Hãy “phượt” có trách nhiệm!


Ngày cập nhật: 05/10/2019 05:48:18

(QT) - Cuối tháng 8 vừa qua, khi đang nỗ lực cứu một nhóm người đi phượt bị mắc kẹt tại bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, một thanh niên người Quảng Trị đã tử vong, bỏ lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ.

 

Những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam rộ lên phong trào đi phượt. Có nhiều khái niệm khác nhau về phượt. Nhiều người cho rằng phượt trở thành trào lưu tự sinh ra với các đối tượng yêu thích, đam mê rong ruổi trên các cung đường, những vùng đất mới. Phượt cũng có thể hiểu là việc tự tổ chức du lịch bụi của một hay nhiều người một cách tự do và không cần hướng dẫn viên, không cần tour…Thường thì việc đi phượt được tổ chức thành từng đoàn người. Các chuyến đi có thể ngắn ngày hoặc kéo dài cả tháng trời. Địa điểm thường là những nơi xa xôi, hẻo lánh, có cảnh quan hoang sơ. Những người trẻ cho rằng phượt không hẳn là trải nghiệm vùng đất mới mà còn để chứng tỏ bản thân, để chinh phục chính mình. Phượt đang trở thành phong trào của giới trẻ hiện nay. Tính tò mò, hiếu kì giúp con người tìm tòi, khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống, giúp mang lại nhiều điều thú vị, bổ ích. Tuy nhiên, nếu vì tò mò, hiếu kì mà không có sự chuẩn bị, tìm hiểu kĩ càng thì có thể gây ra hậu quả khôn lường, nguy hiểm cho bản thân, thậm chí còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 

Thực tế đã có nhiều người tử vong, mất tích khi đi phượt. Anh Trần Hữu Minh Sang, 1 trong 4 người đi phượt bị lạc ở Sơn Trà kể lại chuyện bị mắc kẹt hơn 12 tiếng trong rừng Sơn Trà. Chiều 27/8/2019, anh Sang cùng nhóm bạn thuê xe máy để tham quan bán đảo Sơn Trà. Sau khi đến điểm du lịch Cây đại thụ, nhóm phượt này di chuyển đến đuờng cụt cách cây đa đại thụ khoảng 200 m thì thấy con đường mòn dẫn sâu vào rừng. Mặc dù tại đường cụt đã cắm biển cảnh báo lớn với dòng chữ: “Đường đi nguy hiểm, dễ bị lạc” nhưng nhóm phượt này vẫn quyết định đi vào sâu với mục đích “cho biết”!? Nhưng cuối cùng, cả nhóm bị lạc, rơi vào tình cảnh vừa đói, vừa khát, chỉ có uống nước mưa. Cả nhóm đã dùng đèn flash điện thoại để cầu cứu. Anh Mai Xuân Minh (34 tuổi), trú tại TP. Đà Nẵng và anh Trần Long Khải (30 tuổi), quê ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện đúng lúc nhóm vượt rơi vào hoảng loạn, tuyệt vọng. Tuy nhiên, quá trình tiếp cận nhóm phượt đang bị lạc đã xảy ra tai nạn đau lòng đối với anh Khải. Sự ra đi của anh Khải không chỉ để lại nỗi đau cho gia đình mà bản thân những người trong nhóm phượt rất cắn rứt lương tâm. Nếu họ làm theo chỉ dẫn, không mạo hiểm đi sâu vào rừng khi chưa am hiểu địa hình thì có lẽ gia đình anh Khải không gánh chịu sự mất mát lớn lao này.

 

Chưa hết, chỉ sau đó vài ngày, ngày 1/9/2019, một nhóm thanh niên vào khu vực Hồ Tiên, nằm sâu trong rừng phòng hộ La Ngà thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận với địa hình hiểm trở để chơi lễ 2/9 và gặp nạn. Đây được đánh giá là khu vực rừng sâu hiểm trở và nguy hiểm. Trong nhóm này có anh Phạm Thành Nam (21 tuổi), trú tại xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và chị Đoàn Trần Vi Linh (25 tuổi), trú tại thôn Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xuống hồ tắm và mất tích.

 

Chỉ cần gõ cụm từ “những vụ tai nạn khi đi phượt” là Google sẽ cho ra khoảng hơn 5 nghìn kết quả trong vòng 0,47 giây. Kết quả trên cho thấy, hiểm họa mà những chuyến đi phượt mang lại không hề nhỏ mà 2 vụ việc nêu trên chỉ là ví dụ. Vì những người đi phượt thường tổ chức du lịch bụi theo ngẫu hứng, không có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng từ trước; không được trang bị những kĩ năng sinh tồn, thoát hiểm khi cần thiết nên mỗi khi xảy ra sự cố, hậu quả thường nghiêm trọng. Địa điểm dân phượt lựa chọn thường nằm ở những nơi hẻo lánh, hoang sơ, đường sá đi lại khó khăn nên mỗi khi lực lượng chức năng tới ứng cứu thì cũng khó tiếp cận… Sở thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ là quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta hãy “phượt” có trách nhiệm với chính bản thân và những người xung quanh.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ