Từ chuyện thu sai “địa chỉ” ở một phường


Ngày cập nhật: 11/06/2022 05:11:42

(QTO) - Những ngày qua, nhiều báo đăng bài phản ánh những sai phạm ở UBND Phường 2, thành phố Đông Hà, trong đó chủ yếu là sai phạm trong quản lý nguồn thu cho thuê địa điểm làm bến bãi.

 

Vụ việc bắt đầu từ năm 2015 - 2018, UBND Phường 2 và Ban chấp hành công đoàn cơ sở cơ quan này cho các cá nhân, tổ chức thuê đất, thuê địa điểm để kinh doanh và làm bãi tập kết cát sạn. Tổng số tiền thu được 288 triệu đồng, trong đó thu vào ngân sách UBND phường 24 triệu đồng, còn lại 264 triệu đồng (lấy tròn) thu vào quỹ công đoàn. Kết luận thanh tra khẳng định, việc thu 264 triệu đồng vào quỹ công đoàn rồi dùng để chi các hoạt động phúc lợi mà không thu vào ngân sách UBND phường là vi phạm Luật Ngân sách năm 2015.

 

Vụ việc hiện đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ, để tùy tính chất, mức độ sai phạm mà xử lý theo quy định. Bên cạnh đó lãnh đạo TP. Đông Hà cũng đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan về những sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính.

 

Kết luận của thanh tra hoàn toàn đúng, những người chịu trách nhiệm cũng ý thức được việc làm trái pháp luật của mình và khắc phục ngay hậu quả, nộp đủ số tiền 264 triệu đồng vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, từ nhiều vụ việc tương tự khác đã bị pháp luật xử lý, cho thấy đây không phải là sai phạm ít gặp trong việc quản lý nguồn thu ở các đơn vị, nên đưa ra trao đổi để rút kinh nghiệm chung.

 

Theo quy định, nguồn thu của tài chính công đoàn gồm: Đoàn phí do đoàn viên đóng; kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng; thu khác. Trong đó nguồn thu khác gồm: kinh phí do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cấp mua sắm phương tiện hoạt động công đoàn, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho công đoàn cơ sở; kinh phí tổ chức các hoạt động phối hợp trong thi đua, văn hóa, thể thao, tham quan du lịch, khen thưởng, phúc lợi... và một số hoạt động nhằm động viên, khen thưởng con đoàn viên công đoàn và người lao động; hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước cho công đoàn cơ sở. Thu từ hoạt động văn hóa, thể thao; nhượng bán, thanh lý tài sản; thu lãi tiền gửi, cổ tức; thu từ các hoạt động kinh tế, dịch vụ của công đoàn cơ sở...

 

Như vậy, trong tất cả các khoản thu tài chính công đoàn không có khoản thu trực tiếp từ cho thuê tài sản có nguồn gốc nhà nước. Trên thực tế, không chỉ khoản thu cho thuê tài sản nhà nước mà một số khoản thu khác ở nhiều đơn vị cũng bị xác định sai “địa chỉ”- lẽ ra cơ quan thu nhưng lại giao công đoàn thu. Tình trạng thu sai “địa chỉ” trong nhiều trường hợp xuất phát từ nhận thức pháp luật chưa đúng.

 

Cứ nghĩ đơn giản những khoản thu này do đơn vị năng động, tận dụng các nguồn lực mà có, nên không nằm trong quy định “cứng” phải thu vào ngân sách cơ quan. Hơn nữa, thu vào quỹ công đoàn cũng chi lại cho các hoạt động chung, không vì lợi ích cá nhân, không phải tham ô, tham nhũng nên pháp luật cho phép. Cùng với tâm lý cho rằng việc kiểm soát các khoản chi từ ngân sách nhà nước chặt chẽ, vì vậy thu vào quỹ công đoàn để thuận tiện cho hoạt động chung… Đó là một số nguyên nhân dẫn đến thu sai “địa chỉ”. Trong lúc đó phải hiểu rằng tất cả các khoản thu trực tiếp hay gián tiếp có nguồn gốc hình thành từ tài sản nhà nước đều phải thu vào ngân sách nhà nước.

 

Trở lại vụ ở UBND Phường 2 nói trên, từ một mảnh đất thấp trũng đầy cỏ dại, bỏ hoang, sau đó được tận dụng cho thuê làm bãi tập kết cát sạn để có thêm nguồn thu là điều nên làm, tránh lãng phí tài sản nhà nước. Khoản thu này, nếu nhập vào ngân sách UBND phường, sau đó công đoàn cơ sở đề nghị UBND phường hỗ trợ để thực hiện các hoạt động phúc lợi thì đúng pháp luật, không có chuyện gì xảy ra. Chỉ tiếc rằng, không biết lỗi do nhận thức hay cố ý làm trái mà nhập vào quỹ công đoàn mới sinh chuyện hệ lụy. Vụ việc được phát hiện, xử lý cũng làm bài học để các cơ quan, đơn vị rút kinh nghiệm trong quản lý tài chính.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển (8/8/2022)
Nhiều băn khoăn về tuyển sinh đại học bằng xét học bạ (6/8/2022)
Nền tảng số - giải pháp đột phá đẩy nhanh chuyển đổi số (5/8/2022)
Tăng cường giám sát, phản biện xã hội để thúc đẩy KT - XH phát triển (1/8/2022)
Khát vọng hòa bình trên miền đất Quảng Trị (30/7/2022)
Không để ngôn ngữ trở thành rào cản đối với học sinh dân tộc thiểu số (29/7/2022)
Quan tâm chăm lo tốt hơn công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng (25/7/2022)
Tạo hứng thú cho môn Lịch sử khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (23/7/2022)
Cần phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn (22/7/2022)


Trực tuyến

156040519
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ