Nghề giáo tôi yêu


Ngày cập nhật: 05/10/2019 06:17:01

(QT) - Khi cơn gió se se về đem theo mùa thu lan tỏa khắp phố phường, cũng là lúc mùa khai trường tới, năm học mới lại bắt đầu. Mùa thu với sắc vàng lãng đãng, với màu áo trắng tinh khôi, với tiếng trống trường rộn rã gắn với một thời kỉ niệm học trò trong sáng bên thầy cô, bạn bè, dưới mái trường mến yêu. Một mùa thu nữa lại về mang theo bao khát vọng, hứa hẹn của mỗi cô cậu học trò và của mỗi giáo viên chúng tôi. Ai cũng có những cảm xúc riêng về ngày khai trường. Với tôi, từ khi là học sinh cho đến khi tôi làm cô giáo đã trải qua rất nhiều mùa khai giảng, vậy mà không hiểu sao năm nào cũng vậy, cứ mỗi mùa khai giảng đến trong tôi vẫn đọng lại rất nhiều cung bậc cảm xúc và rất riêng biệt: bồi hồi có, xúc động có, vui tươi có, hạnh phúc có, tự hào có.. Tất cả hòa quyện vào nhau thành một thứ cảm xúc mà chắc chỉ có người làm nghề giáo như chúng tôi mới cảm nhận hết được.

 

Lễ khai giảng năm học mới của học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu​

 

Giữa những hoài niệm trong trẻo, giữa những bộn bề cảm xúc và suy ngẫm, với những khuôn mặt hân hoan của đàn em thơ trong buổi lễ khai giảng và của những giờ lên lớp, lòng tôi lại bồi hồi: “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/Người ta bảo đó là nghề trong sáng nhất/Có một nghề không trồng cây vào đất/Nhưng tặng cho đời những đóa hoa thơm”!

 

Thời gian trôi qua, hai mươi năm gắn bó với các em thơ chưa phải là dài với một nghề cao quý, nhưng đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa để tôi thấm thía những giá trị thiêng liêng của nghề dạy học và ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc ươm mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước. Thật khó để nói hết được những nhọc nhằn, vất vả của giáo viên khi hằng đêm trăn trở cho những bài giảng hay, suy nghĩ làm thế nào để tạo được niềm hứng khởi cho học sinh trong từng tiết dạy. Vậy mà chúng tôi vẫn luôn tươi vui vào mỗi sớm mai đến trường. Niềm vui của chúng tôi không bắt đầu từ những điều gì lớn lao, to tát mà chính từ những nụ cười hồn nhiên, những đôi mắt tròn xinh của các em học sinh thân yêu. Nhìn những bàn tay bé xíu dần viết nên được những nét chữ xinh xắn mềm mại, giải được những bài toán khó, lòng chúng tôi thật vui sướng biết bao! Mỗi ngày lên lớp, nhìn thấy học trò trong tôi có biết bao cảm xúc dâng trào, biết bao mơ ước về một ngày mai tươi sáng. Chúng tôi - những người lái đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến. Mỗi chuyến đò sang sông là bao giọt mồ hôi, vất vả, nhọc nhằn thấm trên vai áo mỗi người thầy. Nhưng tất cả những khó khăn đó không làm chúng tôi nản lòng. Mỗi thế hệ học sinh ra trường, trưởng thành, vững vàng trong cuộc sống chính là niềm vui của những người làm giáo dục như chúng tôi. Trong thời đại ngày nay, khi đất nước đang từng ngày đổi mới, chúng tôi hiểu rằng nhiệm vụ của người thầy là vô cùng quan trọng. Và dạy học không đơn thuần là dạy chữ mà quan trọng hơn là dạy người, hướng các em đến với các giá trị Chân - Thiện - Mĩ. Dạy học cũng không đơn thuần là cung cấp những kiến thức sách vở cho học sinh mà còn tạo dựng cho các em những kĩ năng sống cần thiết để các em có thể hòa nhập vào cuộc sống sôi động, vươn lên tầm cao của tri thức. Vì vậy, mỗi nhà giáo chúng tôi luôn tự rèn luyện bản thân, nâng cao kiến thức về mọi mặt. Đặc biệt trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, khi chúng ta được sống và làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn, song cũng có nhiều những đổi mới mà mỗi nhà giáo cần phải bắt kịp.

 

Để giữ được phẩm chất của nhà giáo đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về tri thức, chuyên môn nghiệp vụ sư phạm, mỗi thầy cô phải có bản lĩnh vững vàng, luôn xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Thầy cô luôn là tấm gương sáng để học sinh noi theo, như Usinxki đã từng nói: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”.

 

Chúng tôi - những người lái đò thầm lặng - nguyện sống và cống hiến hết sức mình sao cho xứng đáng với nghề mình đã chọn. Hạnh phúc của những người làm nghề giáo bắt nguồn chính từ những điều giản đơn trong cuộc sống thường ngày khi nhìn những thế hệ học trò của mình khôn lớn, trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

 

Bùi Minh Hiển

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ