Nói thêm về đường tránh phía Đông TP. Đông Hà


Ngày cập nhật: 06/06/2022 05:56:28

(QTO) - Tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã nêu thực trạng tuyến đường tránh phía Đông TP. Đông Hà rằng, dự án này được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải quan tâm đầu tư có chiều dài hơn 22 km, được khởi công từ tháng 7/2018 đến tháng 10/2019 mới hoàn thành được hơn 5 km. Nghĩa là xây dựng đường giao thông nhưng không thông tuyến được. Vì vậy, hằng ngày, hằng đêm, các loại xe tải, container nối đuôi nhau rầm rập chạy xuyên qua TP. Đông Hà. Đã có hàng trăm vụ tai nạn gây thương vong cho người dân trên “con đường đau khổ, con đường tử thần” này.

 

Lời cảnh báo Quốc lộ 1 đi qua TP. Đông Hà là con đường nguy hiểm vì không có đường tránh đô thị không phải mới bây giờ mà xuất hiện từ lâu trên diễn đàn báo chí, trong đó có báo Quảng Trị. Nhiều người có dịp đi trên tuyến Bắc - Nam sẽ thấy tỉnh, thành nào cũng có đường tránh đô thị tỉnh lỵ, có tỉnh có thêm đường tránh đô thị trực thuộc tỉnh; riêng TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chưa có đường tránh nên tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đều đi qua thành phố. Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà có chiều dài 22,4 km, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 tại Dốc Miếu, huyện Gio Linh, điểm cuối nối với Quốc lộ 1 tại phía Bắc cầu Phước Mỹ, huyện Triệu Phong, cách trạm thu phí BOT Quảng Trị khoảng 200 m về phía Bắc.

 

Hiện nay, tuyến tránh phía Đông TP. Đông Hà đã được đầu tư xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng hơn 5 km; còn đoạn từ Dốc Miếu đến giao Quốc lộ 9 tại km 10+187 dài 13,2 km với quy mô đường cấp 3 đồng bằng, từ nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đang chờ vốn đầu tư…

 

Thêm một vấn đề đáng quan tâm nữa, trên Quốc lộ 1 từ thị trấn Gio Linh, qua TP. Đông Hà đến thị xã Quảng Trị chỉ một đoạn hơn 20 km đường dự án BOT nhưng Tập đoàn Trường Thịnh lại đặt một trạm thu phí ngay điểm giữa của tỉnh gây bao khó khăn, tốn kém cho người dân địa phương.

 

Từ lâu các con đường nhỏ liên thôn, liên xã cạnh trạm thu phí BOT cũng như đường tỉnh qua cầu Đại Lộc lại xảy ra thêm tình cảnh phải “cõng” thêm rất nhiều lượt xe các loại đi qua để tránh trạm thu phí BOT càng gây thêm sự lo âu nơm nớp của người dân về tai nạn rình rập và trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, làm cho các miền quê ở huyện Triệu Phong không còn yên tĩnh. Đã có ý kiến đề xuất tỉnh Quảng Trị cần kiến nghị trung ương đầu tư mua lại doanh nghiệp đoạn đường BOT này để xóa trạm thu phí, tạo thuận lợi cho người dân trong tham gia giao thông, nhưng vấn đề này cũng chỉ mới dừng lại ở ý tưởng, đề xuất mà thôi.

 

Trở lại ý kiến của đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng tại diễn đàn kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, đơn vị chủ đầu tư dự án khẩn trương phối hợp với tỉnh có giải pháp đầu tư phần đường còn lại của đường tránh phía Đông TP. Đông Hà để đường được thông tuyến; không để dự án đầu tư dở dang, lãng phí lớn nguồn lực quốc gia và hệ lụy vô cùng lớn cho Nhân dân nơi đây. Như vậy tuyến đường này được xây dựng hoàn thành sớm ngày nào hay ngày đó, để Quốc lộ 1 đi qua TP. Đông Hà không còn là “con đường đau khổ, con đường tử thần”, giúp phân luồng các phương tiện vận tải lớn không đi qua trung tâm thị trấn Gio Linh và TP. Đông Hà, đảm bảo an toàn giao thông.

 

Chúng tôi kiến nghị thêm, các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan chức năng cần có giải pháp để xử lý trạm thu phí BOT đang nằm án ngữ điểm giữa tỉnh Quảng Trị mà cử tri địa phương đã nhiều lần nêu tâm tư, nguyện vọng lên các cấp, các ngành. Cùng với việc sớm đầu tư đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, việc tạo sự thông thoáng trên tuyến Quốc lộ 1 đi qua địa bàn tỉnh giúp địa phương từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển bền vững.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (1)
Lúc đầu, thông tin thu hút đầu tư về đường tránh thành phố Đông Hà được đề cập ai cũng rất vui mừng vì một công trình quan trọng được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, cũng rất buồn vì hóa ra là một công trình quan trọng hiển nhiên phải có, lẽ ra không cần phải kêu gọi, vận động nhưng Quảng Trị là tỉnh cuối cùng trong danh sách được đầu tư đường tránh qua thành phố trung tâm tỉnh, lại buồn hơn tiến độ quá ỳ ạch, chậm chạp. Rồi các trạm BOT hết Gio Linh bây giờ Triệu Phong.
Ph?m Bình - 07/06/2022 5:16:59 CH

CÁC TIN KHÁC
Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng (26/9/2022)
Người đứng đầu phải sâu sát cơ sở (24/9/2022)
Cần rà soát, chấn chỉnh hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (23/9/2022)
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống khai thác IUU (19/9/2022)
Chú trọng hơn nữa tính chủ động, phù hợp và công bằng trong luân chuyển giáo viên (17/9/2022)
Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (16/9/2022)
Siết chặt quản lý dịch vụ karaoke (12/9/2022)
Hệ lụy từ hành vi buôn bán động vật hoang dã (10/9/2022)
Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững (9/9/2022)


Trực tuyến

161174588
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ