Cần nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh


Ngày cập nhật: 18/10/2019 06:11:43

(QT) - Hiện trên địa bàn tỉnh đang có dịch bệnh lây lan diện rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và kinh tế của người dân, đó là bệnh sốt xuất huyết và dịch tả lợn Châu Phi. Dù 2 loại bệnh này xảy ra ở 2 đối tượng và có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng việc bệnh lây lan ngày càng phức tạp có nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của người dân.

 

Sau gần nửa năm xảy ra, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã lây lan đến 445 thôn ở 111 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố. Điều đáng nói là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như chưa có thuốc chữa trị và diễn biến ngày càng phức tạp thì tại nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện tình trạng người dân vứt xác lợn chết trên sông hoặc thả xuống ao hồ, kênh mương thủy lợi... Đây không chỉ là hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Không chỉ vậy, bên cạnh đó vẫn còn một số hộ chăn nuôi vì lợi nhuận, tiếc của nên giấu dịch hoặc cố tình mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết... Những việc làm thiếu ý thức của người dân như vậy là một trong những nguyên nhân khiến dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh kéo dài và lây lan diện rộng như hiện nay.

 

Không chỉ riêng dịch tả lợn Châu Phi, nhiều bệnh khác, nguyên nhân chủ yếu làm lây lan dịch bệnh cũng bắt nguồn từ sự thiếu ý thức, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của chính người dân. Điển hình như tình hình bệnh sốt xuất huyết kéo dài ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 115 ổ bệnh với gần 3.000 ca bệnh sốt xuất huyết. Một trong những nguyên nhân được xác định đó là người dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Trước diễn biến thời tiết bất thường, lăng quăng/bọ gậy có rất nhiều ở những nơi ao tù, nước đọng, thậm chí là ở các vật phế thải dễ gây đọng nước quanh khu dân cư như chai, lọ, vỏ đồ hộp, lốp xe hay trong lu, chậu đựng nước sinh hoạt hằng ngày. Vậy nhưng, việc đậy kín các vật dụng chứa nước, thả cá ăn bọ gậy vào các dụng cụ chứa nước lớn, thường xuyên thay nước bình hoa hay dọn dẹp các vật liệu phế thải xung quanh môi trường sống của mình vẫn chưa được người dân quan tâm. Nhiều người vẫn cho rằng phòng chống bệnh sốt xuất huyết là ngành y tế phải phun hóa chất xử lí môi trường mà chưa hiểu được rằng, biện pháp phòng ngừa căn cơ và chủ yếu bắt đầu từ ý thức của từng hộ dân và cả cộng đồng, đó là giữ gìn vệ sinh môi trường và tiêu diệt tận gốc bọ gậy, muỗi để không còn tác nhân khiến bệnh bùng phát, lan rộng ở các khu dân cư.

 

Thời tiết đang có những diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các loại dịch bệnh trên người cũng như động vật phát sinh, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Trong khi đó công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh sốt xuất huyết ở người, dịch tả lợn Châu Phi… đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng và ý thức tự phòng bệnh của người dân… Vì vậy, bên cạnh các biện pháp chuyên môn của cơ quan chức năng, mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, khống chế dịch bệnh ngay khi mới xảy ra. Đối với dịch tả lợn Châu Phi, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi nếu bị thiệt hại do dịch bệnh này. Vì vậy, khi có dịch bệnh xảy ra người dân cần báo với lực lượng thú y và chính quyền địa phương để được ghi nhận và có các lực lượng tham gia hỗ trợ giúp xử lí, tránh vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường. Chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư ở cơ sở cần tăng cường tinh thần trách nhiệm và vai trò giám sát để ngăn chặn triệt để tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường làm phát tán mầm bệnh. Cơ quan chức năng cũng cần sớm ban hành các biện pháp, chế tài xử lí đủ sức răn đe, giáo dục đối với tổ chức, cá nhân vì ý thức kém, thiếu tinh thần trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh. Đối với trường hợp các địa phương xảy ra tình trạng người dân vứt xác lợn chết ra môi trường trên địa bàn quản lí mà không có giải pháp xử lí kịp thời, gây bức xúc trong nhân dân thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lí kỉ luật nghiêm khắc.

 

Đối với bệnh sốt xuất huyết, để công tác phòng chống hiệu quả cần sự chung tay của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng về ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình với mục tiêu “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. Mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thay rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

 

Những việc làm tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng biết nhưng vì chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, dẫn đến một hành động dù nhỏ của người này cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của rất nhiều người.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ