Hẹn về với Quảng Trị


Ngày cập nhật: 17/08/2019 07:24:08

(QT) - Đến Quảng Trị vào những ngày gió Lào bỏng rát nhưng các tình nguyện viên Hàn Quốc vẫn dành tình cảm sâu đậm cho mảnh đất, con người nơi đây, đặc biệt là những em nhỏ khuyết tật. Sau ba ngày đáng nhớ, họ trở về Hàn Quốc với lời hẹn sẽ quay trở lại mảnh đất này.

 

Tình nguyện viên Shin Woo Rin cắt tóc cho trẻ khuyết tật​

 

Trong căn phòng nhỏ ở Hội Từ thiện tỉnh, Shin Woo Rin (23 tuổi), đến từ tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc say sưa tạo mẫu tóc cho các bạn nhỏ khuyết tật. Shin Woo Rin là người hướng nội, rất tình cảm nhưng lại kiệm lời. Đây đã là lần thứ ba Shin Woo Rin có mặt tại Quảng Trị để “sưởi ấm trái tim” các em nhỏ không may mắn. Một số phụ huynh vẫn nhớ câu chuyện trong chuyến tình nguyện trước của Shin Woo Rin. Cô không nề hà, tự tay gội đầu cho một bạn nhỏ khuyết tật trước khi ân cần mời em ngồi xuống ghế cắt tóc. Đúng ra công việc đó là của phụ huynh trước khi đưa trẻ đến với Shin Woo Rin nhưng có lẽ những bộn bề mưu sinh không cho họ nhiều thời gian. Cũng như hai chuyến trước, lần này, Shin Woo Rin hiếm có phút nghỉ tay. Vậy mà, gương mặt cô không hề lộ vẻ mỏi mệt. Mỗi lần tạo xong mẫu tóc cho các em nhỏ và nhận lời cảm ơn, Shin Woo Rin lại nở nụ cười hạnh phúc. “Trở về Hàn Quốc sau lần đầu tiên đến Quảng Trị, tôi đã tự hứa với lòng mình sẽ trở lại với các bạn nhỏ khuyết tật nơi đây. Đến nay, tôi đã có thêm hai lần thực hiện lời hứa. Tôi sẽ tiếp tục trở lại với các em nhỏ rất đáng yêu này và rủ thêm những nhà tạo mẫu tóc khác ở Hàn Quốc cùng tham gia”, Shin Woo Rin khẳng định.

 

Khác Shin Woo Rin, nữ sinh viên Trường Đại học Hanseo, Hàn Quốc Gwak Ye Jin lại rất sôi nổi, hòa đồng. Theo học chuyên ngành hoạt động trị liệu nên cô không quá xa lạ với người khuyết tật, đặc biệt là các em nhỏ. Ngay lần đầu tiên gặp gỡ, cô gái Hàn Quốc đã hết sức ngạc nhiên khi thấy trẻ khuyết tật ở Quảng Trị rất thân thiện, gần gũi. Các em chủ động gửi lời chào hoặc thể hiện những cử chỉ thân mật với Gwak Ye Jin. Vì thế, trong thời gian ngắn, cô đã có thêm nhiều bạn mới, rất đặc biệt. “Tôi đến Quảng Trị sau khi hay tin về chương trình tình nguyện của Tổ chức Medipeace. Những trải nghiệm ở đây vượt xa sự kì vọng của tôi. Nếu có cơ hội, tôi sẽ trở lại để giúp các em nhỏ khuyết tật phục hồi chức năng”, Gwak Ye Jin chia sẻ.

 

Gwak Ye Jin và Shin Woo Rin là hai trong số 12 bạn trẻ Hàn Quốc đến Quảng Trị trong khuôn khổ chương trình giao lưu tình nguyện “Mùa hè cùng trẻ khuyết tật” năm 2019 do Tổ chức Medipeace tổ chức. Tham gia chương trình, cùng với tình nguyện viên Việt Nam và các em nhỏ khuyết tật, những chàng trai, cô gái Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Vẽ tranh tường tại Phòng phục hồi chức năng ở Trạm Y tế xã Hải Quy, huyện Hải Lăng; cắt tóc cho trẻ em khuyết tật; bán hàng gây quỹ giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hòa mình vào các trò chơi tập thể; giao lưu văn hóa - văn nghệ… Đặc biệt, họ còn có những trải nghiệm thú vị khi đến thăm các di tích lịch sử nổi tiếng; tự đi chợ và vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho trẻ em khuyết tật; thưởng thức những món ẩm thực của địa phương…

 

Các tình nguyện viên Hàn Quốc vẽ tranh tường tại Phòng phục hồi chức năng ở Trạm Y tế xã Hải Quy, huyện Hải Lăng​

 

Từng đón nhiều đoàn khách quý từ Hàn Quốc đến quê hương Quảng Trị nhưng Quản lí Dự án “Giảm thiểu số trẻ khuyết tật không được tiếp cận phục hồi chức năng và cải thiện cuộc sống” Lê Thị Thanh Nhàn vẫn không khỏi xúc động mỗi lần gặp gỡ, giao lưu với các tình nguyện xứ sở kim chi tham gia chương trình “Mùa hè cùng trẻ khuyết tật”. Thanh Nhàn cho biết, Medipeace là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đầu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Quảng Trị. Đến năm 2018, Medipeace đã tài trợ hơn 1 triệu USD cho tỉnh để triển khai thực hiện Dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được tiếp cận phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống giai đoạn 2018 - 2020”. Một trong những “điểm nhấn” của dự án chính là đưa các tình nguyện viên Hàn Quốc sang Quảng Trị giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường sự hòa nhập cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn và thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng đối với người khuyết tật nói chung, trẻ em khuyết tật nói riêng. “Mỗi năm, chúng tôi đều đón các đoàn tình nguyện viên từ Hàn Quốc sang Quảng Trị tham gia chương trình “Mùa hè cùng trẻ khuyết tật”. Tôi cùng đồng sự luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm cách đa dạng hóa các hoạt động trong chương trình với mong muốn để lại dấu ấn trong lòng các tình nguyện viên hai nước và trẻ khuyết tật”, Thanh Nhàn cho biết.

 

Nhiều năm gắn bó với dự án này, điều khiến chị Lê Thị Thanh Nhàn vui nhất là cảm nhận rõ tình cảm mà các tình nguyện viên và trẻ khuyết tật dành cho nhau. Giữa họ mọi khoảng cách quốc gia, ngôn ngữ, hoàn cảnh, giới tính… đều được xóa nhòa. Vì thế, các hoạt động chung luôn diễn ra một cách suôn sẻ, vui vẻ, sôi nổi. Bao giờ cũng vậy, sau mỗi chuyến đi, hầu hết các tình nguyện viên Hàn Quốc đều gửi những lời hẹn với tình nguyện viên Việt Nam và đặc biệt là các em nhỏ khuyết tật. Đáng trân quý là rất nhiều người đã trở lại như lời hẹn của mình. Thanh Nhàn kể: “Tôi ấn tượng nhất với một doanh nhân Hàn Quốc là chủ doanh nghiệp xây dựng ở Singapore, ông đã trở lại Quảng Trị ba lần vì lời hẹn với các em nhỏ khuyết tật sau chuyến tình nguyện đầu tiên. Nhiều tình nguyện viên còn trở lại với người thân, bạn bè với những việc làm thiết thực để hỗ trợ các em nhỏ khuyết tật ở Quảng Trị”.

 

Tình cảm của các bạn trẻ Hàn Quốc được tình nguyện viên Việt Nam, đặc biệt là những em nhỏ khuyết tật đón nhận bằng cả tấm lòng. Mỗi lần nghe tin tình nguyện viên Hàn Quốc sắp sang, mọi người đều háo hức chờ đợi. Không ngẫu nhiên khi đối với một số em nhỏ khuyết tật, mùa hè là mùa đẹp nhất trong năm. Bởi đơn giản, trong quãng thời gian này, các em được gặp gỡ, giao lưu cùng những tình nguyện viên đến từ xứ sở kim chi tham gia chương trình “Mùa hè cùng trẻ khuyết tật”. Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Nguyễn Kim Văn chia sẻ: “Các em nhỏ khuyết tật đều có điểm chung là rất nhạy cảm. Thế nên, nếu ai đó dành tình cảm cho mình, các em thường nhớ rất lâu. Đó là lí do vì sao nhiều em lại rất mong chờ phút giây gặp gỡ và không muốn chia tay các tình nguyện viên Hàn Quốc”. Nói rồi, ông Văn “nhường lời” cho em Hồ Thị Lũy, trú tại Khu phố 11, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà. Tay vui đùa với bím tóc vừa được tình nguyện viên Shin Woo Rin tạo mẫu, Hồ Thị Lũy chia sẻ bằng cả lời nói lẫn cử chỉ: “Em mong các tình nguyện viên Hàn Quốc ở mãi đây”.

 

Đối với các tình nguyện viên Việt Nam, Hàn Quốc và các em nhỏ khuyết tật, trong suốt chương trình “Mùa hè cùng trẻ khuyết tật”, thời điểm chia tay là những giây phút trĩu nặng nhất. Trao cho nhau ánh mắt, nụ cười và những vòng tay siết chặt, họ gửi nhau lời hẹn trở về. Không ai dùng từ “quay lại” mà đều là “trở về”, bởi các tình nguyện viên Hàn Quốc đều đã xem Quảng Trị như quê hương của mình.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ