Hoàn chỉnh bản điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trước ngày 15/6


Ngày cập nhật: 27/05/2022 14:22:35

(QTO) - Tại cuộc họp với các đơn vị tư vấn theo hình thức trực tuyến để nghe báo cáo giai đoạn 2 về ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, định hướng phát triển đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức vào sáng nay 27/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị cần hoàn chỉnh bản điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị  trước ngày 15/6/2022. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các đơn vị tư vấn hoàn thành bản điều chỉnh quy hoạch trước ngày 15/6 - Ảnh: T.T

 

Đại diện các đơn vị tư vấn đã tóm lược hiện trạng dự án, chỉ ra những hạn chế tại khu dự án và bối cảnh hiện trạng, đề xuất tầm nhìn chiến lược và điều chỉnh ý tưởng quy hoạch chung, kế hoạch phân kỳ phát triển và các chiến lược tái định cư, xác định các dự án phát triển thí điểm tiềm năng.

 

Với mục tiêu tối ưu hóa việc sử dụng các dự án hạ tầng sân bay và cảng biển đã được cam kết và tạo ra các khu vực đất hỗ trợ, kết hợp các chức năng để tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên và tạo ra các cơ hội kinh tế đa dạng, các đơn vị tư vấn đã đề xuất điều chỉnh 4 phân khu gồm: Sân bay, du lịch, doanh nghiệp và năng lượng. Trong đó, phân khu sân bay được điều chỉnh để trở thành khu đô thị sân bay nhằm hỗ trợ các ngành hàng không và dịch vụ khách sạn. Phân khu du lịch tận dụng cảnh quan đẹp ven biển và thị trấn Cửa Việt, định hướng là cửa ngõ giao lưu quốc tế hướng ra Biển Đông. Phân khu này nằm giữa sông để kết nối thị trấn Cửa Việt với các tiện ích đô thị và điểm du lịch mới được đề xuất.

 

Đồng thời cùng với đảo Cồn Cỏ và khu vực Cửa Tùng sẽ tạo thành một tam giác du lịch bổ sung cho du lịch tại miền Trung. Phân khu doanh nghiệp nhằm mục đích tạo ra các trung tâm công nghiệp thế hệ tiếp theo và hỗ trợ các khu dân cư với vai trò là động lực kinh tế chính. Kinh tế nông nghiệp cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đảm bảo sự bền vững. Phân khu năng lượng tận dụng Cảng biển Mỹ Thủy, là nơi tập trung các ngành công nghiệp năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo. Các hoạt động kinh tế trong phân khu này có thể tạo nên động lực cho nền kinh tế của tỉnh…

 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Khu kinh tế Đông Nam có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển KT - XH của tỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch chung lần này mang tính chiến lược để tỉnh khai thác lâu dài. Tỉnh Quảng Trị sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam vào quý 3 năm nay, do đó đề nghị đơn vị tư vấn hoàn chỉnh bản điều chỉnh quy hoạch trước ngày 15/6. Đồng thời để việc điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh, đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu thêm hiện trạng để đề xuất ý tưởng vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tạo được động lực phát triển bền vững.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị lưu ý địa hình Khu kinh tế Đông Nam thường bị ngập và khó thoát nước vào mùa mưa lũ, do đó các đơn vị phải nghiên cứu hệ thống đường dẫn nước hoặc hệ thống thoát lũ hợp lý. Bên cạnh đó cần đánh giá sâu hơn về hiện trạng dân cư để điều chỉnh lại quy hoạch các khu dân cư cho phù hợp. Đối với tên gọi của 4 phân khu, cần nghiên cứu điều chỉnh tên gọi sao cho phù hợp với bản chất và thực tiễn.

 

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khảo sát mô hình trồng cây an xoa tại huyện Cam Lộ (24/6/2022)
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Triệu Phong lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 (24/6/2022)
Thẩm định hồ sơ trình phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (24/6/2022)
Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan (24/6/2022)
Cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục có giải pháp giảm giá xăng dầu, sách giáo khoa và học phí (24/6/2022)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp các cơ quan ngoại giao (24/6/2022)
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và quản lý đất đai được nhiều cử tri quan tâm (23/6/2022)
Cam Lộ: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Quật Xá (23/6/2022)
Cảnh giác thủ đoạn sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng để lừa đảo (23/6/2022)
150518089
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ