Điện thoại thông minh và cách sử dụng


Ngày cập nhật: 07/09/2019 05:49:38

(QT) - Bây giờ thì hầu như ai cũng sở hữu cho riêng mình một cái điện thoại thông minh (smartphone), có người còn sắm cho mình đến hai cái. Điện thoại “cục gạch”, tức là loại dùng bàn phím vật lí và chỉ có chức năng cơ bản là nghe, gọi, nhắn tin ngày càng ít thấy bởi người sử dụng không nhiều. Điện thoại thông minh phổ biến, có nhiều chức năng để phục vụ nhu cầu của con người trong thời đại công nghệ số, bùng nổ thông tin nhưng cách sử dụng của không ít người lại đang có vấn đề.

 

Tại không ít cuộc họp, hội nghị, hội thảo được tổ chức hiện nay, tính kỉ luật, kỉ cương công vụ dường như chỉ thể hiện ở lúc mới bắt đầu còn sau đó thì trở nên thiếu nghiêm túc. Bắt đầu là tiếng thì thầm hỏi nhau mật khẩu wifi rồi sau đó là nhiều người để mắt vào màn hình điện thoại để lướt facebook, đọc báo online, chơi game mặc cho người chủ trì, diễn giả một mình một diễn đàn, nói không ai nghe hoặc nếu có nghe thì nội dung cũng không đầy đủ, chắp vá. Cùng với làm việc riêng, có người còn để chế độ chuông báo ở mức cao, mỗi lần có cuộc gọi đến hay tin nhắn đã làm ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng như tính nghiêm túc của hoạt động công vụ. Không khó để chứng kiến tại một cuộc họp hay hội nghị, khi người chủ trì đề nghị một người cụ thể tham gia ý kiến thì người này tỏ ra bất ngờ, lúng túng hoặc nói không đúng nội dung, vấn đề vì thời gian trước đó dành hết cho cái điện thoại thông minh.

 

Tại hội thảo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài về lĩnh vực không gian, kiến trúc và quản lí đô thị cũng như đại biểu của các cơ quan, đơn vị được tổ chức gần đây, nhiều ánh mắt khó chịu hướng về những người đang say sưa “lướt” smartphone và thể hiện cảm xúc của mình mặc cho đại diện của đơn vị tư vấn thuyết trình, các đại biểu tham gia ý kiến về đồ án. Sau khi hội thảo kết thúc, một số nhân viên của đơn vị tư vấn lập đồ án là Công ty Nippon Koei Vietnam International đã bày tỏ sự băn khoăn với một số người về việc sử dụng điện thoại thông minh chưa phù hợp trong hội thảo với một số người và cho rằng, sự kiện này sẽ thành công hơn nhiều nếu tất cả đại biểu đều lắng nghe các thông tin để từ đó có thêm những ý kiến đóng góp xác đáng vào đồ án…

 

Điện thoại thông minh cũng là nguyên nhân chính làm cho không ít buổi gặp gỡ trở nên nhạt nhẽo bởi có người dành nhiều thời gian để tìm niềm vui cho mình qua mạng xã hội, qua YouTube khiến người còn lại trở nên lạc lõng, muốn nói, muốn chia sẻ một điều gì đó cũng rất khó khăn. Trong sinh hoạt gia đình, điện thoại thông minh cũng có khi trở thành rào cản ngăn cách các thành viên hay tạo cho con trẻ những thói quen không đáng có khi mà quỹ thời gian để cùng nhau chuyện trò, trao đổi ít hơn thời gian mỗi người một smartphone để theo đuổi thế giới riêng của mình hay mỗi bữa ăn cha mẹ phải dùng điện thoại thông minh mở những trò chơi, đoạn video hoạt hình, siêu nhân để “dụ” con ăn nhiều hơn…

 

Với những tính năng và tiện ích vượt trội của mình, điện thoại thông minh là phương tiện cần thiết đối với mọi người và việc sử dụng smartphonenhư thế nào để phục vụ tốt công việc, sinh hoạt của mình, không ảnh hưởng đến những người xung quanh là điều mà ai cũng cần phải ý thức được.

 

 Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90254214
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ