Thời tiết khô hạn và những hệ lụy


Ngày cập nhật: 24/08/2019 06:21:32

(QT) - Có lẽ chưa bao giờ Quảng Trị phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu như hiện nay. Lượng mưa ít ỏi, thời tiết khô hạn ngay từ đầu năm đã tạo ra nhiều hệ lụy đối với tình hình kinh tế - xã hội và trong những ngày đầu tháng 8/2019, tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan rõ ràng hơn bao giờ hết.

 

Thông tin từ 0 giờ ngày 16/8/2019, Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị ở huyện Hướng Hóa tạm ngừng phát điện do mực nước ở hồ thủy điện Rào Quán thấp hơn mực nước chết 1 m dẫn đến các tổ máy không thể vận hành khiến dư luận rất quan tâm và lo lắng. Quan tâm, lo lắng là bởi lẽ một công trình lớn, có dung tích hồ chứa đến 160 triệu m3, nơi sản xuất điện lớn nhất trên địa bàn đến thời điểm này với tổng công suất 64 MW và thực hiện chức năng điều tiết, cung cấp nước phục vụ canh tác cho vựa lúa lớn nhất của tỉnh là vùng đồng bằng Hải Lăng, Triệu Phong có tổng diện tích khoảng 20.000 ha cạn kiệt nguồn nước đã phản ánh rõ sự khốc liệt của thiên tai, những hậu quả cả về trước mắt và lâu dài. Một lãnh đạo của Công ty Thủy điện Quảng Trị, đơn vị vận hành công trình thủy lợi - thủy điện quan trọng này cho biết, để mực nước hồ Rào Quán trở lại dung tích hữu ích, phục vụ tốt việc cung cấp nước cho sản xuất vụ đông xuân và hè thu sắp tới cũng như phát điện thì mùa mưa năm nay ở địa bàn huyện Hướng Hóa phải có lượng mưa 1.600 mm, điều này là khó diễn ra do lượng mưa trung bình nhiều năm qua là rất thấp...

 

Vào đầu tháng 8, trước tình hình nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đông Hà gặp rất nhiều khó khăn do nước ở sông Vĩnh Phước cạn kiệt, sau các đợt kiểm tra, khảo sát thực tế, cùng với chỉ đạo thực hiện cấp bách các giải pháp, lãnh đạo UBND tỉnh đã phải phát lệnh mở van xả nước từ kênh N1 hồ thủy lợi Ái Tử xuống sông Vĩnh Phước với lưu lượng 25.000 mét khối/ngày đêm để bổ sung nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân thành phố Đông Hà. Ngay trong thời điểm này, nông dân các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà cũng như cán bộ, nhân viên các xí nghiệp thủy nông đang căng mình chống hạn cho lúa vụ hè thu và các cây trồng khác với tổng diện tích trên 4.500 ha, trong đó có nhiều diện tích lúa đối mặt với nguy cơ mất mùa nghiêm trọng vì thiếu nước...

 

Thời tiết ở Quảng Trị vốn đã khắc nghiệt nhưng mấy năm gần đây lại càng khắc nghiệt hơn do tác động của biến đổi khí hậu. Điều này đã khiến cho tần suất và cường độ thiên tai, nhất là khô hán, xâm nhập mặn ngày một gia tăng dẫn đến nguồn nước cạn kiệt, diện tích sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế, an ninh lương thực, môi trường sinh thái cũng như sinh hoạt của người dân.

 

Để thích ứng với thực tế này, chính quyền các cấp cần tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về biến đổi khí hậu và những tác hại đi kèm trong trong nhân dân; nâng cao năng lực dự báo và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết cực đoan để chủ động ứng phó và giảm nhẹ rủi ro. Xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể để ứng phó hiệu quả, nhất là quản lí tốt nguồn nước, huy động các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thủy lợi, hồ chứa; rà soát, điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp ở các vùng thiếu nước, dễ chịu tác động của thời tiết khô hạn; tăng cường hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả để áp dụng rộng rãi. Ứng phó hiệu quả với thời tiết khô hạn có vai trò rất quan trọng của cộng đồng, do vậy từng người dân cần trang bị cho mình những kiến thức sản xuất, kĩ năng sinh hoạt phù hợp với tình trạng thiếu nước.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ