Không tuyển dụng mới để giảm biên chế

Không tuyển dụng mới để giảm biên chế
(QT) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa diễn ra đầu tháng 7/2018, ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Hà Nội thông tin, với 719 người, cơ quan này có nhiều lao động nhất trong các đài phát thanh - truyền hình địa phương. Vấn đề là trong số cán bộ đó chỉ 60% có đủ năng lực làm việc tốt, 40% làm việc rất làng nhàng, không hiệu quả. “Đi công tác cùng lãnh đạo thành phố, Đài Hà Nội không dám cử 40% cán bộ yếu kém này. Số cán bộ này cũng không loại bỏ được vì là con ông này, cháu bà kia từ trung ương trở xuống thành phố”, ông Phán cho hay. Cũng theo ông Phán thì đây là vấn đề tồn tại ở Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội từ lâu nhưng không xử lý được do họ không vi phạm kỷ luật. “Họ cứ đi ra, đi vào thôi, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi”, nghe thật khôi hài nhưng là sự thật.

Giáo dục không có chỗ cho sự lừa dối

Giáo dục không có chỗ cho sự lừa dối
(QT) - Ngày 11/7/2018, kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức được công bố trên cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các tỉnh, thành phố và trên các cơ quan thông tấn, báo chí. Khi đó, qua rà soát, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thấy có dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang.

“Không đánh đổi bất cứ mọi giá trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản”

“Không đánh đổi bất cứ mọi giá trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản”
(QT) - “Trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, cân nhắc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, nhà nước và người dân, không để xảy ra xung đột về lợi ích; chú ý đến bảo vệ môi trường, đảm bảo cảnh quan, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa; không đánh đổi bất cứ mọi giá trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản... Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên đối với nhiệm vụ nêu trên” - Đó là một trong những quan điểm chỉ đạo được thể hiện trong Kết luận số 86-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực tài nguyên khoáng sản vừa mới ban hành.

Thông điệp về tình yêu thương

Thông điệp về tình yêu thương
(QT) - Những ngày qua, cùng lúc hàng tỷ người trên thế giới mê mãi theo cuộc đi tìm đội bóng mạnh nhất hành tinh trong mùa World Cup 2018 ở tận nước Nga xa xôi thì ở đất nước Thái Lan, hàng ngàn người đang lao vào cuộc tìm kiếm một đội bóng có tên là Lợn Hoang bị kẹt trong hang đá Tham Luang ở Chiềng Rai. Nếu ở nước Nga, đội bóng của chức vô địch rồi đây sẽ là những tên tuổi ngôi sao được toàn thế giới biết đến thì những cầu thủ của đội Lợn Hoang chỉ từ 11 đến 16 tuổi , là những thiếu niên vô danh. Họ gồm 13 người: 12 cầu thủ và 1 HLV. Và sau 10 ngày tìm kiếm, hôm 3/7, tất cả thành viên trong đội đều được phát hiện còn sống sót an toàn sau 10 ngày đói khát và chìm trong bóng đêm. Cho đến nay tất cả 13 thành viên đã được cứu thoát an toàn.

Nghề biển, nan giải bài toán thiếu lao động và tàu “giã cào”

Nghề biển, nan giải bài toán thiếu lao động và tàu “giã cào”
(QT) - Theo thông tin từ người dân vùng biển các huyện Gio Linh, Triệu Phong cho biết, hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở tàu cá đánh bắt xa bờ. Nguyên nhân là từ sự hỗ trợ vay vốn ưu đãi của Chính phủ, ngư dân đóng tàu cá lớn để vươn khơi, vậy nên cần nhiều lao động hơn. Chẳng hạn trước đây mỗi tàu cần khoảng 11, 12 người, nhưng bây giờ cần từ 15 - 17 người mới hoạt động. Trong khi đó nhiều người lại bỏ nghề biển, chuyển sang đi xuất khẩu lao động vì thu nhập cao hơn. Ông Hoàng Cộng Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu An, huyện Triệu Phong cho biết, thực trạng thiếu lao động trên tàu đánh bắt xa bờ là rất lớn, như nghề vây mỗi tàu cần 12 - 15 lao động thì hiện nay chỉ có được tầm 8 - 9 lao động, thậm chí nhiều tàu không có lao động nên phải nằm bờ. Cả xã Triệu An có 23 chiếc tàu xa bờ, nhưng ra khơi đánh bắt cá chỉ khoảng 10 - 12 chiếc, còn lại buộc phải nằm bờ do thiếu lao động.

Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị

Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị
(QT) - Quảng Trị so với nhiều địa phương khác là một tỉnh nhỏ về diện tích, chỉ 4.746 km2, dân số hơn 600.000 người, điều kiện thời tiết, thiên nhiên luôn khắc nghiệt. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội qua nhiều năm xây dựng đến nay vẫn thiếu thốn nhiều thứ, chưa tạo lập được sự vững chắc cho phát triển lâu dài. Vì thế khi nhìn lại chính mình với những điều kiện còn quá khó khăn, nhiều người Quảng Trị không khỏi buồn, lo lắng, tự ti về một tỉnh nhỏ, nghèo nàn, không dám sánh vai với ai. Nhưng nếu quá mang nặng tư tưởng này thì khó mà vươn lên được trong thời đại cạnh tranh về nhiều mặt. Có lẽ vì thế, tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam do UBND tỉnh tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị hãy “Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị”.

Tiếp tục thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ sản xuất để giảm nghèo bền vững

Tiếp tục thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ sản xuất để giảm nghèo bền vững
(QT) - Thực hiện chủ trương và mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV) của Đảng và Nhà nước, thời gian qua nhiệm vụ quan trọng này đã được tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện hiệu quả thông qua nhiều giải pháp thiết thực, đặc biệt là giải pháp về hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Qua đó đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, có việc làm và thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững. Để đẩy nhanh tốc độ và chất lượng giảm nghèo của địa phương trong thời gian tới, rất cần những giải pháp căn cơ và phù hợp hơn.

Để phát triển giàu mạnh, cần có những “con sếu đầu đàn”

Để phát triển giàu mạnh, cần có những “con sếu đầu đàn”
(QT) - Trả lời câu hỏi của phóng viên: Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có viễn kiến, có khát vọng cống hiến; người Quảng Trị cần cù, thông minh; tài nguyên Quảng Trị phong phú, có miền núi, đồng bằng, vùng biển, hải đảo…mà sao mấy chục năm xây dựng và phát triển vẫn không giàu lên được?, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính trả lời rằng, so với các tỉnh trong khu vực, nguồn thu nội địa xấp xỉ nhau, riêng các tỉnh có nguồn thu vượt lên là nhờ thu hút được những doanh nghiệp lớn, như Tập đoàn ô tô Trường Hải của Quảng Nam, hay Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Quảng Ngãi…, đó là những “con sếu đầu đàn”. Như vậy có thể thấy Quảng Trị chưa bứt phá lên trở thành tỉnh giàu mạnh, tự cân đối được ngân sách là do chưa có được những “con sếu đầu đàn”…

Để an lòng dân

Để an lòng dân
(QT) - Trong những ngày qua, dư luận về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) tạm thời lắng xuống, tình trạng tụ tập đông người, tuần hành để phản đối việc xem xét về Luật Đặc khu hoặc có hành động quá khích, phá hoại, manh động, vi phạm pháp luật cũng được ngăn ngừa, giải quyết. Vậy nhưng, một số người dân vẫn sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân do nhiều người vẫn tin vào các luận điệu xuyên tạc trước đó là việc nhà nước sẽ cho thuê đất 99 năm, đồng nghĩa với việc người Trung Quốc sẽ sinh con đẻ cái trên lãnh thổ Việt Nam và dần cướp mất đất đai của cha ông để lại.
Tin đã đưa
Quảng Trị xứng đáng được lựa chọn để tổ chức thường niên “Ngày Hòa bình Việt Nam” (29/6/2018)
Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc - nhiệm vụ lâu dài (25/6/2018)
Nghĩ về trách nhiệm của doanh nghiệp (23/6/2018)
Văn hóa “duy tình”, trở lực trong tinh giản biên chế (22/6/2018)
Tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc (18/6/2018)
Những chiếc “bẫy” trẻ em (16/6/2018)
Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại tình dục (15/6/2018)
Xây dựng một xã hội “an toàn trước thiên tai” (11/6/2018)
Đừng gây khó cho cơ sở (9/6/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018 (8/6/2018)
Cùng nhau chống lại ô nhiễm chất thải nhựa (4/6/2018)
Nghĩ từ vùng duyên hải (2/6/2018)
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn tình trạng tảo hôn (1/6/2018)
Để BHXH thực sự trở thành một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội (28/5/2018)
Sản xuất nông sản, tiêu thụ là khâu quyết định (26/5/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ