Hải Lăng tạo động lực cho bóng đá phát triển


Ngày cập nhật: 17/08/2019 07:40:33

(QT) - Bóng đá huyện Hải Lăng trong thời gian gần đây đã có nhiều bước chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là tổ chức thành công nhiều giải bóng đá phong trào có quy mô, chất lượng trên địa bàn huyện Hải Lăng và các giải bóng đá đồng hương tại TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh; sản sinh ra nhiều cầu thủ có tên tuổi trong giới bóng đá chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và phong trào trên toàn quốc.

 

Người dân Hải Lăng cổ vũ cho các đội bóng thi đấu​

 

Trên địa bàn huyện Hải Lăng, bóng đá phong trào có nhiều bước phát triển với nhiều nét đặc trưng riêng biệt trên mặt sân cỏ tự nhiên, mặt sân đất đỏ, đất cát…Từ cấp huyện, nhiều giải bóng đá phong trào được tổ chức, trong đó thành công và ấn tượng nhất là Giải bóng đá nam huyện Hải Lăng lần thứ I-2019 diễn ra từ ngày 6/7-11/8/2019, với sự tham gia của gần 500 cầu thủ đến từ 20 đội bóng thuộc 20 xã, thị trấn của huyện. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên trên sân bóng đá 11 người nhưng quy mô, chất lượng giải được đánh giá khá cao về nhiều mặt. Anh Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, huyện Hải Lăng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực với mục tiêu đưa môn bóng đá phát triển sâu rộng, có quy mô và chất lượng; đáp ứng niềm đam mê và tình yêu bóng đá của người dân, đồng thời tạo điều kiện cho các tài năng bóng đá có cơ hội giao lưu, tranh tài. Giải bóng đá nam huyện Hải Lăng lần thứ I-2019 đã tạo sân chơi lành mạnh, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất cho nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên trong toàn huyện; góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao tỉ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV đã đề ra. Giải bóng đá trở thành sự kiện văn hóa-thể thao nổi bật của huyện Hải Lăng.

 

Thành công từ Giải bóng đá nam huyện Hải Lăng lần thứ I-2019 chính là khâu tổ chức, điều hành; công tác an ninh trật tự, y tế đảm bảo; các đội bóng đã có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt nhân sự để đem đến cho giải những cuộc tranh tài hấp dẫn, gay cấn… Mục tiêu của các giải bóng đá là hướng đến người xem, vì thế các vòng đấu bảng được tổ chức tại nhiều địa phương. 20 đội bóng tham gia Giải bóng đá nam huyện Hải Lăng lần thứ I-2019 được chia làm 4 bảng, trong đó bảng A thi đấu tại sân bóng đá xã Hải Thiện, bảng B thi đấu tại sân bóng đá thôn Diên Khánh (Hải Dương), bảng C thi đấu tại sân bóng đá xã Hải Ba và bảng D thi đấu tại sân bóng đá thôn Đông Dương (Hải Dương). Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến xem và cổ vũ. Bước vào vòng tứ kết, bán kết và chung kết, các trận đấu được diễn ra tại sân bóng đá xã Hải Thiện thu hút rất đông người dân trên địa bàn huyện đến xem và cổ vũ.

 

Bóng đá phong trào phát triển khá sâu rộng ở cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nhiều địa phương đã bố trí quỹ đất để xây dựng sân bóng đá; thành lập các câu lạc bộ bóng đá; tổ chức nhiều giải bóng đá thường niên… Nổi bật nhất là các địa phương có phong trào bóng đá phát triển khá mạnh như Hải Ba, Hải Dương, Hải Khê… Bà Nguyễn Thị Gái, thôn Thâm Khê, Hải Khê vui vẻ nói: “Gia đình tôi rất yêu bóng đá. Khi đội bóng của quê hương đi thi đấu, cả nhà tôi đều đi cổ động. Tôi mong muốn huyện và các địa phương khác tổ chức nhiều giải bóng đá để người dân được sống trong bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt của bóng đá, cũng như tạo điều kiện cho các cầu thủ có dịp được thể hiện tài năng và cơ hội phát triển”.

 

Bóng đá phong trào huyện Hải Lăng có nhiều bước phát triển mạnh mẽ​

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Giáp cho biết thêm, so với mặt bằng chung trên toàn tỉnh, bóng đá phong trào huyện Hải Lăng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Vì thế, huyện xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm duy trì và phát triển các giải bóng đá cấp huyện; động viên, khuyến khích các địa phương quan tâm, đầu tư cho môn bóng đá; tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT để có thêm nguồn lực cho phát triển môn thể thao vua. Huyện cũng đã bố trí quỹ đất, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đầu tư xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo, các cơ sở kinh doanh TDTT…, qua đó phát triển toàn diện hơn về bóng đá, cũng như đáp ứng yêu cầu của người đam mê, yêu thích thể thao; tổ chức thêm nhiều giải bóng đá phong trào có uy tín, chất lượng tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, các Giải bóng đá đồng hương Hải Lăng tại TP.Hồ Chí Minh, Giải bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP.Đà Nẵng được tổ chức thành công 4 năm liên tiếp. Mục đích nhằm gắn kết những người con xa quê có sân chơi ý nghĩa, có cơ hội gặp mặt, giao lưu, thắt chặt tình đồng hương; phát triển môn bóng đá của bà con đồng hương huyện Hải Lăng nơi đất khách quê người... Sức lan tỏa của các giải bóng đá đồng hương Hải Lăng, Quảng Trị luôn được các tỉnh, thành như TP.Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam.. đánh giá khá cao trên nhiều phương diện. Anh Nguyễn Sim Sơn quê ở Hải Thiện, người khởi xướng tổ chức Giải bóng đá Đồng hương Hải Lăng tại TP.Hồ Chí Minh, Giải bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP.Đà Nẵng tự hào nói: “Hải Lăng là quê hương của nhiều tài năng bóng đá thành danh trong màu áo Đội tuyển trẻ và Đội tuyển Việt Nam như tiền đạo Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương), cầu thủ Hồ Minh Dĩ (Hà Nội FC) và nhiều cầu thủ thi đấu thành công trong các giải bóng đá phủi, phong trào toàn quốc. Nhiều đội bóng Hải Lăng đạt thành tích nổi bật trong các giải bóng đá đồng hương Hải Lăng, đồng hương Quảng Trị trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Hải Lăng còn có nhiều người hoạt động nổi bật trong lĩnh vực bóng đá toàn quốc với vai trò là bình luận viên bóng đá, tổ chức các sự kiện bóng đá…; có rất nhiều mạnh thường quân luôn đồng hành, chung tay góp sức vì sự phát triển bóng đá phong trào Hải Lăng trong thời gian qua. Chính sự phát triển khá tốt của bóng đá ngay tại quê nhà Hải Lăng và bóng đá đồng hương Hải Lăng trên toàn quốc hôm nay sẽ tạo ra thế và lực cho bóng đá Hải Lăng phát triển lên tầm cao mới...”.

 

Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ