Đạo đức cán bộ, nhìn từ những cái “bắt tay” ngầm


Ngày cập nhật: 10/08/2019 09:20:48

(QT) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến hai vụ việc: Lực lượng chức năng phát hiện đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả do Nguyễn Đình Lạc Thư, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Asia Pharmacy và Lê Văn Khối, Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Đông Dược Việt chủ mưu và vụ ông Lê Minh Sơn, cấp bậc đại úy, cán bộ Đội Cảnh sát bảo vệ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác đã đưa điện thoại vào khu vực tạm giữ, tạm giam cho phạm nhân, người bị giam sử dụng.

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, hai vị lãnh đạo của hai công ty dược phẩm lớn này đã bắt tay với nhau để tổ chức sản xuất một số loại thuốc giả và thực phẩm chức năng của các thương hiệu lớn, sau đó phân phối đến tay người tiêu dùng thông qua các đại lí, cơ sở kinh doanh thuốc ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Đối với vụ việc cho phạm nhân sử dụng điện thoại, mỗi lần sử dụng điện thoại, người thân các bị can chuyển cho vị đại úy công an 4-5 triệu đồng, tổng cộng số “tiền cước” cuộc gọi vị đại úy công an này nhận được trên 90 triệu đồng. Điều đáng nói, từ những cuộc gọi này, 2 phạm nhân bị khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Giết người” đã liên hệ với các đối tượng bên ngoài, đưa cưa sắt vào trại giam để 2 đối tượng cưa đứt song sắt ô thông gió buồng giam và bỏ trốn vào ngày 30/6 vừa qua.

 

Hai vụ việc tuy có tính chất, mức độ khác nhau nhưng đều giống nhau ở một điểm đó là những người thực hiện đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giaođể vi phạm pháp luật, đi ngược lại với đạo đức, lương tâm của người cán bộ. Vị trí công tác của các đối tượng tuy khác nhau nhưng đều giống nhau ở chỗ liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Ai cũng biết với vị trí công tác của mình, cái “bắt tay” ngầm của hai lãnh đạo công ty dược đã mang về cho họ một khoản lợi nhuận đáng kể. Cũng với vị trí công tác đó, các đối tượng có nhiều thuận lợi để hoạt động tinh vi hơn trong việc sản xuất, phân phối nguồn hàng giả. Lẽ ra, cái “bắt tay” đó của hai người đứng đầu các công ty dược phẩm uy tín là để tạo ra lợi nhuận hợp pháp với việc cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân dựa trên năng lực chuyên môn mà họ được đào tạo. Đúng hơn, cái “bắt tay” đó phải vì sức khỏe của người dân. Chúng ta vẫn thường tuyên truyền rằng người dân cần nâng cao cảnh giác trong việc lựa chọn, sử dụng thuốc và các loại thực phẩm chức năng.

 

Tuy nhiên, với những sản phẩm được sản xuất từ chính những người biết nghề như trên thì liệu bằng mắt thường có nhận ra? Còn đối với đại úy công an nói trên, hẳn khi được giao nhiệm vụ cũng đã nhận thức được vai trò quan trọng của mình. Cái “bắt tay” ngầm giữa một đại úy công an với phạm nhân sẽ mang đến nhiều mối nguy hại cho xã hội, không chỉ dừng lại ở việc phạm nhân trốn trại có thể tiếp tục phạm tội mà còn làm cho kỉ cương phép nước bị coi thường, niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật bị sụt giảm. Số tiền 93 triệu đồng nếu đem ra so với sự nguy hiểm mà xã hội có thể đối mặt khi hai bị can vượt ngục và việc đánh đổi vị trí công việc của mình, hẳn là số tiền quá nhỏ. Vì vậy, các vụ việc nêu trên không đơn giản chỉ vì tiền, mà về bản chất đó là sự suy thoái về đạo đức của người cán bộ. Các đối tượng trên đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ Nhà nước trao cho để đi ngược lại lợi ích của người dân, phương hại đến uy tín của những cơ quan được nhà nước giao nhiệm vụ liên quan đến sức khỏe nhân dân và an ninh trật tự xã hội. Từ trước đến nay, nhất là trong những nhiệm kì gần đây, Đảng ta luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kì cách mạng; đã có nhiều quyết sách đúng đắn về cán bộ và công tác cán bộ. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ các cấp đã có bước trưởng thành, phát triển về nhiều mặt, chất lượng ngày càng được nâng lên.

 

Nhìn chung, đội ngũ cán bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định mục tiêu, lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có đạo đức, lối sống giản dị, gương mẫu, có ý thức tổ chức kỉ luật, luôn rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong đội ngũ cán bộ còn bộc lộ những hạn chế, yếu kém, trong đó có vấn đề suy thoái đạo đức. Không ít cán bộ, đảng viên thiếu ý chí tu dưỡng, rèn luyện, thậm chí lợi dụng sơ hở, cố ý làm trái, trục lợi, làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, việc chăm lo giáo dục, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ cần tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa. Đồng thời xử lí kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, từng bước củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90256403
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ