Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục


Ngày cập nhật: 13/09/2021 06:01:09

(QTO) - Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt, một số tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị không tổ chức hình thức khai giảng như mọi năm. Vào năm học mới, các trường học vùng có COVID-19 thực hiện dạy trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh. Khác với học trực tiếp, học trực tuyến phải kèm theo điều kiện học sinh phải có máy tính (hoặc điện thoại thông minh) kết nối internet, đối với cấp tiểu học phải có người lớn hướng dẫn, kèm cặp, trong khi đó không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện.

 

Qua khảo sát nhanh đầu năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, có nhiều trường học của các cấp học thiếu các thiết bị học trực tuyến, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Như vậy việc dạy học trực tuyến ở một số địa phương tuy là giải pháp tình thế trong điều kiện có dịch bệnh nhưng đã đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Về lâu dài, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Có lẽ khó khăn hiện tại của ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị cũng là khó khăn chung trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành phải tiếp tục đổi mới chương trình, sách giáo khoa, việc bảo đảm chất lượng giáo dục là yêu cầu rất quan trọng, đặc biệt đối với học sinh đầu cấp và bậc tiểu học. Hiện nay ở một số tỉnh, thành phố, ngoài dạy học trực tiếp, trực tuyến còn có hình thức học qua truyền hình, áp dụng thêm hình thức chuyển tài liệu học tập, bài kiểm tra cho học sinh. Ở những địa phương dạy học trực tuyến do dịch bệnh bủa vây, vấn đề đặt ra là làm sao đảm bảo chất lượng dạy và học; đổi mới việc kiểm tra, đánh giá học sinh, đặc biệt là trong các kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Có thể thấy rằng, trong các hình thức dạy học hiện nay, việc học trực tuyến có lợi thế là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh cao hơn, nhưng hạn chế là không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua sắm thiết bị cho con em học trực tuyến; còn phương pháp dạy học qua truyền hình thì có điều kiện bình đẳng hơn, nhưng cái khó là hạn chế tương tác giữa giáo viên và học sinh, phụ thuộc giờ phát sóng của các đài truyền hình. Và cho dù là lựa chọn hình thức dạy học nào cũng cần có các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Chúng ta cũng biết rằng, thời gian tới, khi dịch bệnh được khống chế, các trường học chuyển qua dạy học trực tiếp thì khó khăn sẽ qua đi. Để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy, học, trước mắt, các địa phương, ngành giáo dục và đào tạo cần kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ các thiết bị học trực tuyến cho học sinh ở vùng khó khăn, kể cả việc huy động hỗ trợ các thiết bị cũ còn sử dụng được của các gia đình, cơ quan, đơn vị giúp các em học sinh khó khăn; kiến nghị các doanh nghiệp nâng cấp đường truyền, đảm bảo an toàn thông tin mạng, đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến ở các cấp học vùng có dịch; tăng cường tập huấn giáo viên về kỹ năng thực hành công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng giảng dạy, tương tác với học sinh qua môi trường trực tuyến.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều giáo viên đứng lớp chưa đạt chuẩn về bằng cấp theo quy định của Luật Giáo dục 2019, vì vậy ngành giáo dục và đào tạo cần tập trung rà soát, đánh giá năng lực, cơ cấu đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp phù hợp. Đây là vấn đề cấp bách để đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó tập trung bồi dưỡng về năng lực sư phạm cho giáo viên để có thể đáp ứng yêu cầu giảng dạy chương trình giáo khoa mới theo phương pháp dạy học tích cực, tích hợp, tự chọn, phân hóa và liên môn; bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo dục năng lực quản lý về đổi mới giáo dục. Khuyến khích giáo viên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục tuyển dụng, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo cân đối, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, đảm bảo bố trí đủ giáo viên ở các cấp học để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Mặt khác, tập trung đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo sự tiến bộ của học sinh. Triển khai thực hiện đề án nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhằm thúc đẩy, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh. Ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong trường học; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Từng bước rút ngắn khoảng cách về chất lượng giáo dục vùng thuận lợi và giáo dục miền núi; bảo đảm đủ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ tốt việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới. Huy động được nhiều lực lượng xã hội tham gia quản lý giáo dục, chăm sóc, giáo dục học sinh, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, cung ứng các dịch vụ giáo dục, xây dựng xã hội học tập, tất cả để thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy với các tỉnh của nước bạn Lào (29/11/2021)
Chấm dứt văn mẫu để khơi nguồn sáng tạo cho học sinh (27/11/2021)
Buông lỏng trước dịch bệnh là tự “mua dây buộc mình” (26/11/2021)
Tiếp tục tăng cường công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng (22/11/2021)
Giám sát tại cơ sở là yếu tố quan trọng của chống dịch (20/11/2021)
Cần có chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế (19/11/2021)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm (15/11/2021)
Nỗi lo cũ từ các loại ma túy mới (13/11/2021)
Giải quyết việc làm cho lao động trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam (12/11/2021)


Trực tuyến

127614783
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ