Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia

Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia
(QT) - Đầu tuần này có hai câu chuyện liên quan đến thổ cẩm rất đáng để coi là một sự trùng hợp thú vị. Đó là tại Lễ hội thổ cẩm các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Đak Nông hôm 14/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu rất ý nghĩa khi nói rằng: “Làm sao từ nay quà tặng của Thủ tướng và các vị lãnh đạo khi gặp các vị khách quốc tế, trong các chuyến công du là các sản phẩm thổ cẩm từ 54 dân tộc anh em. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, ngành thời trang… cần có trách nhiệm nghiên cứu, đưa ra các giải pháp sáng tạo để phát huy các giá trị vốn có của nghề dệt thổ cẩm”.

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu
(QT) - Vụ ngộ độc rượu tập thể khiến một người tử vong ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) vào những ngày cuối năm 2018 gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng từ rượu pha cồn công nghiệp.

Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội

Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội
(QT) - Năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được giữ vững. Trong năm, ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã xảy ra tình trạng biểu tình, bạo loạn phản đối việc Quốc hội xem xét thông qua Luật Đặc khu kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng nhưng ở Quảng Trị vẫn giữ vững được an ninh chính trị, không để xảy ra điểm nóng. Bên cạnh đó tình hình an ninh nông thôn cơ bản ổn định; tội phạm giết người không xảy ra; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử ngày càng được nâng lên... Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực và kết quả đạt được của ngành chức năng, hoạt động các loại tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, một bộ phận nhân dân còn biểu hiện chủ quan, mất cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; việc tranh chấp đất đai ở cơ sở chưa được giải quyết dứt điểm nên tình trạng khiếu kiện kéo dài vẫn còn xảy ra.

Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy

Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy
(QT) - Vụ tai nạn xe container khiến 21 người thương vong ở Long An vào những ngày đầu năm mới không chỉ là nỗi ám ảnh của nạn nhân và những người chứng kiến mà còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của tất cả những người tham gia giao thông. Dù chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông thì mỗi cung đường đều rình rập những hiểm nguy mà người đi đường không thể nào biết được. Và khi cơ quan chức năng công bố thông tin hệ thống phanh của xe container bình thường, tài xế dương tính với chất ma túy thì nỗi sợ hãi đó càng nhân đôi.

Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp

Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp
(QT) - Thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm quản lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Quảng Trị hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, chủ trương đưa thí điểm 5 trí thức trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại 5 HTX nông nghiệp của 5 huyện trên địa bàn tỉnh được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể.

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia
(QT) - Cách đây 40 năm, ngày 7/1/1979, trước hành động xâm lược của quân Pôn Pốt và đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang Campuchia mở cuộc tổng phản công tiến công trên toàn biên giới Tây Nam, phá bỏ hệ thống phòng thủ của quân Pôn Pốt, tổng công kích giải phóng hoàn toàn thủ đô Phnôm Pênh, từ đó xóa bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng của tập đoàn Pôn Pốt, thành lập chế độ Cộng hòa nhân dân Campuchia.

Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng

Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng
(QT) - Năm 2018, với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) địa phương phát triển, tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề năm là “Năm doanh nghiệp”. Đây là chủ trương đúng đắn, sát với thực tiễn và được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể và đồng bộ. Tuy nhiên, theo dõi tình hình mọi mặt của cộng đồng DN địa phương thì hiệu quả thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” chưa đạt được những kì vọng như mong muốn.

Lan tỏa niềm tin, khí thế mới

Lan tỏa niềm tin, khí thế mới
(QT) - Những ngày cuối năm 2018, Trung ương tiến hành 3 cuộc họp quan trọng, đó là Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9; phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ và Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, có sự tham gia đầy đủ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội…

Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020

Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020
(QT) - Năm 2018, với sự giúp đỡ của Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp đã vượt qua khó khăn chung, chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành. Nhờ đó tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị có chuyển biến tích cực, toàn diện. Đây là năm thứ hai liên tiếp tỉnh hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra (24/24 chỉ tiêu). Thành tựu đó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tạo niềm tin và tiền đề, sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.
Tin đã đưa
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)
Tập trung củng cố, xây dựng đội ngũ đảng viên vững mạnh (24/12/2018)
Không phân biệt sinh viên các trường khi tuyển dụng (22/12/2018)
Cần quyết liệt loại trừ tín dụng đen (21/12/2018)
Đề cao sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân số (17/12/2018)
Chống gian lận thi cử bằng camera liệu có khả thi? (15/12/2018)
Cảng Mỹ Thủy, động lực để phát triển kinh tế - xã hội (14/12/2018)
Thực hư về dự án FDI “37 triệu đô” (10/12/2018)
Xây dựng chính quyền điện tử để giảm hội họp (8/12/2018)
Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn (7/12/2018)
Kết nối giao thông và hợp tác kinh tế, nhìn từ Thái Lan (3/12/2018)
Vì một môi trường an toàn, bền vững (1/12/2018)
“Hiệu ứng cánh bướm” và chiếc thẻ cào điện thoại… (30/11/2018)
“Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy tấm Calcium Silicate đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật...” (26/11/2018)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ