Những người lính già nói gì với chúng ta?


Ngày cập nhật: 03/08/2019 06:01:41

(QT) - Cứ mỗi dịp 27/7, nhìn những cựu binh tóc bạc phơ, quân phục chỉnh tề, ngực đỏ huy chương huân chương về thăm lại chiến trường xưa Quảng Trị, tôi lại thấy vẳng lên trong tâm thức sâu thẳm của mình câu thơ của Vua Trần Nhân Tông trong bài Xuân nhật yết Chiêu Lăng: “Bạch đầu quân sĩ tại/Vãng vãng thuyết Nguyên Phong” (tạm dịch Người lính già đầu bạc/Kể mãi chuyện thời Nguyên Phong (Nguyên Phong là thời vua Trần Thái Tông, vị vua đầu tiên của nhà Trần).

 

Những người lính đánh quân Nguyên hơn 800 năm trước và những cựu binh bây giờ cũng vẫn là những người lính Việt cùng giống nhau ở một điều: khi Tổ quốc cần họ biết hi sinh!

 

Đêm tháng bảy, trong quán cơm cạnh nhà tôi, một chiếc xe khách chở đoàn cựu chiến binh đổ xịch, cùng lúc chiếc ti vi trong quán phát bản tin về đội tàu của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền thềm lục địa Việt Nam ở vùng biển Tư Chính, đe dọa an ninh năng lượng ở Biển Đông. Chưa kịp ngồi vào mâm cơm sau một ngày đường mệt nhọc, chợt nghe vang lên giọng nói sang sảng từ một nhóm cựu binh:

 

“Giờ mà đất nước cần thì anh em mình lại sẵn sàng thôi nhỉ!”.

 

Như một chớp lóe của kí ức kéo tôi về với 5 năm trước.

 

Hôm đó là ngày 7/5/2014, chúng tôi đang ở Điện Biên thực hiện loạt bài về 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014), những cựu binh Điện Biên sau 60 năm trở lại chiến trường xưa, người trẻ nhất cũng suýt soát 80 tuổi. Cũng đúng vào thời điểm đó, tháng 5/2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Đêm ấy, trong một quán nước cạnh chân đồi A1, tôi đã nghe từ những cựu binh về lại chiến trường Điện Biên một câu nói đúng y như thế: “Giờ mà đất nước cần thì anh em mình lại sẵn sàng thôi nhỉ!”.

 

Hoàn toàn là một câu nói bật ra từ tâm thức của chính những người lính Việt. Những người đã vào sinh ra tử, đã hi sinh tuổi xuân của mình trong những chiến hào, câu nói ấy được bảo chứng bằng máu xương và chính cuộc đời của họ. Máu của những cựu binh ấy đã đổ xuống suốt bao nhiêu cuộc chiến là để cho Tổ quốc được độc lập, tự do và toàn vẹn chủ quyền. Những người lính già về thắp nhang cho bạn bè trong mùa vọng tháng bảy chắc chắn thấu hiểu hơn ai hết về những giá trị vĩnh hằng ấy. Họ là hiện thân của những bô lão trong Hội nghị Diên Hồng từ gần ngàn năm trước, chung một lời thề Sát Thát. Họ là tinh thần người lính Điện Biên quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ là hình ảnh của bao thế hệ ra đi và nằm lại trên những cánh rừng Trường Sơn, nằm lại trên những đồng bưng biên giới chiến trường K hay ngã xuống trên những dãy núi đá tai mèo dọc biên cương phía Bắc.

 

Và mỗi khi chủ quyền Tổ quốc bị đe dọa, quấy nhiễu, như một truyền kì tiếp nối, sẽ không có một kẻ thù nào có thể khuất phục được chúng ta. Hãy nhìn những hàng hàng mộ bia người lính trong những nghĩa trang dọc dặm dài đất nước. Tháng bảy nhắc chúng ta niềm tri ân với người đã hi sinh cho Tổ quốc, nhắc chúng ta sống xứng đáng với máu xương của người ngã xuống, nhắc chúng ta chủ quyền Tổ quốc luôn lớn hơn sinh mạng mỗi người!

 

Như câu nói của những cựu binh, dù tuổi đã cao sức đã yếu nhưng như một nguyện thề sắt son vàng đá, rằng nếu Tổ quốc cần họ lại sẵn sàng ra trận!

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sức xuân mới, thắng lợi mới! (24/1/2020)
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ