Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển - Một việc làm cần thiết


Ngày cập nhật: 09/08/2019 05:29:57

(QT) - Gần đây lực lượng Hải quân Việt Nam có việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, đó là phát động chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Chương trình được phát động ở nhiều tỉnh, thành phố có địa hình tiếp giáp với biển.

 

Nước ta có bờ biển dài 3.260 km từ Bắc xuống Nam, các vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia rộng hơn 1 triệu km2 . Kinh tế biển là ngành kinh tế quan trọng của đất nước, giải quyết việc làm cho hàng triệu ngư dân, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều người. Sản lượng thủy sản đánh bắt được không chỉ phục vụ người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

 

Ngư dân nước ta từ trước đến nay luôn có ý thức lao động, bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước. Từ những năm tháng xa xưa khi phương tiện đánh bắt còn thô sơ, máy móc liên lạc không có nhưng đã có biết bao ngư dân dũng cảm đi đánh bắt ở các ngư trường xa là Hoàng Sa, Trường Sa, từ đó góp phần mở mang bờ cõi, khẳng định chủ quyền của đất nước. Cũng với khát vọng vươn tới các ngư trường xa mà đã có không biết bao nhiêu ngư dân đã vĩnh viễn nằm lại trên biển để lại bao nỗi đau, tiếc thương cho gia đình, người thân.

 

Trong giai đoạn hiện nay, phương tiện đánh bắt đã phát triển mạnh mẽ, các loại máy móc để liên lạc, dò tìm đàn cá hiện đại, đánh bắt được thời gian dài ngày trên biển, thông tin liên lạc thông suốt. Song việc ra khơi đánh cá của ngư dân nước ta luôn tiềm ẩn những rủi ro, không chỉ do thiên nhiên, thời tiết bất thường mà còn do các thế lực nhòm ngó, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ vùng biển nước ta. Những thông tin trên báo chí từ các địa phương cho biết nhiều ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản đã bị tàu nước ngoài đâm chìm, gây tổn thất lớn. Ngày 6/3/2019, tàu cá QNg-90819 của ngư dân Nguyễn Minh Hùng (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc có số hiệu 44101 đâm chìm tại khu vực cách phía đông Đà Nẵng khoảng 198 hải lí, nằm ở khu vực đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa. Lúc bị đâm chìm, tàu ông Hùng có 5 ngư dân. Trước đó một vụ đâm tàu gây chấn động dư luận trong nước và thế giới mà nhiều người vẫn còn nhớ, đó là ngày 26/5/2014, tàu cá của bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt hợp pháp ở ngư trường Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 17 hải lí. 10 ngư dân ở trên tàu bị hất văng xuống biển. Phía Trung Quốc cản trở việc ngư dân người Việt đến ứng cứu trong nhiều giờ. May mắn là sau đó các ngư dân được cứu, tàu cá được lai dắt về bờ. Bà Hoa đã làm thủ tục khởi kiện tàu cá Trung Quốc, đồng thời hiến tặng con tàu cho UBND huyện Hoàng Sa trưng bày chứng tích như một bằng chứng không thể chối cãi về hành vi thô bạo, hung hãn của Trung Quốc đối với ngư dân nước ta.

 

Ở Quảng Trị, trong năm 2014 đã có 6 chủ tàu ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh sau khi trở về từ khơi xa đã trình báo với UBND thị trấn về sự việc họ ra khơi đánh cá ở các ngư trường truyến thống của nước ta bị tàu Trung Quốc cản phá, làm rách lưới và hư hỏng ngư cụ. 6 chủ tàu trình báo gồm các ông Võ Hữu, Phan Hữu Nam, ở Khu phố 3; Bùi Văn Tấn, ở Khu phố 5; Nguyễn Công Thiệu, Nguyễn Công Cửu, Nguyễn Vinh, ở Khu phố 6. Tổng giá trị tài sản thiệt hại của các tàu gần 500 triệu đồng. Trong năm 2016, một số ngư dân cũng trình bày về việc bị tàu nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ khi đánh bắt cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lí. Trước những thiệt hại về nhiều mặt, các ngư dân ở Quảng Trị cũng như ngư dân trong cả nước bày tỏ mong muốn cần có các hình thức giúp đỡ, bảo vệ để yên tâm bám biển.

 

Không chỉ bị tàu thuyền Trung Quốc gây cản trở mà nhiều ngư dân khi đánh bắt xa bờ còn gặp những khó khăn, rủi ro khác như đau ốm cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời; phương tiện máy móc hư hỏng; nguồn nước ngọt cho sinh hoạt có lúc bị cạn kiệt, diễn biến thời tiết bất thường cần phải neo đậu tránh trú bão gấp, đó là chưa nói tới vấn đề cần phải nắm bắt pháp luật liên quan tới việc đánh bắt, khai thác thuỷ sản...

 

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy rằng việc kí kết, thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” là rất cần thiết. Mục tiêu của chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Chương trình tập trung thực hiện 4 nhóm hoạt động chủ yếu là: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, củng cố niềm tin cho ngư dân vươn khơi, bám biển; tổ chức các hoạt động hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trên biển; bảo vệ ngư dân hoạt động trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc và phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

 

Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều ngư dân gặp tai nạn, rủi ro trên biển đã được hỗ trợ, cấp cứu kịp thời. Đó là các trường hợp tàu thuyền bị hư hỏng, bị tai nạn trong lúc đang đánh cá, hoặc các trường hợp ngư dân đau ốm cần phải đưa về đất liền để được phẫu thuật kịp thời… đã nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển…

 

Cùng với lực lượng Hải quân, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng cũng có các chương trình, hoạt động hỗ trợ, tiếp sức cho ngư dân vươn khơi bám biển, không chỉ nhằm mục đích duy trì, phát triển việc đánh bắt hải sản mà còn góp phần bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của nước ta trên vùng biển của Tổ quốc đã được luật pháp quốc tế thừa nhận. Qua đó cũng góp phần làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, bảo vệ sự bình yên của vùng biển đất nước…

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90256768
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ