Từ chuyện đào đường nhựa để xả nước thải


Ngày cập nhật: 11/10/2019 05:36:42

(QT) - Tòa nhà 2 tầng với nhiều phòng học khang trang, đẹp đẽ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Trị mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn đã xảy ra sự cố, nước thải ở khu vệ sinh tràn ra đường Trần Đại Nghĩa (Khu phố 1, Phường 5, TP. Đông Hà), gây ô nhiễm môi trường. Trước sự việc, đơn vị sử dụng phải đóng cửa khu vệ sinh để tìm cách khắc phục.

 

Sau đó, người dân phát hiện đơn vị này cho đào cắt ngang đoạn đường nhựa và phần lề đường gần đó để dẫn nước thải của khu nhà vệ sinh. Lo lắng mùi hôi nồng nặc sẽ bốc lên từ nguồn nước thải hầm cầu nên người dân ở đây đã phản ứng gay gắt, quyết liệt ngăn chặn, không cho tiếp tục thi công trong khi việc đào phá đường, vỉa hè đã hoàn thành, các loại vật tư khác đã chuẩn bị sẵn sàng. Không còn cách nào khác, những người thợ được thuê làm việc đành lấp lại đoạn đường, vỉa hè bị đào bới một cách qua loa rồi rút đi. Còn người dân sống quanh khu vực, tuy không nói ra nhưng ai cũng có cảm giác vui mừng như vừa làm được một việc rất lớn, đó là thoát khỏi mùi hôi thối đang chuẩn bị hành hạ cuộc sống của mình.

 

Câu chuyện tưởng nhỏ, nhưng thực ra không nhỏ chút nào!

 

Thứ nhất, tại sao công trình mới đưa vào sử dụng đã xảy ra sự cố về nước thải khu vệ sinh? Nguyên nhân do thiết kế hay thi công? Trách nhiệm của các bên liên quan như chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, phê duyệt thiết kế, đơn vị thi công, quản lí, giám sát công trình… Phải tìm cho ra lỗi, sai ở khâu nào để quy trách nhiệm. Chúng tôi khẳng định, không khó để làm sáng tỏ việc đó! Vấn đề ở chỗ có muốn làm hay không? Hay cứ theo kiểu im lặng, cuối cùng “hòa cả làng”, tiền bạc có của dân, ô nhiễm môi trường dân chịu. Nếu vậy thì trách nhiệm đối với dân của cơ quan chức năng quá thấp.

 

Thứ hai, chuyện về quản lí hạ tầng cơ sở, nhất là đường giao thông. Tại sao việc đào phá đường diễn ra dễ dàng như vậy? Lâu nay chúng ta thấy đào bới, cắt phá đường giao thông, vỉa hè nhiều, trong đó có cả các tổ chức, cá nhân tự làm nhưng cơ quan quản lí có biết không? Chẳng hạn, việc phá đường nói trên cơ quan nào cấp phép? Nếu có thì cũng không thể chấp nhận việc cấp phép để xả nước thải vệ sinh ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trường hợp không được cấp phép thì đơn vị phá đường trên có bị xử lí không?

 

Vụ việc trên nếu không có dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời với thái độ kiên quyết đến cùng thì “công trình” vẫn tiếp tục thi công hoàn thành và chắc chắn ô nhiễm môi trường sẽ xảy ra. Điều đó cho thấy, việc giám sát cộng đồng rất quan trọng, góp phần giúp chính quyền, các cơ quan thực hiện chức năng quản lí nhà nước trên địa bàn, vậy nên cần phát huy hơn nữa.

 

Qua câu chuyện trên để thấy rằng, trong xây dựng cơ bản, quản lí hạ tầng cơ sở là việc khó và còn nhiều bất cập. Những dự án, công trình lớn bị đội vốn hàng ngàn tỉ đồng, kéo dài thời gian thi công, thiết kế không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng, xuống cấp trong thời gian ngắn, công trình hiệu quả kém, lãng phí, đến chuyện tiêu cực, rút ruột công trình đã nghe nhiều. Nhưng một công trình nho nhỏ cũng có chuyện trong các khâu liên quan. Việc quản lí của chính quyền, cơ quan chức năng đã tốt chưa khi nhiều nơi đường bị đào bới, người dân lấn chiếm đất làm thu hẹp đường đi nhưng không cơ quan nào lên tiếng.

 

Một loạt câu hỏi, thắc mắc cần phải có câu trả lời từ cơ quan chức năng và đơn vị liên quan để xây dựng niềm tin trong nhân dân về việc thực thi pháp luật nghiêm minh.

 

Bảo Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Báo QT phản ánh đúng thực trạng hiện nay. Báo nên có nhiều bài viết cụ thể gần với cuộc sống người dân thế này.
Lam hoan chi - 13/10/2019 9:15:12 SA
Sáng CN rãnh rỗi mở báo xem thấy bài ni viết đúng lắm. Tôi sẽ theo dõi xem có cơ quan mô xử lý không, hay báo viết mặc báo, như thế thì có vấn đề thật rùi.
L? sáng - 13/10/2019 9:23:05 SA

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90256832
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ