Tăng cường tuyên truyền, cảnh giác, không để người dân sập bẫy nợ “tín dụng đen”


Ngày cập nhật: 16/08/2019 06:35:43

(QT) - Hiện nay “tín dụng đen” đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, gây ra những hậu quả khôn lường. Đây là hình thức cho vay nặng lãi, khiến cho nhiều người đi vay không có khả năng chi trả vì lãi mẹ đẻ lãi con, cả gốc lẫn lãi cao gấp nhiều lần số vay ban đầu. Có người chỉ vay vài chục triệu đồng sau đó phải trả hàng trăm triệu đồng tùy theo thời gian vay. Để trả được món nợ quá lớn nhiều người phải bán tài sản, nhà cửa, đất đai, khiến cho cuộc sống của họ lâm vào tình thế bế tắc.

 

Việc cho vay nặng lãi dễ dẫn tới tình trạng tổ chức nhóm người đi đòi nợ, xiết nợ, đôi lúc có những hành động dã man như hành hung, xâm phạm thân thể, bắt trói, giam giữ trong nhiều ngày... nếu người vay không trả nợ đúng thời hạn.

 

Để thu hút được nhiều người vay, những kẻ cho vay đăng quảng cáo, dán giấy thông báo ở nhiều nơi, nhất là trên các tuyến đường, trụ điện, gốc cây to để thu hút người qua lại. Nhằm né tránh các ngành chức năng, “tín dụng đen” không hoạt động công khai mà núp dưới chiêu bài hoạt động quan hệ dân sự, giao dịch thảo thuận...

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều đối tượng từ các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng... đến thuê nhà để thực hiện các hoạt động cho vay nặng lãi. Không chỉ ở thành phố, thị xã mà bọn chúng đã len lỏi về các miền quê. Mới đây ngày 5/8/2019, Công an tỉnh cho biết đang tiến hành điều tra nhóm đối tượng cho vay với lãi suất lên tới 180%/năm. Đây là nhóm đối tượng cùng trú tại xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội, gồm: Lê Văn Quang (sinh năm 1990), Nguyễn Văn Nhất (sinh năm 1991), Cao Huy Minh Đức và Trương Anh Tuấn (đều sinh năm 1997) đến đòi nợ tại nhà bà Nguyễn Thị Trang, trú tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà. Qua làm việc với cơ quan chức năng, Lê Văn Quang khai nhận, khoảng đầu tháng 4/2019, các đối tượng từ Hà Nội vào Đông Hà thuê một ngôi nhà nằm trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Phường 2 để hoạt động kinh doanh cho vay tiền trả góp với lãi suất 180%/năm, gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng nhà nước quy định. Các đối tượng hoạt động cho vay tín chấp nhưng lại không có giấy phép kinh doanh. Thông qua quảng cáo tờ rơi, từ đầu tháng 4 đến thời điểm cơ quan chức năng tiến hành làm việc, nhóm của Quang đã cho 70 người trên địa bàn tỉnh vay với lãi suất cao theo thỏa thuận. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã tạm giữ một số đồ vật, tài liệu liên quan đến quá trình cho người dân ở Quảng Trị vay tiền của nhóm đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra.

 

Trước đó ngày 19/7/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành làm việc với nhóm đối tượng từ Hải Phòng vào Quảng Trị hoạt động tín dụng đen, gồm: Bùi Đức Thái (sinh năm 1986); Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1987); Đỗ Quang Vinh (sinh năm 2000); Vũ Tuấn Anh (sinh năm 1984); Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1987) và Hoàng Mai Huy (sinh năm 1992). Tối 18/7/2019, nhóm đối tượng này kéo nhau đến nhà bà Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1964), trú tại Khu phố 1, Phường 1, TP.Đông Hà để đòi nợ thì bị cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phát hiện và mời về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, từ Hải Phòng vào Quảng Trị thuê một căn nhà ở đường Tôn Thất Thuyết (Phường 5, TP.Đông Hà) từ cuối tháng 4/2019 để hoạt động cho người khác vay tiền với hình thức mua bán ô tô, xe máy rồi cho thuê lại giá cao. Không chỉ ở TP. Đông Hà mà ngày 25/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cam Lộ cũng phát hiện nhóm đối tượng từ thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội vào địa phương này thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao, có khoản nợ lãi suất lên đến 200%/năm. Công an huyện Cam Lộ đã phát hiện và mời về trụ sở làm việc đối với 3 đối tượng là: Đỗ Thị Hiền Trang (sinh năm 1980), Nguyễn Thắng Lợi (sinh năm 1991) và Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1995), cùng trú ở thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội lúc cả 3 đối tượng này đang đi thu tiền lãi vay trên địa bàn huyện Cam Lộ. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai có cho khoảng 10 người đang sống tại địa bàn huyện Cam Lộ vay tiền với lãi suất cao. Kiểm tra nơi tạm trú của 3 đối tượng ở 23 Nguyễn Gia Thiều (Phường 1, TP. Đông Hà), lực lượng chức năng phát hiện thêm 5 đối tượng là Lê Văn Phi (sinh năm 1987), Nguyễn Thành Tùng (sinh năm 1991), Đào Thế Sơn (sinh năm 1996), Lương Ngọc Thắng (sinh năm 1996) và Vũ Đình Lợi (sinh năm 1997), cùng trú tại thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành làm việc, lấy lời khai. Cơ quan Công an đã tạm giữ một số tang vật liên quan là 4 xe máy, 60 triệu đồng tiền mặt và nhiều sổ theo dõi việc thu nợ với lãi suất cao.

 

Nói về “tín dụng đen”, tại kì họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa VII, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã nêu thực trạng hiện trên địa bàn tỉnh có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá quy định của ngân hàng, dưới dạng cho vay tài chính, cầm đồ, cho vay lãi suất cao.

 

Mặc dù một số người biết vay “tín dụng đen” là phải trả lãi suất cao nhưng vì nhiều lí do nên họ vẫn phải vay. Đó là những người cần tiền “nóng”, cần tiền ngay, lại không phải viết, kê khai với những bộ hồ sơ dài dòng như khi vay ngân hàng. Tín dụng đen vẫn có sức hút bởi sự linh hoạt về thủ tục, thời gian cho vay, chỉ cần ghi tên, họ, địa chỉ nơi cư trú, thẻ chứng minh nhân dân là được vay. Nhưng cần phải thấy rằng chính sự linh hoạt, thuận lợi, dễ dàng này mà người dân dễ mắc bẫy. Với lãi suất cao và việc đòi nợ theo kiểu xã hội đen đã khiến cho bao người tan cửa, nát nhà, phải bỏ trốn đi nơi khác.

 

Để ngăn chặn tình trạng “tín dụng đen” cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người thấy rõ những hậu quả của việc vay tín dụng đen mà né tránh, không sập bẫy. Việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức, không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà chú trọng hình thức tuyên truyền miệng, thông các các buổi họp, sinh hoạt ở các địa bàn dân cư, sinh hoạt của các ngành, hội, đoàn thể để lồng ghép tuyên truyền. Vai trò của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội như hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh là rất quan trọng. Phải gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân để tuyên truyền, giáo dục về các hình thức vay vốn. Không để cho mỗi người dân của thôn, bản, khu phố hoặc đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đoàn thể dính vào bẫy “tín dụng đen”.

 

Bên cạnh đó cũng cần phát huy vai trò của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các quỹ của tổ chức hội, đoàn thể trong việc cho vay vốn đơn giản, linh hoạt để những người có nhu cầu được vay thuận tiện, dễ dàng. Nêu cao cảnh giác trước những thủ đoạn rủ rê cho vay, hứa hẹn của những người từ nơi khác tới Quảng Trị thực hiện hành vi cho vay. Khi có nhu cầu vay tiền cần đọc kĩ nội dung các loại giấy tờ, bản hợp đồng. Nếu phát hiện thấy các điều ràng buộc như lãi suất cao, trả chậm thì bị tịch thu nhà cửa, tài sản thì cần phải cảnh giác không nên vay. Phải nắm rõ các quy định để bảo vệ mình. Nếu bị hành hung, đe dọa đến tính mạng cần báo với công an để có các biện pháp bảo vệ, xử lí đối tượng. Tốt nhất là tránh xa “tín dụng đen”, khi có nhu cầu vay vốn cần tìm tới các tổ chức tín dụng của nhà nước, các HTX, nguồn vốn vay của các ngành, đoàn thể… Cảnh giác không rơi vào bẫy “tín dụng đen” để bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi người, mỗi gia đình và góp phần giữ gìn an ninh trật tự của mỗi đơn vị, địa phương.

 

Q.A

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ