Xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo an toàn thực phẩm


Ngày cập nhật: 01/10/2021 06:14:31

(QTO) - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong hình mới”, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 141/KH-UBND (Kế hoạch 141) về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

 

Mục tiêu của Kế hoạch 141 là đến năm 2025 sẽ kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập trên địa bàn tỉnh; hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc tập thể (từ 30 người trở lên), tỉ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong các vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo ghi nhận dưới 6 ca/100 ngàn dân; 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt yêu cầu về đảm bảo ATTP theo quy định...

 

Trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhu cầu, phương thức mua sắm của người dân thay đổi, việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng; việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả còn hạn chế, khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy, cũng như nhiều địa phương khác trong nước, công tác đảm bảo ATTP trong giai đoạn 2021-2025 tại Quảng Trị đặt ra không ít thách thức.

 

Trong giai đoạn 2016-2020, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, nhất là các mô hình sản xuất an toàn theo hướng nông nghiệp hữu cơ được phát triển ở nhiều địa phương. Công tác truyền thông về đảm bảo ATTP và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh. Trong 5 năm qua có hơn 39 ngàn người được tham dự các lớp tập huấn; hơn 60 ngàn lượt người tham dự các buổi nói chuyện về ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra luôn được các cấp, ngành chú trọng. Đã có trên 5.000 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với hơn 40 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có gần 30 ngàn cơ sở đạt các tiêu chí về ATTP, số cơ sở bị xử lý là 1.045 (trong đó phạt cảnh cáo 67 cơ sở, phạt tiền 970 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,7 tỉ đồng, đóng cửa 8 cơ sở); đình chỉ lưu hành 72 sản phẩm, tiêu hủy 645 loại sản phẩm của 620 cơ sở…

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỉ tiêu về ATTP chưa đạt được trong giai đoạn này như tỉ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trên địa bàn tỉnh được ghi nhận 8,2 người/100 ngàn dân (kế hoạch 7 người/100 ngàn dân); tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến khá phức tạp, tập trung trong các vụ ngộ độc từ bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, đám cưới, đám giỗ khá nhiều. Toàn tỉnh xảy ra 15 vụ/324 người ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 người tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đời sống kinh tế của người dân (nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số) còn nhiều khó khăn, phong tục tập quán trong sản xuất, chăn nuôi còn ở quy mô hộ gia đình; hàng hóa thực phẩm chưa phát triển, sức cạnh tranh chưa cao, chưa hình thành được nhiều vùng chuyên canh tập trung theo hướng chuỗi sản xuất thực phẩm nên khó khăn trong công tác quản lý ATTP…

 

Để đạt được các mục tiêu đảm bảo ATTP trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, tỉnh cần triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đối với công tác này. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, cần chú trọng đến hình thức kiểm tra, thanh tra đột xuất để hạn chế tình trạng đối phó của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn.

 

Một trong những hạn chế về đảm bảo ATTP giai đoạn 2016-2020 là việc thanh tra, kiểm tra, giám sát của tuyến huyện, xã còn hạn chế; số lượng cán bộ chuyên trách tuyến xã ít, phần lớn là cán bộ kiêm nhiệm nên thiếu năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ. Do cán bộ ở tuyến cơ sở chưa được đào tạo và tập huấn thường xuyên nên việc tham mưu xử lý vi phạm còn chưa nghiêm, chủ yếu là nhắc nhở. Trong khi đó, theo số liệu thống kê, trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có 23.927 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống thì tuyến xã quản lý 17.635 cơ sở, chiếm 73,7%.

 

Điều đó cho thấy, việc tăng cường biên chế và đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tuyến cơ sở hết sức quan trọng. Ngoài ra, cần chú trọng đến quy hoạch xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả; quy hoạch và quản lý vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản đảm bảo ATTP. Qua đó phổ biến, hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp áp dụng mô hình thực hành sản xuất tốt; hỗ trợ sử dụng các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt đúng cách, không sử dụng chất cấm, hóa chất và khuyến khích áp dụng mô hình nuôi trồng theo hướng VietGAP…

 

Về phía người tiêu dùng, cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm; kỹ lưỡng và thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo ATTP cho cộng đồng.

 

Bảo đảm ATTP chính là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe Nhân dân. Đây là nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công tác đảm bảo ATTP trong giai đoạn 2021-2025 sẽ gặp không ít thách thức, tuy nhiên việc đưa ra các chính sách khuyến khích, đồng thời có chế tài và xử lý nghiêm khắc sẽ là những biện pháp hữu hiệu để động viên người sản xuất, chế biến cũng như răn đe các hành vi cố tình vi phạm quy định về ATTP.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển (8/8/2022)
Nhiều băn khoăn về tuyển sinh đại học bằng xét học bạ (6/8/2022)
Nền tảng số - giải pháp đột phá đẩy nhanh chuyển đổi số (5/8/2022)
Tăng cường giám sát, phản biện xã hội để thúc đẩy KT - XH phát triển (1/8/2022)
Khát vọng hòa bình trên miền đất Quảng Trị (30/7/2022)
Không để ngôn ngữ trở thành rào cản đối với học sinh dân tộc thiểu số (29/7/2022)
Quan tâm chăm lo tốt hơn công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng (25/7/2022)
Tạo hứng thú cho môn Lịch sử khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (23/7/2022)
Cần phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn (22/7/2022)


Trực tuyến

156039951
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ