Biết tự trọng để thoát nghèo


Ngày cập nhật: 12/10/2019 06:05:19

(QT) - Giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp quan tâm triển khai thực hiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Với sự quan tâm hỗ trợ thiết thực trên nhiều mặt của nhà nước và nỗ lực của mình, rất nhiều người nghèo đã thoát nghèo bền vững, tuy vậy vẫn có một bộ phận người nghèo sống dựa dẫm, thiếu lòng tự trọng để vươn lên trong cuộc sống.

 

Một câu chuyện được nhiều tờ báo, trang mạng xã hội nhắc đến trong thời gian gần đây là cụ bà Đỗ Thị Mơ ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa tự đi xe đạp đến UBND xã để xin thoát hộ nghèo. Đây là lần thứ hai bà Mơ đề đạt nguyện vọng này với chính quyền địa phương. Trước đó vào đầu năm 2018, bà đã từng xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa được xã xem xét. Bà Đỗ Thị Mơ năm nay 83 tuổi, sống một mình trong căn nhà cấp 4, hằng ngày bà vẫn cuốc đất trồng rau, nuôi gà, nuôi ngan…như bao người nông dân khác để tự trang trải sinh hoạt mặc dù các con của bà đều có cuộc sống ổn định. Chia sẻ về việc làm của mình, bà Mơ cho biết bản thân trước đây thường đau ốm, không lao động được nên chính quyền đưa vào diện hộ nghèo. Bây giờ khỏe mạnh, tự lo cho mình được và không còn nghèo thì cần phải xin ra khỏi danh sách hộ nghèo…

 

Tự giác xin thoát hộ nghèo không phải là việc hiếm trong xã hội hiện nay nhưng một người đã 83 tuổi như bà Đỗ Thị Mơ có nguyện vọng “không còn nghèo” khiến nhiều người quan tâm và trân trọng bởi trên thực tế có không ít người dân tìm mọi cách để được đưa vào danh sách hộ nghèo, có một bộ phận người nghèo thiếu tự trọng, an phận hoặc “kiên trì” không muốn thoát nghèo để bám vào sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này không chỉ tạo ra rào cản đối với thực hiện mục tiêu giảm nghèo mà còn là sự không công bằng trong thụ hưởng chính sách an sinh xã hội.

 

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, thời gian qua công tác giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chỉ tính riêng riêng trong năm 2018, toàn tỉnh đã có 2.940 hộ thoát nghèo tương ứng với giảm 1,75% tỉ lệ hộ nghèo; đến đầu năm 2019, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 9,68% (16.723 hộ) và mục tiêu đề ra là trong năm giảm 1,5 - 2%. Có được kết quả này là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ nghèo thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế; triển khai hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án về hỗ trợ giảm nghèo và đầu tư hạ tầng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên, công tác giảm nghèo của tỉnh vẫn có hạn chế là kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao, chiếm 54,64% tổng số hộ nghèo, vẫn còn khoảng 500 hộ chính sách, người có công thuộc diện nghèo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong công tác giảm nghèo nhưng một vấn đề rất dễ nhận ra là có một bộ phận người nghèo đã đánh mất lòng tự trọng trước cộng đồng, người thân cũng như đánh mất luôn sự tự tin vào bản thân mình, từ đó không thay đổi lối nghĩ cách làm cũ, thiếu ý chí vươn lên, quen với lối sống dựa dẫm vào sự trợ giúp của nhà nước, của xã hội.

 

Trở lại với câu chuyện xin thoát nghèo của bà Đỗ Thị Mơ, có thể thấy rằng lòng tự trọng đã thôi thúc bà lao động để vươn lên trong cuộc sống, để không tiếp tục nhận sự hỗ trợ của Nhà nước; lòng tự trọng cũng giúp cho người thực sự nghèo có cơ hội tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội…

 

Muốn thoát nghèo nhanh và bền vững phải có nhiều yếu tố, trong đó điều quan trọng là mỗi một người nghèo cần phải biết để vượt khó bằng chính nỗ lực của bản thân.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ