Để việc cưới, việc tang văn minh hơn

Để việc cưới, việc tang văn minh hơn
(QT) - Việc cưới hay việc tang có thể diễn ra đối với bất kì gia đình nào. Để những hoạt động này đi vào nền nếp, không chỉ nhà nước đã có các quy định mà nhiều khu dân cư, dòng họ cũng có quy chế, quy ước riêng. Vậy nhưng, việc cưới, việc tang ở không ít nơi, nhất là ở khu vực đô thị đang nảy sinh một số vấn đề làm ảnh hưởng đến xây dựng nếp sống văn minh.

Điều tra, tìm kiếm nguồn nước để phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số

Điều tra, tìm kiếm nguồn nước để phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số
(QT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Chương trình thực hiện tại địa bàn 41 tỉnh với số vùng được điều tra, đánh giá là 325 vùng, gồm các khu vực: Bắc bộ 15 tỉnh; Bắc Trung bộ 5 tỉnh, trong đó có Quảng Trị; Nam Trung bộ 7 tỉnh; Tây Nguyên 4 tỉnh; Nam bộ 10 tỉnh. Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước để cung cấp nước sinh hoạt, tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hãy bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ

Hãy bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ
(QT) - Tại phiên chất vấn của kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu cho rằng đã đến lúc Bộ Nội vụ và các ngành liên quan phải ngồi lại, rà soát những quy định bất cập, bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ. Quá đúng!

Nghĩ từ một ngày lễ tưởng niệm

Nghĩ từ một ngày lễ tưởng niệm
(QT) - Theo thông lệ vào Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm sẽ diễn ra Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ. Ở Việt Nam, năm 2019 này là năm thứ 7 chúng ta tổ chức lễ tưởng niệm này ở cấp quốc gia. Mỗi năm cả nước có trên dưới 10.000 người ra đi vì tai nạn giao thông. Đó chỉ là một con số thống kê vô hồn, nhưng sau con số đó là một trời khổ đau hệ lụy. Những gia đình khánh kiệt vì thuốc thang. Những phận người chịu lao tù. Những gia đình chia lìa tan nát. Những đứa trẻ mồ côi bị rơi ra hè phố… Con số thiệt hai đó không thể nào lượng hóa hết được bởi vì chẳng có ai tính được phần mất mát của mỗi phận đời.

Đồng hành với doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển

Đồng hành với doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển
(QT) - Xác định vai trò đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng đối với nền kinh tế, những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã chủ động đổi mới công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư; linh hoạt trong triển khai các các chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân; luôn tạo điều kiện thuận lợi, sát cánh, đồng hành với doanh nghiệp; kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; thực hiện các cam kết mạnh mẽ vì sự phát triển của doanh nghiệp; thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh; tổ chức thường xuyên gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh tại Quảng Trị.

Cẩn trọng khi ban hành quyết định hành chính

Cẩn trọng khi ban hành quyết định hành chính
(QT) - Sau một năm rưỡi phải đóng cửa trang trại nuôi vịt theo văn bản chỉ đạo của UBND xã Triệu Trạch, mới đây ông Lê Văn Hương, thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, cho chúng tôi biết: Gia đình ông được nuôi vịt tại vị trí mà trước đó xã không cho phép, buộc phải di dời trang trại. Hiện đã nuôi lại đàn vịt 1.000 con được hơn 4 tháng, 8 tháng sau khi nuôi vịt sẽ sinh sản, khôi phục lại sản xuất như trước đây. Về thiệt hại do phải ngừng sản xuất trong thời gian dài, theo ông Hương: “Họ gây thiệt hại, họ phá nhà mình tan hết thì phải đền; thà mình vi phạm pháp luật thì mới chịu, đây mình làm ăn chân chính, không có ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến ai hết mà họ phá mình thì buộc phải bồi thường thôi”.

Đừng để học sinh “ngồi nhầm lớp” vì thành tích

Đừng để học sinh “ngồi nhầm lớp” vì thành tích
(QT) - Mới đây, dư luận xôn xao trước lá đơn của một phụ huynh ở tỉnh Long An gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ban giám hiệu nhà trường xin cho con ở lại lớp 1 vì thấy rằng con mình lên lớp 2 mà chỉ mới biết đọc được vài chữ cái và không thể ráp vần, không biết đọc biết viết. Mặc dù qua xác minh lá đơn trên không phải do phụ huynh nọ viết nhưng sự việc lại làm dấy lại chuyện cũ nhưng luôn “nóng” của ngành giáo dục, đó là học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Xây dựng, hình thành thói quen đọc sách, báo

Xây dựng, hình thành thói quen đọc sách, báo
(QT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa ban hành Công văn số 1801-CV/TU chỉ đạo việc mua, đọc Báo Đảng trên địa bàn tỉnh. Trước đó, trong buổi làm việc với Ban Biên tập Báo Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo Báo Quảng Trị phải đề cao trách nhiệm nâng cao văn hóa đọc cho đông đảo đối tượng bạn đọc. Quan tâm đến văn hóa đọc, mới đây đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tham dự Chương trình đào tạo đại sứ đọc sách tại Quảng Trị do Trung tâm Văn hóa đào tạo Thiện Nhân Văn phối hợp với đơn vị tài trợ sách Anbook và đơn vị đào tạo Reading Việt Nam tổ chức; ghi nhận trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, việc tổ chức những chương trình như thế này có ý nghĩa tích cực nhằm truyền cảm hứng đọc sách tới cộng đồng, góp phần hình thành thói quen và kĩ năng đọc sách, tạo sự đam mê và khích lệ tình yêu với sách, thúc đẩy phong trào đọc sách.

Điểm, bằng cấp và câu chuyện “hữu danh vô thực”

Điểm, bằng cấp và câu chuyện “hữu danh vô thực”
(QT) - Cuối tháng 10, TAND các tỉnh Hà Giang, Sơn La đã mở phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm trong kì thi THPT quốc gia 2018 từng gây xôn xao dư luận. Đã hơn một năm trôi qua, dư chấn của vụ việc vẫn nhức nhối lòng người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin về một nền giáo dục trong sạch, không tiêu cực. Đau xót hơn, đứng trước bục khai báo là những người có chức vụ, quyền hạn, có thời gian công tác lâu năm trong ngành GD-ĐT, am hiểu các quy định, quy chế của ngành song không gương mẫu chấp hành, vi phạm pháp luật. Mức án cao nhất dành cho bị cáo trong vụ gian lận này là 8 năm tù nhưng sự gột rửa về danh dự, chắc sẽ còn kéo dài hơn số năm ngồi tù.
Tin đã đưa
Kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền (1/11/2019)
Tăng cường kiểm tra, giám sát trên lĩnh vực phòng, chống tham nhũng (28/10/2019)
“Đất của vua, chùa của làng” (26/10/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành biểu tượng, nơi tôn vinh giá trị của hòa bình (25/10/2019)
Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (21/10/2019)
Loạn số liệu, nhiễu thông tin (19/10/2019)
Cần nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh (18/10/2019)
“Để củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân” (14/10/2019)
Biết tự trọng để thoát nghèo (12/10/2019)
Từ chuyện đào đường nhựa để xả nước thải (11/10/2019)
Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (7/10/2019)
Hãy “phượt” có trách nhiệm! (5/10/2019)
Phân luồng học nghề bắt đầu từ thay đổi nhận thức của xã hội (4/10/2019)
Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội (30/9/2019)
Cần quy định thống nhất việc bổ nhiệm cán bộ đang bị kỉ luật (28/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ