Ai kiểm soát, chấn chỉnh việc lạm thu tiền quỹ hội phụ huynh?


Ngày cập nhật: 25/11/2019 06:11:17

(QT) - Mới đây qua thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phát hiện nhiều trường thu những khoản không đúng quy định trong năm học 2019-2020, các khoản thu này hầu hết mang danh xã hội hóa. Sở GD&ĐT đề nghị các trường trả lại tiền cho phụ huynh và tổ chức kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra sai phạm. Đó là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo kỉ cương, hạn chế tình trạng lạm thu gây phiền hà cho phụ huynh.

 

Từ đầu năm học 2019-2020 không ít phụ huynh không đồng tình khi một số trường đề ra quá nhiều các khoản thu mà khoản nào cũng lên tới vài trăm ngàn đồng như xây dựng bán trú; sinh hoạt bán trú; tiền vệ sinh môi trường; xã hội hóa; tổ chức thi chung, kiểm tra chung. Rồi thêm quỹ đoàn; đội; quỹ Hội Chữ thập đỏ; sổ liên lạc điện tử; đền ơn đáp nghĩa; tăng cường cơ sở vật chất; mua đồ dùng học tập; quỹ khuyến học; trả lương cho cô nuôi; tiền đồng phục… Bảo hiểm thân thể là khoản thu không bắt buộc nhưng hầu như các trường đều nhập nhằng để bắt học sinh phải nộp khoản này nhằm tăng thêm nguồn thu, thành tích cho trường.

 

Một phụ huynh có con đang học lớp 12 ở một trường thuộc thành phố Đông Hà than thở rằng đầu năm học này gia đình anh phải nộp số tiền lên tới hơn 3.000.000 đồng gồm tất cả các khoản thu mà giáo viên chủ nhiệm thông báo, trong đó riêng tiền quỹ hội phụ huynh đã lên tới 800.000 đồng (gồm quỹ hội phụ huynh của trường 300.000 đồng, quỹ hội phụ huynh của lớp 500.000 đồng), đó là khoản thu quá lớn, không phù hợp với đời sống, thu nhập của người dân đang còn nhiều khó khăn. Thu nhiều nên việc chi tiêu cũng tùy tiện không ai kiểm soát, ngoài những người làm trong hội phụ huynh. Một số trường có số lượng từ 1.300-1.500 học sinh thì quỹ hội phụ huynh của trường đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Không chỉ học sinh THPT mà ngay ở một số trường mẫu giáo đầu năm học phụ huynh cũng phải đóng số tiền lên tới hơn 2.400.000 đồng.

 

Thực trạng đó cho thấy những gia đình có 2-3 người con đang đi học thì số tiền phải nộp là rất lớn. Phụ huynh phải chạy vạy, vay mượn mới có được những khoản tiền cần thiết để đóng cho nhà trường, đó chính là gánh nặng học đường mà các trường học cần phải thấy rõ để khắc phục. Mặc dù phải nộp các khoản thu khá nhiều nhưng tâm lí hiện nay nhiều phụ huynh cam chịu, không dám lên tiếng, họ sợ nhà trường, sợ thầy cô, sợ con mình bị trù dập và cũng cam chịu khi hội phụ huynh quy định bao nhiêu người ta nộp bấy nhiêu.

 

Thông tư Ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ GD&ĐT ngày 22/11/2011, Điều 10 quy định: a, Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. b, Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện học sinh trường. Như vậy theo Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ GD&ĐT ban hành việc thu tiền phải dựa trên nguyên tắc ủng hộ tự nguyện, nhưng trên thực tế các hội phụ huynh không tuân thủ theo quy định trong Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh mà thực hiện việc thu nộp bằng hình thức cào bằng, nhà giàu cũng nộp số tiền giống như nhà nghèo. Ai kiểm tra, chấn chỉnh việc lạm thu không đúng quy định này?.

 

Đã có nhiều ý kiến cho rằng không nên có tổ chức hội phụ huynh, vì có thêm tổ chức là phải có kinh phí hoạt động, mà kinh phí ấy không ai gánh chịu ngoài cha mẹ học sinh. Thêm nữa thực tế nhiều tổ chức hội không đại diện cho phụ huynh mà chỉ là “cánh tay nối dài” của ban giám hiệu, thực hiện các mệnh lệnh, các yêu cầu từ nhà trường. Không có tổ chức hội, trường lớp vẫn hoạt động tốt. Trước đây hầu như các trường học không có tổ chức hội, nếu có cũng không thu tiền nhiều như hiện nay. Ở bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề không có tổ chức hội phụ huynh, vậy mà các trường vẫn hoạt động bình thường... Tại sao bậc học phổ thông lại có tổ chức hội để mỗi năm phụ huynh phải đóng thêm một khoản tiền năm, bảy trăm ngàn, gây ra những bức xúc, hoài nghi, lo lắng, khó chịu không cần thiết.

 

Q.A

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ