Nâng cao chất lượng xét xử qua phiên tòa trực tuyến


Ngày cập nhật: 29/11/2019 05:46:02

(QT) - Vào ngày 26/11/2019, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thiên Sơn (sinh năm 1980) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được tiến hành theo đúng các trình tự, thủ tục quy định như những phiên tòa khác, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là phiên tòa này được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các điểm cầu: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tòa án, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Trị. Thay vì trước đây, trong thời gian diễn ra phiên tòa rút kinh nghiệm, các thành phần tham gia phải có mặt tại tòa thì với phiên tòa trực tuyến này, mọi người có thể theo dõi, giám sát từ cơ quan, đơn vị mình. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, các đơn vị đã tiến hành rút kinh nghiệm nội bộ; Tòa án và Viện kiểm sát cấp huyện tự rút kinh nghiệm tại đơn vị và gửi kết quả cho Tòa án nhân dân tỉnh.

 

Thời gian qua tại Quảng Trị, hoạt động tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã được triển khai thực hiện từ Tòa án nhân dân cấp tỉnh đến Tòa án nhân dân cấp huyện và bước đầu đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, mô hình các phiên tòa rút kinh nghiệm trước đây còn nhiều hạn chế do chỉ mang tính rút kinh nghiệm “nội bộ”, khép kín, tốn kém chi phí tổ chức… Hình thức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đã góp phần khắc phục những hạn chế đó.

 

Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định: “Đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử… là bước đột phá của hoạt động tư pháp”. Hệ thống Tòa án nhân dân đặt ra yêu cầu đổi mới tổ chức phiên toà theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, trong đó có việc tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến. Thực hiện Nghị quyết 49; Nghị quyết liên tịch số 01-NQLT/BCS ngày 22/3/2016 của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) và Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) về việc tăng cường phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng nhiệm vụ; ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, ngày 27/6/2018, TAND tỉnh đã chủ trì phối hợp với VKSND tỉnh xây dựng Đề án số:10a/ĐA-TAND - VKSND “Triển khai nối mạng trực tuyến các phiên tòa từ phòng xét xử” trình Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh phê duyệt với tổng kinh phí hỗ trợ 1,7 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

 

Đề án được xây dựng dựa trên nền tảng mô hình do TANDTC thiết kế và tham khảo thêm một số mô hình phiên tòa trực tuyến của một số tỉnh trong nước. Hệ thống được lắp đặt cố định tại phòng xét xử, truyền dữ liệu hình ảnh về máy chủ trung tâm (đặt tại Tòa án tỉnh) xử lí và phân phối lại âm thanh, hình ảnh cho các điểm cầu quan sát, bất kì thời điểm nào người dùng cũng có thể quan sát, nghe được diễn biến các phiên tòa trong tỉnh. Ngoài ra, hệ thống còn có thể được tích hợp với hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến thành một giải pháp tổng thể ứng dụng trong các hệ thống ghi hình, truyền hình và trao đổi, thảo luận, hội họp trực tiếp qua mạng Internet.

 

Theo ông Trần Việt Trung, Chánh Văn phòng TAND tỉnh, đến nay các thiết bị phục vụ cho công tác xét xử trực tuyến đã được lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng, cụ thể là: Đã lắp đặt 11 điểm camera quan sát và hệ thống thu âm thanh tại phòng xét xử chính của TAND hai cấp; 23 điểm cầu giám sát, gồm: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Nội chính, Chánh án TAND tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh; Chánh án TAND cấp huyện và Viện trưởng VKSND cấp huyện. Các điểm cầu giám sát trang bị thiết bị di động (Ipad). Chánh án Tòa án cấp huyện và Viện trưởng VKSND cấp huyện được trang bị Tivi Smart 43 inch lắp tại phòng làm việc để theo dõi, giám sát. Tất cả các thiết bị được kết nối qua mạng Internet và được cấp tài khoản bảo mật. Bộ phận máy chủ ghi hình ảnh, âm thanh lưu trữ dữ liệu, đảm bảo có thể khai thác, xem lại phiên tòa trong thời hạn 1 năm, khi dữ liệu đầy hệ thống sẽ tự động xóa và chèn hình ảnh mới.

 

Việc tận dụng trang thiết bị đã được trang cấp vừa tiết kiệm kinh phí thực hiện giải pháp mới, vừa khắc phục được các hạn chế, khó khăn của hình thức tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo trước đây (hình thức không trực tuyến) như các thành phần được mời tham dự (khác cấp, ngành) không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi; hạn chế chi phí tổ chức phục vụ nhiều phiên tòa do quy mô tổ chức phiên tòa trước đây chỉ thực hiện tại từng đơn vị tổ chức… Thông qua hệ thống camera quan sát, Tòa án và Viện kiểm sát có thể tích hợp với hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến trong toàn hệ thống; trao đổi nghiệp vụ, rút kinh nghiệm nâng cao kĩ năng xét xử.

 

Ông Lê Hồng Quang, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Quảng Trị là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức phiên tòa trực tuyến kết hợp với phiên tòa rút kinh nghiệm trong phạm vi rộng của Tòa án và Viện kiểm sát hai cấp tỉnh. Việc truyền hình trực tuyến phiên tòa góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp, tạo điều kiện để nhân dân thực hiện quyền giám sát hoạt động xét xử của tòa án, tăng cường tuyên truyền pháp luật bằng phương tiện điện tử, đồng thời phát huy và nâng cao chất lượng tranh tụng của thẩm phán, hội thẩm, kiểm sát viên, luật sư cũng như những người tham gia tố tụng tại phiên tòa.

 

Như vậy, việc thực hiện đề án “Triển khai nối mạng trực tuyến các phiên tòa từ phòng xét xử” có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là tăng cường giám sát để phiên tòa xét xử đảm bảo tính công khai, minh bạch, dân chủ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 49; phòng chống oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các phiên tòa khi được tổ chức trực tuyến sẽ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, ý thức thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp, văn hóa ứng xử và tranh tụng tại phiên tòa của người tiến hành tố tụng (thẩm phán chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư kí) và người tham gia tố tụng. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ hơn các trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định; giúp lãnh đạo ngành Tòa án, Viện kiểm sát tăng cường hơn nữa công tác quản lí, chỉ đạo, điều hành và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư kí tại phiên tòa, qua đó phát hiện những vi phạm, thiếu sót để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục đồng thời đánh giá sát đúng năng lực của đội ngũ này. Hệ thống camera quan sát giúp Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Ban Nội chính Tỉnh uỷ giám sát được hoạt động xét xử, nắm bắt diễn biến các phiên tòa quan trọng có ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương để từ đó có biện pháp chỉ đạo giải quyết hiệu quả, đúng pháp luật.

 

Hoạt động cải cách tư pháp ở Quảng Trị trong những năm qua đã có chuyển biến tốt, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đóng góp tích cực vào sự ổn định, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hi vọng rằng, việc triển khai tổ chức các phiên tòa trực tuyến là một trong những tiền đề quan trọng để Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Trị vững bước trên lộ trình thực hiện cải cách tư pháp, là “viên gạch” đầu tiên để tiến tới xây dựng tòa án điện tử theo cam kết quốc tế.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ