Đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em


Ngày cập nhật: 09/05/2022 05:13:42

(QTO) - Mới chớm hè, hằng ngày trên các bản tin báo chí xuất hiện nhiều vụ đuối nước thương tâm ở khắp nơi trên cả nước. Ở Quảng Trị cũng không là ngoại lệ. Các vụ đuối nước gần đây ở trên kênh thủy lợi Nam Thạch Hãn, ở vùng Cùa - Cam Lộ, ở các bãi biển trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra gây nên những cái chết đau lòng mà nạn nhân chủ yếu ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu nhi đi tắm sông, hồ, kênh rạch, biển mà không biết bơi, không có người lớn đi cùng trợ giúp. Mùa hè đã thế, mùa mưa lũ cũng xảy ra nhiều cái chết cả người lớn lẫn trẻ em do bị lũ cuốn trôi, bị sơ sẩy rơi xuống nước mà không biết bơi…Từ lâu, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã rất quan tâm, có nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhưng xem ra vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo an toàn trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

 

Gần đây, ở nhiều địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh có nhiều bể bơi dã chiến được xây dựng do sự nỗ lực của các trường học, địa phương cũng như các nhà hảo tâm để có nơi dạy bơi cho trẻ; một số thầy giáo còn sáng tạo ngăn nước bờ kênh để dạy bơi cho học sinh. Những việc làm đó đã tạo cho trẻ kỹ năng bơi lội để đề phòng các trường hợp đuối nước xảy ra khi đi tắm sông, tắm biển, hoặc rơi vào những hoàn cảnh ngặt nghèo trong mùa mưa lũ để trẻ em có kỹ năng sống sót trong những tình huống nguy hiểm…

 

Có nhiều học sinh ở vùng nông thôn có kỹ năng bơi lội tốt đã rất dũng cảm khi cứu người đuối nước, được các cấp khen thưởng, nhiều người thán phục. Có thể nói nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, gia đình và cộng đồng trong việc phòng, chống đuối nước nên số trẻ em bị tử vong do đuối nước đã giảm qua từng năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Để tiếp tục bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa bão sắp đến, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

 

Tinh thần chung đặt ra là tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước trẻ em. Ngành giáo dục và đào tạo triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè. Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân.

 

Mặt khác, làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước; hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi và các điều kiện cần thiết liên quan. Vận động, đề cao trách nhiệm của gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ và kỹ năng phòng, chống đuối nước, chủ động đưa con em đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; triển khai, hướng dẫn việc xây dựng, bảo dưỡng hệ thống bể bơi tại các thiết chế thể dục, thể thao và khuyến khích các cơ sở dịch vụ thể thao, du lịch có bể bơi hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền các biện pháp, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cho trẻ em bị đuối nước.

 

Cùng với đó là thực hiện việc phối hợp với cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương tiếp nhận, quản lý, tổ chức hoạt động hè tại địa bàn dân cư, trong đó chú trọng các hoạt động rèn luyện kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thiếu niên, nhi đồng. Các địa phương chỉ đạo, tổ chức, phối hợp giữa các ngành, các tổ chức, đặc biệt là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các tổ chức, các thành viên ban bảo vệ trẻ em cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ để bảo đảm an toàn cho trẻ em. Rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm như hố nước, hồ, sông, các khu vực nước sâu nguy hiểm, công trình chứa nước… có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở…

 

Và một giải pháp rất quan trọng nữa là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư; hướng dẫn việc tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em trong mùa hè.

 

Chủ động bố trí ngân sách hằng năm của địa phương để thực hiện công tác phòng, chống đuối nước và vận động xã hội xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao, phát triển hệ thống bể bơi thông minh và các nguồn nước mở an toàn để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn đã xảy ra đuối nước trẻ em; hỗ trợ kinh phí phù hợp đối với việc học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em.

 

Kiểm tra, thanh tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương; chỉ đạo triển khai thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Để không xảy ra sự việc đáng tiếc trong phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí (25/6/2022)
Thay đổi thói quen để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả (24/6/2022)
Nâng cao bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức của người làm báo (20/6/2022)
Đừng để mâu thuẫn nhỏ gây hậu quả lớn (18/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (13/6/2022)
Từ chuyện thu sai “địa chỉ” ở một phường (11/6/2022)
Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (10/6/2022)
Nói thêm về đường tránh phía Đông TP. Đông Hà (6/6/2022)
150518494
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ