Người Vân Kiều ở Cu Ty ăn Tết Độc lập


Ngày cập nhật: 07/09/2019 06:15:32

(QT) - Cứ mỗi dịp kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9, người Vân Kiều ở thôn Cu Ty, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa lại rộn ràng tụ họp ăn Tết Độc lập. Không khí ăn tết nơi đây vui tươi, ấm cúng, được thể hiện qua sự chuẩn bị chu đáo của bà con từ việc treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng, treo cờ Tổ quốc nghiêm túc ở mỗi gia đình, nhà văn hóa, cổng thôn đến chuẩn bị các món ăn ngon nhân ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Già, trẻ, gái, trai trong thôn ai cũng phấn khởi, mỗi người mỗi việc chung tay để đón một cái Tết Độc lập ý nghĩa nhất.

 

Phụ nữ thôn Cu Ty nấu xôi ăn Tết Độc lập​

 

Hôm ấy, từ sáng sớm tại nhà Trưởng thôn Cu Ty Hồ Văn Leng đã có hơn 30 người dân mặc trang phục truyền thống chỉnh tề tập trung nấu xôi, làm gà chuẩn bị cho các mâm cơm cúng. Bên những nồi xôi thơm phức còn nghi ngút hơi nóng, vừa bỏ xôi vào các típ cho đầy để đưa qua gian nhà chính làm lễ, Pỉ Cưm vừa vui vẻ cho biết: “Trước đây, mỗi khi đến ngày Quốc khánh 2/9, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, chúng tôi thường tự tổ chức ăn Tết Độc lập. Mỗi nhà đóng góp một ít kinh phí, nếp, củi, gia vị… thì sẽ có một bữa cơm lớn. Thành viên của các gia đình cũng được tham gia ăn uống, vui chơi trong thời gian tổ chức. Dịp này, chúng tôi chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất để trưng diện, cùng nhau nấu nướng, trò chuyện và ăn uống, đàn ca thật vui”.

 

Trong gian nhà chính của Trưởng thôn Cu Ty, những già làng, người có uy tín tập trung bày 2 mâm cơm cúng (mỗi mâm cơm gồm 1 dĩa xôi, 1 con gà và 1 chai rượu ngon), trong đó 1 mâm báo công với tổ tiên, Bác Hồ, 1 mâm cúng ngoài trời cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng yên ổn, cầu sức khỏe, hạnh phúc cho mọi người, nhà nào cũng làm ăn thuận lợi… Già làng Hồ Văn Sơn cho biết: “Bình quân mỗi năm, thôn Cu Ty tổ chức ít nhất 3 lần ăn tết, Tết Độc lập 2/9, Tết mừng lúa mới và Tết Nguyên đán. Mỗi nghi thức tổ chức lễ, tết đều khác nhau. Những năm thời tiết thuận lợi, ngoài mâm cơm cúng gồm xôi, gà, rượu, chúng tôi dành thời gian chế biến thêm các loại bánh truyền thống như beng, a dưh (người Kinh gọi là bánh dày và bánh tét). Việc cúng trong nhà thường do chủ nhà đảm nhận. Họ sẽ báo cáo với tổ tiên, Bác Hồ về những kết quả đạt được của gia đình trong thời gian qua; xin phép việc tổ chức ăn Tết Độc lập của gia đình và thôn. Việc cúng ngoài trời do già làng, người có uy tín thực hiện. Chúng tôi chọn một không gian hợp lí để bày biện mâm cúng và thực hiện nghi lễ báo công với Giàng, thổ thần, đất đai.

 

Người dân cu Ty ăn Tết Độc lập trong không khí ấm cúng​

 

Thường những dịp này, chúng tôi mời đầy đủ người có uy tín, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, cán bộ xã, các chi hội đoàn thể phối hợp tổ chức. Đặc biệt, huy động thế hệ trẻ tham gia để họ biết được mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức lễ, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, tự hào dân tộc cho các cháu”. Sau phần lễ cúng báo công, người dân Cu Ty tổ chức ăn uống và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Trong không khí vui tươi của ngày Tết Độc lập, những điệu nhạc của đàn ta lư, khèn bè vang lên cùng với lời ca, tiếng hát ca ngợi Đảng, công lao Báo Hồ, dân ca Vân Kiều yêu nước rộn ràng cả một vùng núi rừng miền Tây. Chị Hồ Thị Thủy, thế hệ trẻ của thôn Cu Ty vui vẻ nói: “Chúng tôi thật sự tự hào và hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên ở một đất nước hòa bình. Để có được như ngày hôm nay, chúng tôi không thể quên ơn Đảng, Bác Hồ đã dành cho mình những gì tốt đẹp nhất. Vì vậy, thế chúng tôi luôn động viên nhau vượt khó, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh”.

 

Thôn Cu Ty hiện có 109 hộ/645 khẩu; 9 đảng viên. Đời sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, được sự hỗ trợ từ nhiều chương trình, dự án của Chính phủ, phi Chính phủ, người dân Cu Ty đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả. Ông Hồ Văn Bảy, Bí thư Chi bộ thôn Cu Ty, cho biết: “Đời sống vật chất lẫn tinh thần của thôn Cu Ty nói riêng, các bản làng vùng khó nói chung không ngừng được nâng cao. Nhờ vậy, số hộ nghèo ở thôn giảm qua các năm, hộ khá, giàu tăng. Bình quân mỗi hộ trong thôn có ít nhất 1 ha sắn, 300 - 500 gốc chuối; toàn thôn có 46 hộ nghèo, 18 hộ cận nghèo (năm 2018 giảm 6 hộ nghèo), 10 hộ khá giàu. Nhiều gia đình quan tâm đầu tư cho con cái học hành đầy đủ; mua sắm trang thiết bị sinh hoạt hiện đại. Toàn thôn có trên 10 người học đại học, cao đẳng và trung cấp nghề; có 1 câu lạc bộ trẻ em gái; 2 hộ tham gia câu lạc bộ “100 triệu” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa…Việc tổ chức ăn Tết Độc lập đã trở thành thường niên của người dân thôn Cu Ty nhiều năm nay, năm sau luôn tổ chức lớn hơn năm trước. Người dân ai cũng biết rằng nhờ Đảng, Bác Hồ, cuộc sống của người dân trong thôn ngày càng no ấm hơn. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm đoàn kết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chung tay xây dựng đời sống mới, đưa thôn Cu Ty trở thành một trong những điểm sáng trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

90254332
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ