Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ


Ngày cập nhật: 10/09/2021 06:00:45

(QTO) - Với tinh thần đồng hành với doanh nghiệp, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều chính sách, đưa ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, những chính sách ưu đãi thuế hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh đã thể hiện phương châm của Chính phủ là luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp những lúc khó khăn với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” như khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương vào ngày 8/8/2021.

 

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, thể thao, vui chơi giải trí... khó khăn hơn bao giờ hết (ở Quảng Trị, trong 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 182 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc ngừng hoạt động; 33 doanh nghiệp giải thể).

 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều gói cứu trợ kinh tế lên tới hàng trăm nghìn tỉ đồng. Cụ thể, vào tháng 4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân… bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tiếp đó, tháng 9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 114 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/ QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Mới đây nhất, Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 đã góp phần quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế giảm bớt khó khăn (thống kê của Cục Thuế Quảng Trị cho biết, tổng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2021 của tỉnh dự kiến được gia hạn là 252,268 tỉ đồng).

 

Một tin vui đến với các doanh nghiệp, người lao động mong mỏi lâu nay là Chính phủ đã đồng ý miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động bởi COVID-19. Các sắc thuế quan trọng được miễn giảm là thuế thu nhập (cá nhân và doanh nghiệp), thuế giá trị gia tăng (đối với các mặt hàng thiết yếu), tiền thuê đất, thuế đất... Việc triển khai gói hỗ trợ tập trung vào miễn giảm thuế là rất kịp thời để trợ lực cho doanh nghiệp, góp phần giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

 

Ngoài ban hành các chính sách hỗ trợ, mới đây, ngày 8/8/2021, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các giải pháp về miễn, giảm thuế để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi dịch bệnh. Đồng thời đưa ra các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán để thúc đẩy nguồn vốn trung và dài hạn, giảm tỉ lệ vốn lớn vào hệ thống ngân hàng, tránh rủi ro cho nền kinh tế. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh triển khai các chính sách hỗ trợ đã được ban hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nếu có đủ điều kiện.

 

Ở chiều ngược lại, trong cuộc chiến phòng, chống COVID - 19, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, cùng với Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu 150 triệu liều vắc xin cho người dân. Đến nay, số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp cho Quỹ vắc xin đã lên tới hơn 8.662 tỉ đồng. Cộng đồng doanh nghiệp và người dân cũng đã tích cực hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch thông qua các hoạt động thiết thực như trao tặng trang thiết bị vật tư y tế, lương thực, thực phẩm tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu, Nhân dân vùng có dịch. Có những doanh nhân còn sáng tạo cây ATM gạo, ATM oxy và bằng nhiều hình thức khác nhau để cùng Chính phủ hỗ trợ Nhân dân.

 

Trước những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đang phải đối mặt, quyết tâm của Chính phủ là đồng hành để giữ vững và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nỗ lực cao nhất để không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà UBND tỉnh Quảng Trị đề ra trong những tháng còn lại của năm 2021 là tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp. Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các giải pháp, chính sách của Chính phủ, Bộ Tài chính về hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

 

 Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy với các tỉnh của nước bạn Lào (29/11/2021)
Chấm dứt văn mẫu để khơi nguồn sáng tạo cho học sinh (27/11/2021)
Buông lỏng trước dịch bệnh là tự “mua dây buộc mình” (26/11/2021)
Tiếp tục tăng cường công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng (22/11/2021)
Giám sát tại cơ sở là yếu tố quan trọng của chống dịch (20/11/2021)
Cần có chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế (19/11/2021)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm (15/11/2021)
Nỗi lo cũ từ các loại ma túy mới (13/11/2021)
Giải quyết việc làm cho lao động trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam (12/11/2021)


Trực tuyến

127620336
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ