Quan tâm giáo dục đạo đức, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên


Ngày cập nhật: 12/08/2019 06:14:28

(QT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trăn trở về tình trạng giáo dục đạo đức, lối sống chưa đúng mức, giáo dục kĩ năng mềm, kĩ năng thực hành còn hạn chế, một bộ phận học sinh, sinh viên vi phạm đạo đức, lối sống gây bức xúc xã hội. Thủ tướng yêu cầu năm học mới này phải tạo chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức, lối sống, kể cả kĩ năng sống trong học sinh, sinh viên. Thủ tướng cho biết sẽ ban hành chỉ thị về giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên để triển khai trong năm học mới.

 

Giáo dục đạo đức cho học sinh là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó nhà trường đóng vai trò trung tâm. Hiện nay trong học đường, vấn đề vi phạm đạo đức của một bộ phận học sinh rất đáng quan ngại. Tình trạng học sinh vi phạm nội quy nhà trường, sa vào các tệ nạn xã hội, đánh nhau gây mất an ninh trật tự, bỏ học, nói tục, thiếu tôn trọng đối với giáo viên, vi phạm Luật Giao thông đường bộ… vẫn còn xảy ra thường xuyên. Nhiều học sinh hư hỏng, vi phạm đạo đức là do thiếu sự quan tâm của gia đình; bản thân học sinh không có sự rèn luyện tốt; bị tác động tiêu cực từ bạn bè; ảnh hưởng của internet, game… Mặt khác còn do tác động tiêu cực của môi trường xã hội khi hằng ngày hằng giờ lứa tuổi học sinh, sinh viên chứng kiến nhiều người lớn có những biểu hiện lệch chuẩn, thiếu gương mẫu trong đạo đức, lối sống. Trong khi đó các tổ chức đoàn - hội chưa có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, hấp dẫn để thu hút học sinh, sinh viên. Về dạy kĩ năng sống, trong các nhà trường chủ yếu là lồng ghép, tích hợp trong các môn học, chưa xây dựng thành môn học riêng trong chương trình phổ thông nên việc thực hiện chưa mang lại hiệu quả. Đây thực sự là vấn đề rất đáng quan tâm. 

 

Nhiều nhà giáo quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên cho rằng cần cải tiến chương trình giáo dục công dân ở bậc trung học phổ thông, tăng tiết học về đạo đức và vấn đề đạo đức phải được tích hợp ở những bộ môn Văn học, Lịch sử. Những giá trị đạo đức, ứng xử trong đạo lí của người Việt Nam cần được chuyển tải trong những tình huống cụ thể, gần gũi để học sinh dễ tiếp cận, dễ nhớ; tăng các giờ ngoại khóa thăm các di tích lịch sử, văn hóa. Đồng thời thông qua các hoạt động thực hành trong thực tế nhằm hình thành những thói quen đạo đức và kĩ năng sống phù hợp với những chuẩn mực xã hội.  Qua khảo sát cho thấy các yếu tố tác động đến rèn luyện đạo đức học sinh ở mức độ quan trọng và rất quan trọng, lần lượt các yếu tố là: Sự động viên khích lệ của bạn bè; việc khen thưởng, kỉ luật kịp thời; nội dung giáo dục phù hợp; sự quan tâm thường xuyên của các thầy cô giáo; không bị định kiến của xã hội; được gia đình hiểu, tạo điều kiện và cuối cùng là được tự do trong mọi hoạt động. Do đó cần xem xét cụ thể các yếu tố tác động để đưa ra các nội dung, hình thức, biện pháp giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên phù hợp.

 

Như chúng ta đều biết, việc giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên không chỉ là nhiệm vụ của ngành GD&ĐT mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Để hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, nhà trường, gia đình, các tổ chức, đoàn thể phải thường xuyên quan tâm bồi dưỡng cho học sinh những tình cảm cao đẹp về tình yêu quê hương, đất nước, từ đó hình thành lối sống trong sáng, lành mạnh, những hành vi đạo đức phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thời đại. Trong đó gia đình là nơi lưu giữ các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp, là nơi mà tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong gia đình, ông bà, cha mẹ phải thật sự mẫu mực, làm gương về đạo đức, lối sống vị tha. Nhà trường không chỉ dạy chữ, dạy nghề mà còn là nơi dạy đạo lí làm người. Cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cần tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để thu hút, rèn luyện học sinh, sinh viên theo các chuẩn mực đạo đức cách mạng; kịp thời biểu dương, nhân rộng cách làm hay và uốn nắn những thiếu sót, lệch chuẩn trong đạo đức, lối sống của thanh niên.

 

Trước hết, phải hình thành cho học sinh, sinh viên nhu cầu, động cơ phấn đấu, rèn luyện đúng đắn, làm cho mỗi người có ý thức làm chủ, ham học hỏi, cầu tiến bộ, vươn lên tự khẳng định mình. Cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện; đồng thời phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá kết quả, định hướng phấn đấu cho học sinh, sinh viên. Điều quan trọng là cần có một môi trường xã hội lành mạnh, mọi người sống tuân thủ pháp luật và tôn trọng những giá trị đạo đức xã hội. Một môi trường xã hội tốt sẽ tác động vào nhận thức của học sinh, sinh viên và các em cũng phải tuân thủ những nguyên tắc ứng xử đã được học trong nhà trường mà cả xã hội đang áp dụng. Và một vấn đề rất quan trọng là phát huy vai trò của học sinh, sinh viên trong tự học tập, tự tu dưỡng đạo đức lối sống, là biện pháp quan trọng giúp bản thân nhanh chóng tiến bộ, trưởng thành.

 

Bên cạnh giáo dục đạo đức, lối sống, cần coi trọng giáo dục kĩ năng sống. Thông qua giáo dục kĩ năng sống như rèn luyện kĩ năng ứng xử hợp lí với các tình huống trong cuộc sống, kĩ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm; rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe, kĩ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích; rèn luyện kĩ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tai nạn. Mặt khác thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo để học sinh, sinh viên được tiếp xúc với truyền thống văn hóa như tổ chức đi viếng nghĩa trang, thăm đối tượng chính sách, thăm nơi có cuộc sống khó khăn của đồng bào để học sinh thấu hiểu cuộc sống... để giúp cho học sinh, sinh viên có kĩ năng khi tham gia đời sống kinh tế - xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Và một điều cần thiết là để giáo dục có hiệu quả đạo đức, lối sống, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên, trước hết mỗi thầy cô giáo phải gương mẫu, là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống để học sinh noi theo.

 

Như vậy, từ phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã đến lúc ngành GD&ĐT và toàn xã hội cần nhìn nhận vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên trong nhà trường hiện nay với một tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc thực hiện. Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức toàn diện cho học sinh, sinh viên, việc chú trọng nâng cao giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực và kĩ năng mềm, kĩ năng thực hành, khả năng vận dụng sáng tạo kiến thức được học vào giải quyết các bài toán thực tiễn cuộc sống sẽ góp phần hình thành một thế hệ trẻ phát triển toàn diện, là nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90255065
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ