Sức xuân mới, thắng lợi mới!

Sức xuân mới, thắng lợi mới!
(QT) - Theo quy luật vận hành của đất trời, sau mùa đông lạnh giá, nắng ấm sẽ ngập tràn trên những nẻo đường xuân. Khắp mọi miền đất nước, người người, nhà nhà đang rạo rực chào đón Xuân Canh Tý - 2020.

Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
(QT) - Cùng với dịp chào đón năm Canh Tý - 2020, cả dân tộc ta hân hoan kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020) - một sự kiện lịch sử trọng đại diễn ra cách đây chín thập kỉ, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường xây dựng và phát triển của dân tộc ta.

Học cách hành xử theo luật

Học cách hành xử theo luật
(QT) - Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân. Nhất là khi áp dụng nghị định này vào thực tiễn cuộc sống đã góp phần rất lớn trong việc hạn chế tai nạn giao thông do bia rượu gây ra. Nhiều bệnh viện trong cả nước đã ghi nhận rõ nhất tác động tích cực mà nghị định này mang lại khi tiếp nhận các trường hợp tai nạn do uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông giảm hẳn. Tuy nhiên, với không ít người, Nghị định 100 là “chướng ngại vật” khiến họ giảm mất niềm vui, sự thư giãn trong cuộc sống. Để đối phó với lực lượng Công an, nhiều người đã tìm mọi cách để né tránh việc đo nồng độ cồn.

Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra

Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra
(QT) - Chỉ còn đúng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020, trong khi các bà, các mẹ tất bật chuẩn bị những món ngon, vật lạ để đãi đằng khách khứa trong mấy ngày tết thì cánh đàn ông lại lo món bia, rượu. Giàu có thì bia lon, rượu ngoại đắt tiền, còn nghèo khó cũng phải chắt bóp ngâm lấy hũ rượu để mời khách, không có là không được. Cứ đến hẹn lại lên, riết rồi thành quen, người ta mặc nhiên xem đó là một phong tục, ngày tết đến nhà thăm nhau mà không mời nhau chén rượu là không hiếu khách, mời mà không uống thì thất lễ với chủ nhà. “Phi tửu bất thành tết”, người mời cố mời, người uống cố uống, để rồi sau tết ông nào cũng phờ phạc, ủ rũ như vừa trải qua một trận đánh. Đau lòng hơn là không ít những gia đình chưa vui trọn ba ngày tết đã phải hứng chịu nỗi đau cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha; không ít trường hợp phải mang thương tật suốt đời; thậm chí vi phạm pháp luật chỉ vì không làm chủ được bản thân sau những chén rượu mừng xuân liên tu bất tận.

Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội
(QT) - Tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh diễn ra trong tuần qua, nhiều đại biểu khẳng định nhờ Đảng bộ tỉnh quan tâm đúng mức công tác xây dựng Đảng nên đã góp phần đem lại những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, lần đầu tiên sau 7 năm tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 7,72%; thực hiện đạt 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Văn hóa, xã hội đạt được kết quả tích cực hơn các năm trước. Cải cách hành chính được quan tâm, đẩy mạnh; quốc phòng và an ninh được củng cố và tăng cường.

Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp

Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp
(QT) - Sau 34 năm đổi mới, nền kinh tế nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Riêng trong năm 2019 tổng kinh ngạch xuất, nhập khẩu đạt 517 tỉ USD, trở thành một trong những nước ở Đông Nam Á có tỉ trọng xuất, nhập khẩu lớn. Đóng góp vào sự thành công đó ngoài yếu tố kiến tạo của Nhà nước, Chính phủ, phải kể đến vai trò của các doanh nghiệp, cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính
(QT) - Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, hướng đến mục tiêu TTHC được cải cách cơ bản, mức độ hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp về TTHC đạt mức trên 80% vào năm 2020. Trong đó, công tác kiểm soát TTHC đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện cải cách TTHC. Kiểm soát TTHC có hiệu quả là hoạt động mang lại lợi ích trực tiếp cho các cá nhân, tổ chức nhưng đồng thời không để sơ hở trong công tác quản lí nhà nước. Thông qua việc kiểm soát TTHC, mọi TTHC sẽ được công khai hóa và thường xuyên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, tránh tình trạng tùy tiện, thiếu công khai, minh bạch trong việc ban hành và thực hiện TTHC tại nhiều cơ quan hành chính.

Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước

Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước
(QT) - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kì 2015-2020 đề ra mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”. Từ nay cho đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII thời gian không còn nhiều, vậy kết quả đạt được trong 4 năm qua có đủ căn cứ để khẳng định đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước chưa? Và làm gì để trong nhiệm kì 2020-2025 tỉnh Quảng Trị vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước? Đó là những vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị phải nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu, các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc”

Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc”
(QT) - Những ngày cuối tháng 12, khi các thí sinh dự kì thi học sinh giỏi Văn quốc gia đang trong phòng thi với bài nghị luận xã hội “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” là nhan đề bản dịch tiếng Việt cuốn sách của InamoriKazuo, một doanh nhân người Nhật. Suy nghĩ của anh/chị về “con đường” này?”. Cũng thời điểm ấy, chàng trai Giàng A Sử (19 tuổi), người dân tộc Mông, từ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) xuống Hà Nội làm thợ nhôm kính. Để kiếm thêm thu nhập, em làm thêm nghề giao hàng vào buổi tối vào các ngày nghỉ. Khuya Hà Nội rét căm căm, trên đường đi làm, A Sử nhìn thấy một chiếc ví ai đó đánh rơi nên dừng xe nhặt. “Em nghĩ, người mất sẽ quay lại tìm chiếc ví nên đứng chờ họ một lúc”- Sử kể lại. Chờ mãi không thấy người mất ví quay lại, Sử mang chiếc ví về phòng trọ ở quận Hà Đông, Hà Nội, tìm cách liên lạc với chủ nhân chiếc ví. “Trong ví có đầy đủ giấy tờ, thẻ ATM mang tên Vũ Trung Hiếu và hơn 10 triệu đồng. Em lên mạng tìm tên Vũ Trung Hiếu mà nó ra nhiều kết quả quá. Em không biết ai là người mất nên quyết định gọi cho ngân hàng và đăng tin mình nhặt được ví, hi vọng người mất đọc được”. Cuối cùng chủ nhân cũng nhận lại ví, biếu cho Sử một số tiền khá lớn nhưng em không nhận, chỉ nói: “Từ bên đó qua đây hơi xa, xe em hết xăng, anh cho em 50.000 đồng đổ xăng”.
Tin đã đưa
Cần sớm hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia (3/1/2020)
Năm 2020, quyết tâm phát triển toàn diện (1/1/2020)
Kiên quyết đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng (30/12/2019)
Khi nguyên bộ trưởng ra hầu tòa (28/12/2019)
Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo người có công với cách mạng (27/12/2019)
Xây dựng, chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp (23/12/2019)
Hậu quả từ sai lệch giữa hồ sơ và thực địa (21/12/2019)
Súng kíp, tàu ngầm và Bộ đội Cụ Hồ (20/12/2019)
Tiếp tục phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (16/12/2019)
Xây dựng cổng trường văn minh, thông thoáng: Phụ huynh đừng chỉ biết “like” và “share” (14/12/2019)
Tăng cường các biện pháp quản lí người bệnh tâm thần (13/12/2019)
Đẩy mạnh mua, đọc báo của Đảng bộ tỉnh trong đại biểu HĐND (9/12/2019)
Tiêu diệt tin giả bằng…trái tim (7/12/2019)
Những con số biết nói (6/12/2019)
Để quản lí, sử dụng đất rừng hiệu quả (2/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ