Điều tra, tìm kiếm nguồn nước để phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số


Ngày cập nhật: 18/11/2019 06:28:29

(QT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Chương trình thực hiện tại địa bàn 41 tỉnh với số vùng được điều tra, đánh giá là 325 vùng, gồm các khu vực: Bắc bộ 15 tỉnh; Bắc Trung bộ 5 tỉnh, trong đó có Quảng Trị; Nam Trung bộ 7 tỉnh; Tây Nguyên 4 tỉnh; Nam bộ 10 tỉnh. Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước để cung cấp nước sinh hoạt, tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Như chúng ta đã biết, do biến đổi khí hậu, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của nhiều vùng, đặc biệt là vùng núi cao ngày càng thiếu hụt. Vào mùa khô, nhiều huyện miền núi như Đakrông, Hướng Hóa ở Quảng Trị thiếu nước trầm trọng. Các giếng khoan ở các khu dân cư, khu tái định cư hầu như không còn nước đã đành, các nguồn nước ở các hồ lớn như hồ Lìa ở Hướng Hóa, các sông suối trên địa bàn đều cạn trơ đáy. Người dân phải vất vả ngược xuôi hàng chục cây số để lấy nước về phục vụ đời sống sinh hoạt; nhiều nơi người dân phải mua nước sạch để uống. Ở nhiều địa phương, những năm qua Chương trình nước sạch nông thôn đã hỗ trợ người dân lấy nước từ các con suối cao qua hệ thống nước tự chảy nhưng chỉ qua một trận mưa lũ là các công trình bị vùi lấp, hư hỏng, không có kinh phí để sửa chữa. Mặt khác do những cánh rừng bị tàn phá qua nhiều năm, dẫn đến khả năng giữ nước, điều tiết nước của rừng không còn nên hầu như năm nào những huyện vùng cao vào mùa mưa thì bị lũ ống, lũ quét, mùa hè thì bị hạn hán khắc nghiệt xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, thu nhập của người dân… Tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất ảnh hưởng đời sống của người dân kéo dài nhiều năm nay và đã có nhiều ý kiến phản ánh của cử tri qua các cuộc tiếp xúc đại biểu dân cử, thông tin trên các diễn đàn báo chí, Quốc hội… đòi hỏi Chính phủ ban hành một chương trình tổng thể để điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Cứ thử hình dung sự cố nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn tại Hà Nội vừa qua gây mất nước các khu dân cư gây xáo trộn nghiêm trọng như thế nào đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ở miền núi Quảng Trị cũng như nhiều vùng núi cao ở các tỉnh trong cả nước, mùa khô, tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài từ tháng này qua tháng khác, do đó việc tìm kiếm, khai thác, bảo vệ nguồn nước sạch cho người dân ở vùng miền núi, vùng khan hiếm nước là nhiệm vụ cần thực hiện một cách bài bản, có tính cấp bách và lâu dài.

 

Chương trình Chính phủ ban hành lần này đặt mục tiêu cụ thể là tìm kiếm các nguồn nước dưới đất có trữ lượng, chất lượng phù hợp, đáp ứng yêu cầu cung cấp nước phục vụ sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; đề xuất được các giải pháp khoa học, công nghệ và chính sách nhằm quản lí, bảo vệ nguồn nước dưới đất, xử lí và cấp nước sạch thích ứng với điều kiện vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; xây dựng được các công trình cấp nước phù hợp với điều kiện ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt bền vững, an toàn cho nhân dân. Chương trình bao gồm 3 dự án thành phần: Dự án 1- Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; Dự án 2 - Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ và chính sách nhằm quản lí, bảo vệ nguồn nước dưới đất, xử lí và cấp nước sạch thích ứng với điều kiện vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; Dự án 3- Xây dựng hệ thống cấp nước tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước.

 

Thời gian thực hiện Chương trình từ năm 2015 đến năm 2023, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ năm 2015 đến năm 2020), thực hiện điều tra, tìm kiếm xác định trữ lượng, chất lượng nguồn nước dưới đất tại các vùng có nhu cầu cấp bách nhất về nguồn nước tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; thực hiện công tác nghiên cứu, lựa chọn mô hình cấp nước, công nghệ và giải pháp kĩ thuật để khai thác nguồn nước đảm bảo cấp nước bền vững; thực hiện khai dẫn các nguồn nước có trữ lượng và chất lượng đảm bảo, xây dựng công trình cấp nước phục vụ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Giai đoạn 2 (từ năm 2020 đến năm 2023), điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất các vùng còn lại; thực hiện công tác nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm quản lí, bảo vệ, làm giàu các tầng chứa nước dưới đất tại các vùng nghiên cứu; nghiên cứu các giải pháp chính sách phù hợp nhằm quản lí khai thác bền vững các công trình cấp nước sạch, quan trắc, đánh giá tình hình ổn định của các mô hình cấp nước đã xây dựng trong các nghiên cứu ở giai đoạn 1; thực hiện khai dẫn các nguồn nước có trữ lượng và chất lượng đảm bảo, xây dựng công trình cấp nước bền vững phục vụ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

 

Với mục tiêu, kế hoạch, lộ trình thực hiện như trên, hi vọng lần này Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước của Chính phủ sẽ được triển khai ở các địa phương trong cả nước, đem lại hiệu quả cao. Đây cũng là dịp để khắc phục những hạn chế, yếu kém khi triển khai các chương trình nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao trước đây như đầu tư xây dựng công trình nước tự chảy rồi nhưng không có người điều phối, quản lí nên khi công trình hư hỏng không ai lo; hoặc chương trình đầu tư giếng nước cho các vùng tái định cư thiếu sự nghiên cứu, khảo sát nên khi triển khai đào giếng đều không có nước gây sự lãng phí lớn… Làm sao để chương trình tìm kiếm, khai thác nguồn nước sạch lần này sẽ đem lại hiệu quả tích cực, đảm bảo an ninh nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ