Ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh và tiêu cực


Ngày cập nhật: 15/01/2022 05:34:46

(QTO) - Mới đây, phát ngôn của một vị tướng trong ngành công an là sẽ đấu tranh, làm rõ đến cùng vụ nâng khống giá và chi "hoa hồng" của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nhằm ngăn chặn và loại bỏ “biến thể Việt Á” trong tương lai được dư luận hết sức đồng tình. Bởi lẽ, phát ngôn này tỏ rõ quyết tâm đấu tranh đến cùng với các loại tội phạm, không riêng gì vụ án ở Công ty Việt Á của các cơ quan chức năng.

 

Như chúng ta đã biết, COVID-19 do một loại vi rút có tên là SARS-CoV 2 gây ra, xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào năm 2019. Đến nay, loài vi rút này liên tục đột biến, tạo ra các biến thể mới với tốc độ lây lan kinh hoàng khiến số ca mắc và tử vong tăng chóng mặt. Trong thời gian qua, thế giới đã chứng kiến các biến thể vi rút SARS-CoV-2 hoành hành, tiêu biểu nhất là biến thể Delta, xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 10/2020, lây lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Và mới đây xuất hiện biến thể Omicron, tuy được đánh giá là nhẹ hơn Delta nhưng tốc độ lây lan nhanh gấp 7 lần với người chưa tiêm, 3 lần với người đã tiêm.

 

Trong dịch bệnh, mỗi loại biến thể mới xuất hiện đều gây ra những hậu quả rất nặng nề. COVID-19 cũng vậy, vì thế nhiều nước trên thế giới đã có những hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 bằng việc nghiên cứu vắc xin, thuốc uống cũng như ban hành các chính sách nhằm vừa thích ứng với dịch bệnh, vừa tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch lây lan.

 

Liên quan đến vụ Giám đốc Công ty Việt Á “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, thu về trên 500 tỉ đồng, chi cho các “đối tác” gần 800 tỉ đồng tiền "hoa hồng", nhiều đối tượng đã bị khởi tố về các tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “đưa hối lộ, nhận hối lộ”; “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây được xem là một “biến thể tiêu cực” gây hậu quả nặng nề cho xã hội cần được đấu tranh kịp thời, giải quyết triệt để. Hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi không phải xảy ra lần đầu ở Việt Nam. Ngay khi COVID-19 xuất hiện đã có các cá nhân, tổ chức nâng giá các loại lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu.

 

Một số đối tượng còn buôn bán thuốc chữa COVID -19 giả, mạo danh các tổ chức chính trị - xã hội kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và người dân quyên góp tiền của, vật chất ủng hộ công tác phòng, chống dịch để thu lợi. Nhưng đến vụ Công ty Việt Á thì không còn dừng lại ở lòng tham hay sự lừa lọc nữa, mà đó chính là biểu hiện của sự tha hóa quyền lực, sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức cán bộ. Cơ quan chức năng bước đầu đã xác định “đối tác” của Việt Á là lãnh đạo CDC của các tỉnh: Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và một số cán bộ Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ. Chính những cán bộ này đã thông đồng, cấu kết, tiếp tay cho hành vi sai trái của Việt Á. Nhưng liệu danh sách những người liên quan bị phát hiện và đưa ra ánh sáng này có dừng lại tại đây?

 

Thời gian tới, dự báo COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn, có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn, số ca mắc có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vắc xin. Để ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh, các nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu thêm nhiều loại vắc xin hữu hiệu để bảo vệ con người; các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19.

 

Trở lại vụ việc nói trên, “biến thể Việt Á” cần được ngăn chặn và loại bỏ trong tương lai không chỉ là quyết tâm của ngành công an mà đây còn là mong muốn chung của tất cả người dân. Tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa qua, những bức xúc của cử tri về vụ việc này đã làm nóng nghị trường với rất nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm và xử lý nghiêm vụ việc trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhưng cũng phải xác định rằng, chặng đường đấu tranh với các “biến thể tiêu cực” rất gian nan, vất vả vì các hành vi tiêu cực ngày càng xảy ra với tính chất và mức độ tinh vi hơn.

 

Mặc dù trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, trên 3.200 đảng viên bị kỷ luật liên quan đến tham nhũng; trên 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có cả một số ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Bộ Chính trị đã bị xử lý kỷ luật…nhưng con số đó dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Vẫn còn một số đối tượng bị đồng tiền làm cho mù quáng, bất chấp tất cả để làm những việc sai trái dù ý thức được rằng như vậy là vi phạm pháp luật. Điều này đã làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin của Nhân dân.

 

Tuy khó khăn là vậy nhưng chúng ta không thể không ngăn chặn để tiến đến loại bỏ các “biến thể tiêu cực” trong cuộc sống. Bằng chứng là rất nhiều vụ đại án đã được phanh phui, nhiều đối tượng tham nhũng, lừa đảo, trong đó có cán bộ cấp cao đều phải trả giá bằng những bản án nghiêm minh. Để ngăn chặn các “biến thể tiêu cực” thì “kháng thể” trong mỗi cán bộ, đảng viên phải đủ mạnh. Kháng thể này được ví như liều vắc xin hiệu quả để giúp mỗi người sống có trách nhiệm hơn, trước hết cho chính bản thân mình, sau đó là trách nhiệm với xã hội. Muốn vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị để vượt qua những cám dỗ của vật chất, góp sức mình đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách như đại dịch COVID-19.

 

 Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Để không xảy ra sự việc đáng tiếc trong phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí (25/6/2022)
Thay đổi thói quen để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả (24/6/2022)
Nâng cao bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức của người làm báo (20/6/2022)
Đừng để mâu thuẫn nhỏ gây hậu quả lớn (18/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (13/6/2022)
Từ chuyện thu sai “địa chỉ” ở một phường (11/6/2022)
Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (10/6/2022)
Nói thêm về đường tránh phía Đông TP. Đông Hà (6/6/2022)
150514314
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ