Nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19


Ngày cập nhật: 10/01/2022 09:09:51

(QTO) - Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, trong Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành mới đây có một nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19. Theo đó thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình phụ trách nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất; phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

 

Trong năm 2021, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế theo từng giai đoạn và tình hình diễn biến cụ thể của dịch bệnh trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh một cách xuyên suốt và toàn diện, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và quan điểm “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết”. Tỉnh chủ động thực hiện phương châm “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”; xây dựng phương án, kế hoạch, thực hiện theo đúng phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy - lực lượng - vật tư, phương tiện - hậu cần”.

 

Các biện pháp ứng phó được triển khai linh hoạt, nhất là thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh, sớm bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, điều trị tích cực cho các ca F0; đồng thời cách ly, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1; kiên quyết không để các ổ dịch bùng phát thành đợt dịch gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe Nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

 

Đến nay, tỉnh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng; cơ bản đáp ứng mục tiêu vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh trong tình hình mới theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”. Tỉnh đã huy động hiệu quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội, điều phối các nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Trong đó, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; tổ chức đón 3 đợt với gần 1.500 người dân Quảng Trị gặp khó khăn do đại dịch từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê. Công tác truyền thông, tuyên truyền vận động xã hội trong phòng, chống COVID-19 được tăng cường, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong theo dõi, cập nhật và quản lý thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh; tổ chức triển khai kịp thời, nhanh chóng công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo phân bổ của Bộ Y tế.

 

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh, nhất là thời điểm chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh cần triển khai các giải pháp mạnh mẽ để phòng, chống COVID-19; tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; thông báo các trường hợp liên quan đến các địa điểm nguy cơ để truy vết các ca nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ liên quan; tổ chức cách ly, lấy mẫu kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần.

 

Tăng cường rà soát, xét nghiệm các khu vực phong tỏa; triển khai xét nghiệm nhằm rà soát tình hình dịch tễ COVID-19 trên địa bàn tỉnh và xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ và người có liên quan các mốc dịch tễ. Tăng cường hỗ trợ điều trị, đặc biệt đối với bệnh nhân COVID-19 nặng. Phát triển mô hình điều trị tháp 3 tầng, sẵn sàng các phương án mở rộng các cơ sở điều trị theo phương châm 4 tại chỗ khi tình hình dịch diễn biến phức tạp và sẵn sàng phương án điều trị người mắc COVID-19 tại nhà khi vượt quá khả năng thu dung, điều trị của cơ sở y tế.

 

Đồng thời, chủ động các biện pháp giám sát, xét nghiệm các đối tượng nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch đến tỉnh Quảng Trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, siêu thị, cơ quan, công sở thực hiện tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ hoặc ngẫu nhiên. Triển khai tiêm chủng theo đúng kế hoạch, khẩn trương hoàn thành mục tiêu tiêm chủng được giao.

 

Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, trong đó có những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch bệnh. Nâng cao ý thức tự giác của toàn dân trong phòng, chống COVID-19, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

 

 Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146920559
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ