Trẻ ở đâu mới thực sự an toàn?


Ngày cập nhật: 23/11/2019 06:20:37

(QT) - Liên tục những vụ xâm hại trẻ em xảy ra từ đầu năm đến nay khiến dư luận bức xúc. Câu hỏi luôn được đặt ra sau một vụ trẻ bị xâm hại tình dục, đó là: Trẻ ở đâu mới thực sự an toàn?

 

Dĩ nhiên, câu trả lời về một môi trường an toàn cho trẻ em không nằm ngoài gia đình và nhà trường. Vậy nhưng, ngay trong chính gia đình mình, trẻ vẫn bị người thân yêu nhất xâm hại, đau lòng hơn là việc xâm hại đó diễn ra rất lâu, thậm chí chỉ đến lúc các em có thai mới được phát hiện. Trong nhà trường, môi trường được coi là an toàn cho trẻ, nơi nuôi dưỡng tâm hồn, ước mơ cho các em thì chính nơi đây, một số người thầy đã đánh mất sự an toàn đó khi xâm hại học trò của mình.

 

Mới đây nhất, vụ ông Nguyễn Tiến Dũng - một cán bộ ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM- dâm ô trẻ em khiến nhiều người căm phẫn trước hành động mất nhân tính này. Đến nơi dang rộng vòng tay để đón những em gái lang thang cơ nhỡ, cho các em một nơi trú ẩn tạm gọi an toàn để tránh xa những cạm bẫy rình rập ngoài xã hội lại là nơi người ta lợi dụng làm điều xằng bậy. Quá trình làm việc với cơ quan Công an, ông Dũng khai đã xâm hại 3 bé, có bé bị xâm hại 1 - 2 lần, có bé 3 - 4 lần. Ngay khi vụ việc xảy ra, đại diện lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH TP. Hồ Chí Minh khẳng định rằng đây là lần đầu tiên sở phát hiện trường hợp như vậy và hứa sẽ nỗ lực phối hợp với các bên để xử lí, tăng cường công tác giám sát nhằm ngăn ngừa, không để xảy ra vụ việc tương tự. Vậy nhưng không ai dám tin vào lời khẳng định đó, một phần vì vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, một phần vì sự thật được phơi bày đó vượt quá tầm suy nghĩ bình thường của mỗi người, không ai có thể nghĩ rằng nơi bảo vệ trẻ em lại là nơi các em bị xâm hại. Sở cũng đã yêu cầu các trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn thành phố tiến hành rà soát, tư vấn, đánh giá tình hình trẻ em khi tiếp nhận. Nhưng một vấn đề quan trọng khác cần được đặt ra đó là cần rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức cung cấp dịch vụ trực tiếp cho trẻ em. Nên bố trí cán bộ nữ chăm sóc, quản lí đối với các trẻ em gái và lắp đặt hệ thống camera để quản lí, giám sát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những nguy hại có thể xảy ra với các em như bị xâm hại, dâm ô.

 

Trẻ khi bị xâm hại sẽ gặp những sang chấn tâm lí nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh trong suốt cuộc đời. Một người mẹ từng có con bị xâm hại tình dục ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh tâm sự rằng: Sự việc xảy ra, riêng việc phải gánh chịu ánh mắt của người dân trong xã cũng đủ khiến con gái tôi không chịu nổi. Cái thai lớn dần trong bụng nên không thể can thiệp, việc học hành gián đoạn trong khi con là học sinh giỏi nhiều năm liền, những đêm dài trằn trọc với nước mắt... tất cả những điều đó vượt quá sức của đứa trẻ chưa tròn 16 tuổi mà một người mẹ như tôi không thể gánh giùm con.

 

Trong phiên tòa xử kín vụ 10 học sinh nam hiếp dâm một em gái mới đây ở huyện Triệu Phong, bị hại vắng mặt. Nhưng nỗi đau của em hằn sâu trên gương mặt của ba mẹ, của người thân có mặt tại phiên tòa. Một chút lơ là trong quản lí con cái của ba mẹ, sự thiếu kĩ năng khi đối mặt với các tình huống phát sinh trong cuộc sống của một đứa trẻ ở tuổi dậy thì cộng với việc thiếu cảnh giác vì nghĩ xung quanh đều là bạn bè của mình... đã đẩy cuộc đời của em sang một ngã rẽ khác. Nỗi đau của con nhưng cũng là nỗi đau chung của ba mẹ, nhà trường và toàn xã hội.

 

Trong những năm gần đây, số vụ và số trẻ em bị xâm hại tình dục có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Một số vụ xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện, nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục có cả những em bé còn ít tuổi và đối tượng xâm hại tình dục trẻ em đa phần là những người quen của các em như hàng xóm, anh em họ hàng, thầy giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường, thậm chí là bố dượng, cha đẻ. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục (trong đó số trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%).

 

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có nguyên nhân hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em vẫn còn nhiều khoảng trống. Tuy nhiên, một quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11/2019 được nhiều người đón nhận. Quy định này rất quan trọng để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bảo đảm áp dụng đúng, thống nhất pháp luật trong bối cảnh hiện nay. Đó là Nghị quyết số 06/2019/ NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em. Nghị quyết quy định rõ các trường hợp bị xác định là dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015, như: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác. Nghị quyết cũng hướng dẫn cụ thể về một số tình tiết định tội, tình tiết định khung hình phạt; các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; nguyên tắc xử lí đối với người phạm tội xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi và việc tổ chức xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi.

 

Trở lại câu hỏi: Trẻ em ở đâu mới thực sự an toàn? Câu trả lời duy nhất vẫn là gia đình và nhà trường, dù rằng có khi, có lúc đây không phải là nơi an toàn đối với các em. Nhưng ngay ở trong môi trường này, nhận thức và kĩ năng của cha mẹ, các thành viên trong gia đình, giáo viên, người dân trong cộng đồng và của chính bản thân trẻ em về vấn đề bảo vệ trẻ em cần phải được trang bị đầy đủ hơn. Cụ thể, nhà trường cần trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết để giáo dục học sinh cách phòng tránh bị xâm hại tình dục; cha mẹ ngoài việc được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phòng tránh xâm hại tình dục thì cần có thái độ quyết liệt hơn, không vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình mà không tố giác kẻ phạm tội và chấp nhận thỏa hiệp đền bù hoặc tổ chức đám cưới, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng miền núi.

 

Vai trò, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em của gia đình, nhà trường và cộng đồng rất quan trọng, nên cần sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả hơn trong việc quản lí, giáo dục và giúp đỡ trẻ em; đưa ra những giải pháp thiết thực, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, nhất là trong vấn đề giáo dục kĩ năng phòng, chống xâm hại cho trẻ em, để đây thực sự là môi trường an toàn cho trẻ.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ