Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân để phòng, chống dịch


Ngày cập nhật: 17/09/2021 06:18:04

(QTO) - Cách đây chưa lâu, khi tại thị xã Quảng Trị có ca dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong ngày lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu hàng bán rau, quả tại chợ, thì đến hơn 20 giờ tối cùng ngày, người dân vẫn cố chen chân để “mua vét” tại chợ. Thậm chí ngay cả hàng rau, không ai quan tâm rau héo, rau hỏng mà chỉ cố mua thật nhiều. Ngoài ra, các mặt hàng thiết yếu khác như gạo, muối, mì ăn liền… “cháy hàng” đúng nghĩa. Giá mỗi lon đậu phụng từ 10.000 đồng tăng lên 50.000 đồng nhưng tiểu thương vẫn không còn hàng để bán. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, nhiều chủ quầy hàng bán sạch gần 2 tạ gạo. Người dân đổ xô đi mua hàng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng với suy nghĩ “tích trữ khẩn cấp” kẻo chậm thì hết hàng.

 

Hôm qua, cũng như cách đây gần một tháng, ở thành phố Đông Hà, sau thông tin có trường hợp F0 trong cộng đồng, tại các chợ lớn, nhỏ, các siêu thị, quầy thuốc, lượng người chen chúc nhau đi mua hàng hóa tích trữ tăng đột biến. Hình ảnh người dân chen chúc nhau ở các khu chợ khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo ngại nguy cơ lây nhiễm bởi không ai dám chắc trong số đó không có người đã nhiễm SARS-CoV-2 mà chưa được phát hiện. Tình trạng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay.

 

Đi chợ mua thực phẩm tích trữ phòng dịch là nhu cầu thiết yếu của người dân trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, tuy nhiên đi chợ “thông minh” để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng thì không phải ai cũng nhận thức được. Vậy nên, để giải quyết vấn đề đảm bảo cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân vùng có dịch, ở một số nơi chính quyền triển khai mô hình “Đưa chợ ra phố”. Đơn cử như tại Nha Trang, thành phố ảnh hưởng nặng nề bởi COVID - 19, sau khi chính quyền thành phố thí điểm mô hình “Đưa chợ ra phố” thành công ở phường Vạn Thạnh, địa phương này đã nhân rộng mô hình này ra 23 xã, phường còn lại, bước đầu tạo hiệu ứng rất tích cực từ phía người dân. Mô hình “Đưa chợ ra phố” được thành phố Nha Trang thực hiện theo hai nhóm. Trong đó, nhóm 1 cho phép người dân được trực tiếp đi chợ, mua hàng hóa thiết yếu khi mô hình “Đưa chợ ra phố” nằm trong thôn, tổ dân phố nơi họ sinh sống là vùng xanh hoặc vùng xanh giáp ranh. Trường hợp nội vùng và vùng xanh giáp ranh không tổ chức mô hình “Đưa chợ ra phố” thì mua hàng theo hình thức online hoặc mua hộ thông qua Tổ cứu trợ địa phương.

 

Ở nhóm 2, người dân không được trực tiếp đi chợ, mua hàng hóa thiết yếu khi thôn, tổ dân phố nơi họ sinh sống là vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ thì mua hàng theo hình thức online hoặc mua hộ thông qua các Tổ cứu trợ địa phương. Các tiểu thương được bố trí ngồi giãn cách 2 – 3 m. Mỗi gian hàng chỉ được 1 người vào mua, giữa người mua và bán đảm bảo khoảng cách 2 m, các thao tác trao hàng và tiền được thực hiện thông qua chiếc rổ để tránh tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, phường còn bố trí lực lượng chốt 2 đầu chợ và thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách khi mua hàng. Các tiểu thương phải cam kết nguồn hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bán đúng giá niêm yết. Mô hình này được đánh giá là một giải pháp phân tán được sự tập trung dân cư mua sắm hết sức sáng tạo, hỗ trợ giãn cách hiệu quả, phô diễn sức mạnh cung ứng, tạo tâm lý an tâm đủ đầy cho người dân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường.

 

Đối với Quảng Trị, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành trung ương và địa phương, ngày 18/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 142 về đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Theo đó, các ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian có dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo cung ứng hàng hóa từ nguồn dự trữ của các doanh nghiệp được tỉnh phân công dự trữ hàng hóa phục vụ công tác bình ổn thị trường trong thời gian xảy ra dịch bệnh; đảm bảo nguồn cung ứng trong trường hợp hàng hóa thiết yếu tại địa phương không đáp ứng đủ.

 

Cùng với đó, thời gian qua, các tổ chức, đoàn thể đã phát huy vai trò tích cực, triển khai mô hình đi chợ giúp người dân ở các khu vực bị phong tỏa tạm thời. Tuy nhiên, với thói quen tích trữ nhiều lương thực, thực phẩm để giải quyết tâm lý “yên tâm phòng dịch” thì giải pháp đi chợ giúp dân sẽ khó đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là để phòng tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, có nhiều khu dân cư bị phong tỏa. Vậy nên, không lo thiếu hụt về nguồn hàng hóa, nhưng ngành chức năng, các địa phương cũng cần nghiên cứu giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đến với người dân một cách thuận lợi, để người dân hoàn toàn yên tâm thực hiện nghiêm các quy định, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, góp phần cùng lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy với các tỉnh của nước bạn Lào (29/11/2021)
Chấm dứt văn mẫu để khơi nguồn sáng tạo cho học sinh (27/11/2021)
Buông lỏng trước dịch bệnh là tự “mua dây buộc mình” (26/11/2021)
Tiếp tục tăng cường công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng (22/11/2021)
Giám sát tại cơ sở là yếu tố quan trọng của chống dịch (20/11/2021)
Cần có chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế (19/11/2021)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm (15/11/2021)
Nỗi lo cũ từ các loại ma túy mới (13/11/2021)
Giải quyết việc làm cho lao động trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam (12/11/2021)


Trực tuyến

127616450
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ