Ai về Thủy Tú...


Ngày cập nhật: 05/10/2019 06:20:17

(QT) - Nói đến Vĩnh Tú thuộc huyện Vĩnh Linh là nói đến chiếc nôi chuyện trạng Vĩnh Hoàng nổi tiếng cả nước. Nhưng ngoài đặc sản văn hóa phi vật thể này thì nơi đây còn nhiều điều bổ ích và thú vị cần được quan tâm khám phá.

 

Giếng Khai hôm nay​

 

Về thôn Thủy Tú 2 thuộc xã Vĩnh Tú vào mùa đại hạn, cả tỉnh Quảng Trị đang phải đối mặt tình trạng thiếu nước, đồng khô hồ cạn. Nhưng ở đây, cảnh vật vẫn xanh tươi, không khí vẫn trong lành, mát mẻ. Thủy Tú tạm dịch là vẻ đẹp của nước, cách bàu Thủy Ứ không xa. Hình như tiền nhân ngày trước khi xem phong thủy địa lí, tâm đắc với nguồn nước nơi đây nên mới đặt tên làng là Thủy Tú, một mĩ tự rất hợp với vùng quê đắc địa hưởng lộc của đất trời. Đặc biệt làng có một giếng cổ tên gọi Giếng Khai, có từ ngày xửa ngày xưa, tự đời nào dân làng nhiều người không rõ. Nhưng có điều này thì ai cũng rõ: giếng nước trong lành, ngọt mát từ ngàn xưa khi mới lập làng. Dù hạn hán đến đâu cũng không bao giờ khô cạn, mùa hè thì nước mát rượi, ai cũng khoan khoái, mùa đông thì nước lại ấm ai cũng ưa dùng. Giếng làng đã thành một tụ điểm sinh hoạt, nghỉ ngơi vào mùa hè nóng nực cũng thành nếp từ đời nảo đời nao. Không những thế giếng này còn có trữ lượng nước dồi dào cung cấp cho cả cánh đồng xung quanh nó nên khi nhiều nơi đồng khô cỏ cháy thì cây cỏ ở đây vẫn xanh tốt lạ thường như không hề hấn gì bởi nắng hạn bốn bề. Thật là một sự lạ ở vùng quê thường được mệnh danh là nắng lửa gió Lào. Ông Nguyễn Quốc Hiệu, một người dân Thủy Tú 2 kể rằng, giếng Khai có từ đời cha, đời ông ngót nghét năm thế kỉ, là một nguồn mạch quý giá của dân làng từ xưa đến nay.

 

Nhưng đó chỉ mới là ân sủng của thiên nhiên nhưng nếu địa linh mà không sinh nhân kiệt thì mọi chuyện chưa thể gọi là viên mãn. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã được biết thêm về một mái trường chứa đựng một phần lịch sử của mảnh đất Vĩnh Linh qua câu chuyện với các thầy cô giáo cùng học sinh bắt đầu năm học mới. Ngay trên mảnh đất Thủy Tú 2 này những năm qua đã hiện hữu một ngôi trường khang trang, xinh đẹp, một địa chỉ trồng người đáng tin cậy của ngành Giáo dục địa phương: Trường THCS Trần Công Ái. Đây là một người con ưu tú của quê hương Vĩnh Tú từ những ngày cả dân tộc đang phải sống trong đêm trường nô lệ. Một con người mà biết sống cho lí tưởng trước sau như một, không sợ gian khổ, tù đày và bất chấp cả cái chết để sống mãi với khí tiết của mình, một người đã xả thân vì nghĩa lớn, vì nước quên mình để đời sau nhớ đến ông như một vị anh hùng liệt sĩ cách mạng vị quốc vong thân. Tên tuổi của ông đã đi vào sử sách, đã trường tồn cùng quê hương đất nước. Thầy giáo Nguyễn Văn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Công Ái nói về thân thế và sự nghiệp của một bậc tiền bối cách mạng bằng tấm lòng tri ân của hậu thế hôm nay.

 

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, chính nhờ những tấm gương cách mạng tiền bối như vậy mà đất nước ta, dân tộc ta mới: nở hoa độc lập, kết quả tự do, mới làm nên Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945. Ngay trên quê hương nhà cách mạng Trần Công Ái, một mái trường mang tên ông vẫn hằng ngày miệt mài theo sự nghiệp trồng người. Thầy trò ở đây vẫn luôn tâm huyết với công việc dạy tốt và học tốt để xứng đáng với cuộc đời và tâm nguyện của người xưa, nhất là với những chiến sĩ đã ngã xuống vì quê hương đất nước. Bài học làm người vẫn là bài học lớn nhất đối với các em, nhất là phải luôn có trách nhiệm trước vận mệnh an nguy của Tổ quốc. Nhìn các em hăng say với việc nắm bắt khoa học công nghệ hiện đại nhưng vẫn không quên lịch sử hào hùng, không sao nhãng với công tích của lớp người đi trước thì đó quả thật là hồng phúc cho hôm nay. Ông Lê Hữu Hiển, trưởng thôn Thủy Tú 2, cho biết thu nhập bình quân của thôn so với các thôn khác đứng hàng đầu của xã Vĩnh Tú. Bà con phấn khởi thi đua về đích trong xây dựng Nông thôn mới.

 

Đi trong mùa thu Quảng Trị dù mùa khô nắng nóng chưa qua vẫn cảm nhận đủ đầy một làng quê Thủy Tú 2 đang tràn đầy sức sống mà không có một khó khăn thách thức nào có thể khuất phục được. Thủy Tú 2 hôm nay cũng như cả xã Vĩnh Tú đã và tự mình làm nên nhưng trang mới thay đổi chân dung cả một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, một vùng quê đã từng là lũy thép, dạn dày trong gian khó, vững gan bền chí mà đi lên, mà xây đắp cuộc đời. Lịch sử đã không đứt đoạn mà luôn kế thừa và nối tiếp, luôn sống mãi trong kí ức người dân, sinh động trong mỗi ngày đã qua và những ngày đang tới, để luôn xứng đáng với cha ông, để mỗi ngày sống là một ngày có ý nghĩa đang trải dài trên con đường đi tới tương lai bằng chính tâm lực, khí thế của miền quê xưa không sợ ngoại xâm, nay không sợ đói nghèo, quyết tâm cao độ vì một cuộc đời ấm no hạnh phúc, vì hương sắc của cuộc đời trên mọi nẻo đường thôn. Làng quê này đã thực sự mở những con đường no ấm, an lành cho mỗi ngày đang sống, mỗi ngày cần lao trên quê hương.

 

Lịch sử là những gì đã qua và tương lai là những ngày sắp tới. Và khi đến với làng quê Thủy Tú 2 thuộc xã Vĩnh Tú sẽ cảm nhận hiện tại làm yên lòng những tâm hồn cả nghĩ, nhất là là khi muốn nhìn nhận hai chiều thời gian: hôm qua và ngày mai. Bởi như một câu hát ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay khi mà ngày hôm nay vẫn không bao giờ lãng quên những ngày đã qua. Điều này xiết bao ý nghĩa với những người luôn nặng lòng với quê hương đất nước. Những con người đang làm nên hương sắc quê nhà đẹp đẽ như bức tranh dân dã mang tên Thủy Tú hôm nay.

 

Phạm Xuân Dũng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ