Chống rác thải nhựa phải bằng hành động cụ thể


Ngày cập nhật: 17/08/2019 06:51:38

Trên toàn cầu mỗi năm có 500 tỉ túi nhựa, 5.000 tỉ túi ni lông và mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được sử dụng rồi thải ra môi trường. Mỗi năm, lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, phải mất hàng trăm năm mới phân hủy, rác thải nhựa đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trước thực trạng đó, cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhất là trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với phương châm “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa để xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động và “Phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần” là mục tiêu Chính phủ đặt ra.

 

Thông thường, để thực hiện một phong trào nào đó đều bắt đầu từ công tác tuyên truyền để đối tượng liên quan nhận thức, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm rồi đi đến hành động. Tuy nhiên, sự gương mẫu, tiên phong bằng những việc làm cụ thể là cách tuyên truyền hiệu quả nhất. Thế nhưng, thực tế cho thấy các cơ quan, đơn vị, cán bộ đảng viên thường tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào nhưng bản thân lại thiếu những hành động cụ thể, trong lúc cũng là đối tượng phải thực hiện. Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và sinh hoạt hằng ngày vẫn sử dụng chai nước uống bằng nhựa dùng một lần trong lúc có rất nhiều sản phẩm bằng vật liệu khác thân thiện với môi trường để thay thế. Đó là hiện hữu của tình trạng nói nhưng không làm, nói nhiều làm ít nên làm giảm hiệu quả của công tác tuyên truyền. Việc hạn chế, nói không với rác thải nhựa lâu nay được vận động nhiều nhưng kết quả rất hạn chế, túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần rồi thải ra môi trường vẫn nhiều vô kể.

 

Để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa thì trước tiên các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ đảng viên phải gương mẫu, tiên phong thực hiện chứ không chỉ tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã có những giải pháp, chỉ đạo cụ thể để hạn chế rác thải nhựa thải ra môi trường. Ở Quảng Trị, một số cơ quan, đơn vị, địa phương cũng bắt đầu vào cuộc. Trong buổi tiếp Đại sứ nhóm các nước 4G (Canada, Newzealand, Thụy Sỹ, Na Uy) của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vào ngày 9/6/2019, trên bàn làm việc không có các chai nhựa như trước đây mà chỉ thấy những chiếc cốc thủy tinh đựng nước uống. Ngày 26/7/2019, UBND thành phố Đông Hà tổ chức họp báo nhân kỉ niệm 10 năm thành lập thành phố, tuyệt nhiên không có một chai nước bằng nhựa nào được dùng, thay vào đó là cốc sứ đựng nước uống cho những người dự họp. Ngày 8/8/2019, Hội Nông dân Phường 2 thành phố Đông Hà tổ chức đổi chai nhựa lấy chai thủy tinh…

 

Những hành động cụ thể của các cơ quan, đơn vị nói trên mới chỉ là sự khởi đầu cho phong trào chống rác thải nhựa của các cơ quan trong hệ thống chính trị ở Quảng Trị. Để phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền thì tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ đảng viên phải đi đầu bằng những hành động thiết thực. Cơ quan lãnh đạo, quản lí nhà nước trên địa bàn cần ban hành chương trình hành động về chống rác thải nhựa; các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải có kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện. Chẳng hạn không sử dụng nước uống đóng chai nhựa dùng một lần trong tất cả các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, trong đó các cơ quan, đơn vị lớn, mỗi tháng tổ chức hàng chục cuộc họp, hội nghị, hội thảo cần gương mẫu đi đầu (Thành ủy và UBND thành phố Đông Hà đã thực hiện). Ngành giáo dục vận động học sinh không bao sách vở bằng bìa ni lông, không mang theo chai nước nhựa sử dụng một lần đến trường…Cán bộ, đảng viên gương mẫu, tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kiên quyết nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt hằng ngày; đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình, người thân thực hiện…

 

Nói tóm lại, tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống rất lớn, mọi người đều biết. Tuyên truyền, vận động rất nhiều nhưng kết quả mang lại chưa cao. Vậy nên phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực, mà trước tiên là các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ đảng viên phải thực hiện trước, từ đó sẽ lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng của người dân thì chắc chắn lượng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông sẽ giảm, giảm được nguy hại cho môi trường.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ