Những con số biết nói


Ngày cập nhật: 06/12/2019 05:42:59

(QT) - Năm 2019, tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo tâm thế vững tin bước vào năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kì 2020 - 2025. Những con số thống kê không chỉ minh chứng cho kết quả này mà còn nói lên niềm tin, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.  

 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, năm 2019 tỉnh đề ra 24 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến sẽ “về đích” tất cả các chỉ tiêu này, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đây là năm thứ ba liên tiếp tỉnh hoàn thành tất cả các chỉ tiêu và là lần đầu tiên sau 7 năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 7,72%. Đáng chú ý là thu ngân sách trên địa bàn lần đầu đạt ngưỡng trên 3.000 tỉ đồng, tăng 11% so với năm 2018; lĩnh vực thu hút đầu tư có bước bứt phá ngoạn mục khi mà dự kiến trong năm 2019 có 80 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn 41.500 tỉ đồng; tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 9,68% (16.723 hộ) xuống còn 8,03% (13.998 hộ). Cũng trong năm 2019, có khoảng 45 dự án được khởi công với tổng mức đầu tư trên 100.000 tỉ đồng, tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghiệp chế biến và chế tạo, du lịch…

 

Những con số thống kê trên cho thấy, Quảng Trị đã có bước bứt phá mạnh mẽ để khẳng định rõ hơn tầm vóc, vị thế của mình trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp phải gánh chịu nhiều bất lợi do hạn hán, dịch bệnh kéo dài, cùng với đó là lĩnh vực dịch vụ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là kết quả của quyết tâm chính trị, đoàn kết chung sức chung lòng, thống nhất ý chí và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, của ý Đảng hợp lòng dân.

 

Theo dõi tình hình mọi mặt của tỉnh thời gian qua có thể thấy rằng, ngoài những quyết sách đúng đắn, kịp thời, lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các ngành, địa phương đã luôn trăn trở, bám sát thực tiễn để tìm tòi hướng đi, cách làm cụ thể, hiệu quả. Đơn cử như trong lĩnh vực thu hút đầu tư, thời gian qua tỉnh đã có nhiều giải pháp để “làm mới” lĩnh vực này. Nổi bật là từ năm 2016 đến nay, tỉnh lần lượt xác định chủ đề công tác năm là “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”; “Công tác cán bộ”, “Năm doanh nghiệp”, “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”. Ban hành thực hiện nhiều chủ trương, chính sách về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; ưu đãi và hỗ trợ đầu tư; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp. Công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư được triển khai khá bài bản, phong phú về nội dung và hình thức để giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh của Quảng Trị đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh thường xuyên đi thực tế và định kì tổ chức gặp mặt, đối thoại để nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính…

 

Năm 2019 đang dần khép lại. Vẫn còn đó những trăn trở, khó khăn trong thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội nhưng kết quả đạt được là rất quan trọng và đáng tự hào. Đây không chỉ là động lực lớn mà còn khẳng định những hướng đi, cách làm hiệu quả để Quảng Trị bứt phá phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong những năm tới. Trong đó cần tiếp tục khơi gợi, khai thác tốt tiềm năng về con người, nhất là tri thức, ý chí vượt khó vươn lên, tính sáng tạo không ngừng và truyền thống đoàn kết. Xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; phát huy dân chủ, sức sáng tạo và khả năng cống hiến của cán bộ. Vận dụng tốt các yếu tố tự nhiên sẵn có, các giá trị văn hóa, lịch sử và không gian liên kết với địa phương trong nước, các tỉnh, thành phố trên Hành lang kinh tế Đông Tây. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và coi trọng phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ.

 

 Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ