Buông lỏng trước dịch bệnh là tự “mua dây buộc mình”


Ngày cập nhật: 26/11/2021 05:34:43

(QTO) - Sau khoảng thời gian ngắn ngủi tạm cởi bỏ được những áp lực đè nặng trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, tình hình dịch bệnh thời gian gần đây bắt đầu diễn biến phức tạp trở lại trên phạm vi cả nước. Mặc dù tính đến 15 giờ ngày 24/11, cả nước đã tiêm được hơn 113 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó có 59 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên nhưng số ca mắc COVID-19 vẫn tăng nhanh ở nhiều địa phương, thậm chí có những trường hợp tử vong dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại.

 

Tại Quảng Trị, tình hình cũng không mấy khả quan hơn khi những ngày đầu tháng 11/2021, COVID-19 bùng phát trở lại và lây lan nhanh trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Sau Lao Bảo là huyện Đakrông và bắt đầu phát hiện các ca mắc COVID-19 qua giám sát cộng đồng ở các địa phương khác. Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, từ ngày 15/11 đến 22 giờ 30 phút ngày 24/11, toàn tỉnh ghi nhận mới 225 ca mắc COVID-19, trong đó riêng huyện Đakrông là 149 ca. Sau Hướng Hóa và Đakrông, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh, diễn biến phức tạp. Mới nhất là tại huyện Triệu Phong, trong tổng số 18 ca mắc COVID-19 được phát hiện từ ngày 20/11 đến 22 giờ 30 phút ngày 24/11 có nhiều ca trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.

 

“Bóng ma” COVID-19 chưa thôi ám ảnh thì dịch tả lợn Châu Phi cũng bùng phát trở lại và có chiều hướng lây lan nhanh ở nhiều địa phương trong tỉnh, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân, cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng. Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, từ đầu năm 2021 đến ngày 25/11, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 65 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện đảo Cồn Cỏ). Đặc biệt, chỉ riêng từ tháng 10/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại ở 36 xã, phường, thị trấn của 8/9 huyện, thị xã, thành phố.

 

Nhiều hộ chăn nuôi cay đắng nhìn đàn lợn hàng chục con vốn là “của để dành” cho tết Nguyên đán bị mang đi tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại không chỉ gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi vừa mới gượng dậy sau những đợt dịch trước mà còn khiến giá thịt lợn tăng nhanh, kéo theo sự tăng giá của nhiều loại thực phẩm khác. Người tiêu dùng vốn đã kiệt quệ vì COVID-19, đang khấp khởi hy vọng vào khoảng thời gian cuối năm dịch bệnh tạm lắng để phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống thì dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại khiến cuộc sống càng thêm bội phần khó khăn.

 

Trong rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra, có một nguyên nhân cố hữu luôn được nhắc đến, và phải nhắc đến đầu tiên, đó là sự chủ quan, lơ là. Đối với dịch tả lợn Châu Phi, là sự chủ quan của người chăn nuôi sau một thời gian dài dịch bệnh tạm lắng, dẫn đến chểnh mảng các biện pháp phòng, chống dịch, mua con giống không rõ nguồn gốc. Chính quyền địa phương chủ quan, lơ là trong kiểm tra, giám sát; người chăn nuôi thì giấu dịch, bán chạy lợn bệnh, tái đàn, tăng đàn khi chưa đảm bảo an toàn dẫn đến dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh.

 

Đối với COVID-19, không thể phủ nhận sau một thời gian dài bị dồn nén do phải chấp hành các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, Nghị quyết 128 ra đời nới lỏng rất nhiều quy định dẫn đến tâm lý “xả hơi” để bù lại những nhu cầu bị kiềm chế trước đó. Những quán cà phê, quán nhậu đông người trở lại thì không thể nào đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. Và chỉ cần trong số những khách hàng có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì hậu quả thật khó lường. Ngay như các điểm tiêm chủng vắc xin vốn do cơ quan y tế tổ chức vẫn xảy ra tình trạng hàng trăm người chen chúc nhau, trong đó có nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang. Sự bùng phát COVID-19 ở thị trấn Lao Bảo với nhiều ca cộng đồng và lây lan nhanh ra các địa phương khác là một bài học nhãn tiền.

 

Vậy nên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, thì trên hết và trước hết, vẫn cần ý thức tự giác của mỗi người dân. Nói cách khác, người dân cần phải biết tự bảo vệ mình và tài sản của mình. “Nới lỏng nhưng không buông lỏng” cần được xem là một phương châm chống dịch trong tình hình mới. Nới lỏng các biện pháp là để chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh loạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 để sống chung với dịch, để người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế và lực lượng chức năng giảm bớt áp lực. Nhưng nới lỏng hạn chế không có nghĩa là nới lỏng cảnh giác.

 

Nếu chủ quan, buông lỏng để dịch bệnh bùng phát trở lại thì việc nới lỏng sẽ vô nghĩa, áp lực sẽ tăng lên tỉ lệ thuận với thiệt hại. Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, thiệt hại đầu tiên là người chăn nuôi phải gánh chịu. COVID-19 cũng vậy, nếu mỗi người không biết tự bảo vệ mình, không tuân thủ 5K (khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tập trung; khai báo y tế) dẫn đến mắc bệnh thì có nới lỏng bao nhiêu biện pháp đi nữa cơ hội đó cũng không dành cho bản thân và gia đình mình.

 

Các biện pháp phòng chống dịch, cả COVID-19 và dịch tả lợn Châu Phi, đã được triển khai trong một thời gian dài, bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế theo từng giai đoạn. Chỉ cần mỗi người luôn có ý thức chấp hành tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng để tự bảo vệ mình thì công cuộc phòng chống dịch mới thực sự mang lại hiệu quả. Nếu như mỗi người dân cần tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K để phòng chống COVID-19 thì mỗi người chăn nuôi cũng cần ghi nhớ khuyến cáo 5K (5 không - không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thừa thức ăn chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn) để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. 5K + 5K, đó mới chính là giải pháp căn cơ để chung sống an toàn với dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế một cách bền vững. Ngược lại, chủ quan, buông lỏng trước dịch bệnh là chúng ta đang tự “mua dây buộc mình”.

 

Trung Dung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Doanh nghiệp chăm lo cho người lao động để khôi phục sản xuất (28/1/2022)
Đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tết Nhâm Dần (24/1/2022)
Chính sách phải gắn liền với thực tiễn (22/1/2022)
Cần có cơ chế, chính sách đặc thù cho Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (21/1/2022)
Tập trung thực hiện các cam kết để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng (17/1/2022)
Ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh và tiêu cực (15/1/2022)
Giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên (14/1/2022)
Nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19 (10/1/2022)
Cần hướng tới đa dạng thị trường xuất khẩu (8/1/2022)


Trực tuyến

133752774
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ