Để không xảy ra sự việc đáng tiếc trong phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí


Ngày cập nhật: 25/06/2022 05:16:36

(QTO) - Ngày 27/5/2022, báo Quảng Trị đăng bài “Tắc trách trong thi hành án khiến doanh nghiệp gặp khó khăn”, phản ánh sự chậm trễ tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đông Hà đối với Công ty Cổ phần Việt Ren (Công ty Việt Ren) trong việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ ô tô Phú Thái (Công ty Phú Thái). Trước đó, để thực hiện bài viết, phóng viên đã hai lần liên hệ với Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đông Hà để nắm thông tin, nhằm phản ánh một cách khách quan, toàn diện quá trình tổ chức thi hành án, nguyên nhân vì sao chưa thi hành… Tuy nhiên, cả hai lần người đứng đầu đơn vị này đều từ chối trả lời báo chí.

 

Không nhận được thông tin từ đơn vị có trách nhiệm tổ chức thi hành án, phóng viên tiếp cận vụ việc từ những nguồn tin khác và bài báo vẫn được thực hiện. Nội dung bài báo phản ánh lại quá trình phát sinh tranh chấp, quyết định của tòa án công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đông Hà đã ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu và Công ty Phú Thái có văn bản đề nghị cưỡng chế thi hành án. Tuy nhiên, đã hơn 12 tháng trôi qua mà vẫn không thực hiện và cũng không hề thông tin trở lại cho bên được thi hành án biết lý do vì sao, gây bức xúc.

 

Sau khi báo đăng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Báo Quảng Trị về việc xử lý thông tin báo chí. Nội dung văn bản cung cấp toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án để “thanh minh” việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị dưới quyền; đồng thời cho rằng đơn vị này đã rất cố gắng trong việc xác minh, truy tìm tài sản của doanh nghiệp có nghĩa vụ thi hành án để xử lý. Thế nhưng, do việc chậm trễ của chấp hành viên trong thông báo kết quả giải quyết các nội dung theo yêu cầu của bên được thi hành án và cách tiếp cận xử lý vấn đề khi phóng viên đề nghị xác minh thông tin doanh nghiệp phản ánh của người đứng đầu đơn vị chưa phù hợp nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên. Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đông Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm và chi cục đã tiến hành đối thoại, thông tin các nội dung có liên quan đến việc thi hành án với bên được thi hành án.

 

Từ sự việc này cho thấy, do thiếu phối hợp trong cung cấp thông tin nên bài báo chỉ nói đến những gì phóng viên nắm được, còn vì sao như vậy thì không được thể hiện, nhưng vẫn đúng sự thật (dù chỉ mới một phần) và đúng luật. Vậy nên, “sự việc đáng tiếc”- uy tín của tổ chức, cá nhân phản ánh trong bài báo bị ảnh hưởng là “lỗi” của họ- từ chối thanh minh.

 

Nhân đây cũng nói thêm rằng, trong quá trình tác nghiệp, thu thập thông tin, phóng viên, nhà báo gặp muôn vàn cách từ chối phối hợp cung cấp thông tin của bên liên quan. Một số cách thức để “né” nhà báo thường gặp là: yêu cầu phải có văn bản của cơ quan quản lý mới làm việc, dù đã xuất trình thẻ nhà báo nhưng không được chấp nhận (trong khi đó pháp luật quy định nhà báo có quyền được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật); hoặc đưa ra những lý do như không phải là người phát ngôn cung cấp thông cho báo chí; chưa sắp xếp được lịch để làm việc; tắt máy/không nghe/không trả lời tin nhắn điện thoại…

 

Chúng ta biết rằng, để bài báo phản ánh một cách chân thực, toàn diện vấn đề, sự việc xảy ra thì cần có đủ thông tin. Do vậy, phóng viên phải tiếp cận sự việc, gặp gỡ trao đổi với tổ chức, cá nhân liên quan, tuy nhiên thực tế nhiều trường hợp xảy ra việc thiếu sự hợp tác. Xử sự như vậy là sai luật và không khéo léo. Bởi vì, báo chí có thể lấy thông tin từ nhiều nguồn. Nếu các cơ quan, đơn vị không cung cấp thì phóng viên sẽ khai thác thông tin từ hiện trường, người dân…, tuy chưa đầy đủ nhưng cũng không sai. Việc báo chí thông tin một chiều, làm bất lợi cho tổ chức, cá nhân có phần lỗi của chính họ do đã khước từ quyền cung cấp thông tin cho báo chí của mình (trường hợp nêu trên là một ví dụ). Còn với việc “cắt liên lạc”, không gặp gỡ, tiếp xúc với phóng viên thì báo chí cũng có cách xử lý, đó là đưa ra công luận hành vi thiếu trách nhiệm nên sẽ làm mất uy tín cá nhân và của cả tổ chức đó. Mặt khác, việc làm này sẽ tạo sự hoài nghi, từ đó đưa ra những suy đoán theo hướng tiêu cực.

 

Việc phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí đã quy định rõ trong Luật Báo chí và tại nhiều hội nghị, họp báo, giao ban công tác báo chí của tỉnh cũng đưa ra để trao đổi, nhắc nhở, chấn chỉnh. Vậy nên, các tổ chức, cá nhân cần nghiêm túc thực hiện, tạo thuận lợi cho báo chí hoạt động và cũng để không xảy ra sự việc “đáng tiếc” như câu chuyện nói trên.

 

 Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng (26/9/2022)
Người đứng đầu phải sâu sát cơ sở (24/9/2022)
Cần rà soát, chấn chỉnh hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (23/9/2022)
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống khai thác IUU (19/9/2022)
Chú trọng hơn nữa tính chủ động, phù hợp và công bằng trong luân chuyển giáo viên (17/9/2022)
Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (16/9/2022)
Siết chặt quản lý dịch vụ karaoke (12/9/2022)
Hệ lụy từ hành vi buôn bán động vật hoang dã (10/9/2022)
Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững (9/9/2022)


Trực tuyến

161169066
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ