,01%.

 

Điều này cho thấy, chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn hầu hết chưa được phân loại tại nguồn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều bãi rác trên địa bàn quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Với thực trạng hạ tầng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt chưa đồng bộ thì giải pháp phân loại rác thải tại nguồn để tái sử dụng rác thải và xử lý rác thải thực phẩm tại hộ gia đình là giải pháp khả thi trong điều kiện hiện nay.

 

Thực tế, trong những năm qua, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được triển khai thí điểm tại một số địa phương trong tỉnh, đạt được những kết quả bước đầu. Cụ thể, năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phát động thí điểm một số mô hình phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt quy mô cấp xã như mô hình: “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn ở xã Hải Vĩnh (nay là Hải Hưng)”, huyện Hải Lăng; “Phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn ở xã Triệu Nguyên”, huyện Đakrông.

 

Sau này, có các mô hình về xử lý rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình bằng chế phẩm sinh học hay mô hình xử lý phân hữu cơ bằng thùng rác cao su không đáy đi kèm với chế phẩm vi sinh nhằm giảm thiểu khối lượng rác thải hữu cơ cần thu gom, xử lý ở một số xã cũng được triển khai.

 

Tuy nhiên, đến nay tỉ lệ phân loại chất thải sinh hoạt rắn tại nguồn trên địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 11%. Con số này cho thấy các mô hình phân loại rác thải chưa được nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng. Có nhiều nguyên nhân khiến việc thí điểm phân loại rác tại nguồn chưa đạt mục tiêu đề ra, trong đó do người dân chưa hình thành được thói quen phân loại rác và cơ sở hạ tầng thu gom, xử lý rác chưa đáp ứng được yêu cầu.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị đủ khả năng tái chế, tái sử dụng quy mô lớn các loại vật liệu còn giá trị sử dụng từ việc phân loại tại nguồn chất thải rắn sinh hoạt. Sở Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh phê duyệt vào kỳ họp cuối năm 2022 mới có cơ sở thực hiện. Sở cũng nghiên cứu lựa chọn địa điểm thí điểm mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại TP. Đông Hà.

 

Trong khi chờ tỉnh có cơ chế chính sách về thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thì thời gian áp dụng chế tài xử phạt khi không thực hiện phân loại rác tại nguồn của Chính phủ đang đến gần. Vậy nhưng, hiện nay số đông người dân chưa biết về quy định này. Vì thế, ngành chức năng, chính quyền địa phương cần có chương trình truyền thông về pháp luật bảo vệ môi trường để tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, trong đó có quy định xử phạt trên để người dân nắm bắt, thực hiện.

 

Bên cạnh đó, cần thiết kế các tờ rơi, tờ gấp bằng hình ảnh minh họa để hướng dẫn quy trình phân loại rác thải một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất chuyển về tận thôn, bản, khu phố để phát tới từng hộ gia đình nhằm hướng dẫn quy trình phân loại rác một cách rộng rãi trong cộng đồng dân cư, bởi nếu không, sẽ có rất nhiều người không nhận biết được đâu là rác hữu cơ, rác vô cơ, rác có thể tái chế… để phân loại.

 

Để nâng cao hiệu quả phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cần sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị để thay đổi nhận thức, thói quen của người dân. Cần tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn người dân về phương pháp, cách thức phân loại rác thải tại nguồn hiệu quả. Cụ thể, đối với khu vực nông thôn, nơi có điều kiện về không gian và có nhu cầu sử dụng phân vi sinh cần nhân rộng các mô hình phân loại chất thải rắn tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình đang thực hiện tại một số địa phương trong tỉnh.

 

Đây là những mô hình đơn giản, dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải rắn hữu cơ, bước đầu giảm thiểu được 40% - 50% lượng rác thải phát sinh từ hộ gia đình nên cần phổ biến, truyền thông rộng rãi để người dân hiểu, tích cực tham gia. Đối với nơi không có không gian rộng và ít có nhu cầu sử dụng phân vi sinh như khu vực đô thị, có thể hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ bằng các thùng rác riêng biệt, tận dụng rác thải hữu cơ làm thức ăn chăn nuôi…

 

Thực tế, việc phân loại rác tại nguồn chỉ là khâu đầu tiên, còn rất nhiều khâu tiếp theo cần thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và khoa học từ hộ gia đình, người thu gom, vận chuyển cho đến khâu tập kết, xử lý từng loại rác đã phân chia tại nguồn một cách phù hợp. Có vậy, việc phân rác tại nguồn mới thực sự phát huy tác dụng, góp phần giải bài toán về xử lý rác thải sinh hoạt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng (26/9/2022)
Người đứng đầu phải sâu sát cơ sở (24/9/2022)
Cần rà soát, chấn chỉnh hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (23/9/2022)
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống khai thác IUU (19/9/2022)
Chú trọng hơn nữa tính chủ động, phù hợp và công bằng trong luân chuyển giáo viên (17/9/2022)
Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (16/9/2022)
Siết chặt quản lý dịch vụ karaoke (12/9/2022)
Hệ lụy từ hành vi buôn bán động vật hoang dã (10/9/2022)
Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững (9/9/2022)


Trực tuyến

161174270
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ