Cha mẹ không “tôn sư” thì làm sao con “trọng đạo”


Ngày cập nhật: 27/07/2019 06:05:37

(QT) - Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa bất bình khi một phụ huynh ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đăng một status trên mạng xã hội facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường nơi con gái mình theo học. Nguyên nhân là con gái của vị phụ huynh này vừa học xong lớp 11 của Trường THPT Phú Quốc nhưng bị nhà trường xếp ở lại lớp theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo thống kê của nhà trường, trong năm học 2018 - 2019, học sinh này đã nghỉ tổng cộng 50 ngày (kể cả có phép và không phép) do phải điều trị bệnh. Giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nhiều lần nhắc nhở và phụ huynh cũng xác nhận là con mình có nghỉ học nhiều do bệnh, có xin phép giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 2, điểm a điều 15 của Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT, trong đó có nêu học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp, Trường THPT Phú Quốc đã quyết định cho em ở lại lớp theo đúng quy định.

 

Sau nhiều lần năn nỉ nhà trường xem xét cho trường hợp con gái mình được lên lớp nhưng không được nhà trường chấp nhận vì sẽ vi phạm quy định của Thông tư 58, vị phụ huynh này đã bức xúc lên facebook và viết: “Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường bị chó tha hết rồi...”, kèm theo đường dẫn của 3 bài viết có nội dung nữ sinh ở lại lớp vì nghỉ học quá số ngày quy định. Mặc dù dòng trạng thái này sau đó được chỉnh sửa lại là “Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường để đâu hết rồi...” và hiện đã được gỡ xuống nhưng câu chuyện lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thái độ và cách cư xử của một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh đối với các thầy cô giáo hiện nay. Đó là lối hành xử vô lối, là thái độ thiếu tôn trọng, thậm chí coi thường các thầy cô giáo; xem con mình là “cành vàng lá ngọc” không ai được động tới một sợi tóc, kể cả nói năng nặng lời. Bởi vậy đã có không ít phụ huynh hùng hổ đến trường chửi rủa, hành hung giáo viên chỉ vì con mình bị một vết trầy xước nhỏ hay vi phạm quy chế dẫn đến bị phạt mà không chịu tìm hiểu cặn kẽ.

 

Đành rằng thời gian qua có những giáo viên thiếu chuẩn mực trong lời nói và hành động, vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí vi phạm pháp luật, nhưng việc nào ra việc đó, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lí. Không thể vì một vài giáo viên thiếu chuẩn mực mà xem thường tất cả những người làm giáo dục. Càng không thể nhân danh bảo vệ con em mình mà xúc phạm người khác, nhất là những người đang hằng ngày dành hết tâm huyết để dạy dỗ con mình. Mọi khúc mắc đều có thể cùng nhau ngồi lại để tìm biện pháp tháo gỡ nhưng trước hết phải trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, có lí có tình, cần thiết có thể nhờ cơ quan chức năng vào cuộc.

 

Trở lại câu chuyện ở Trường THPT Phú Quốc, trả lời báo chí sau khi sự việc xảy ra, hiệu trưởng nhà trường tâm sự rằng ông cũng rất xót xa khi cho em học sinh này ở lại lớp nhưng nếu chỉ đạo làm khác thì sẽ vi phạm Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy nếu du di trong trường hợp này thì cả hội đồng nhà trường có thể sẽ bị xử lí kỉ luật, trước hết là cá nhân hiệu trưởng. Nghiêm trọng hơn, điều này có thể tạo nên một tiền lệ rất xấu sau này, ví dụ nhiều em sẽ vin vào đó để nghỉ quá thời gian quy định hoặc những học sinh vi phạm quy chế sẽ rất khó xử lí. Khi đó, kỉ luật, kỉ cương của nhà trường sẽ trở nên hỗn loạn.

 

Trong xã hội phong kiến, vị trí của người thầy chỉ đứng sau bậc quân vương (quân - sư - phụ). Trong xã hội ngày nay, nghề giáo luôn được xã hội tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Người thầy, vì thế luôn cần được tôn trọng và phải được tôn trọng. Bởi hơn ai hết đó chính là những người đã dạy cho ta những con chữ đầu đời, cung cấp cho ta kiến thức, kĩ năng để làm chủ cuộc đời mình và trao truyền cho ta những bài học đạo đức để làm người. Việc phụ huynh xúc phạm, hành hung giáo viên, dù trên mạng xã hội hay ở trường học hay ở đâu đi nữa, dù với bất cứ lí do gì cũng cần phải lên án và xử lí nghiêm khắc. Bởi không chỉ vi phạm pháp luật, hành vi đó sẽ tạo nên một tấm gương xấu và vô cùng nguy hiểm cho chính con em mình. Lối sống và cách hành xử của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách của con cái. Một đứa trẻ mà chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ ở trường là ngay lập tức phụ huynh hùng hổ đến lăng mạ, hành hung thầy cô giáo bất chấp lí lẽ, đứa trẻ đó sẽ dần trở nên ngạo mạn, coi thường thầy cô, bạn bè và tất cả mọi người, kể cả người thân trong gia đình, lớn lên sẽ rất khó trở thành một người tốt.

 

Dân tộc ta vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, luôn luôn là như thế. Truyền thống ấy cần phải được vun đắp và gìn giữ. Một khi cha mẹ không biết “tôn sư” thì cũng đừng mong con cái biết “trọng đạo”. Đạo ở đây là đạo nghĩa, đạo lí, đạo làm người. Vì vậy, để con cái được lớn lên một cách hoàn chỉnh cả về nhân cách lẫn trí tuệ thì mỗi một người làm cha làm mẹ hãy là một tấm gương sáng, trước hết là biết cư xử đúng mực, biết yêu thương và tôn trọng người khác...

 

Trung Dung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)

Trực tuyến

90255557
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ